Phim tài liệu: Củ Chi - Tình đất tình người

Sau ngày đất nước hòa bình thống nhất, Củ Chi là một vùng đất xác xơ hoang hóa đầy rẫy bom mìn, đồn bót, cơ sở hạ tầng gần như không có gì... Nhưng với sự kiên cường của những người con đất thép, một màu xanh trù phú sớm được hồi sinh!


Sự kiên cường giúp Củ Chi vượt qua mọi khắc nghiệt sau chiến tranh

Mỗi một vùng đất đều gắn với những địa danh lịch sử, nơi linh thiêng ngàn xưa hội tụ, nơi bao thế hệ hậu nhân hướng về như một nguồn cội tinh thần. Đình Cây Sộp ở đất Củ Chi là ngôi đền cổ xưa nhất, "Truyền nhân đạo nghĩa, tiền hiền khai khẩn, hậu hiền khai cơ, trên đất thép hoa hồng Củ Chi".

Người đời nay vẫn luôn tưởng nhớ người xưa! Những ngôi từ đường, mỗi di chỉ văn hóa tâm linh luôn là điểm tựa tinh thần, đem lại niềm tin vào những điều tốt đẹp, cao cả cho người Củ Chi; là sợi dây cố kết cộng đồng người con đất thép, làm nên huyền thoại giữ nước, và rồi xây dựng quê hương đất nước giàu mạnh trong thời bình. 


Sức mạnh của người con đất thép bắt nguồn từ nền tảng văn hóa tinh thần vững chắc

Những nỗ lực đi cùng tinh thần gan dạ từ trong kháng chiến đã trở thành sức mạnh giúp người dân Củ Chi vững tin xây dựng vành đai xanh. Sự tưởng thưởng tốt đẹp từ chương trình làm giàu với hai cây, hai con, với bò, cá sấu, rau an toàn và hoa.

Đến nay, nông nghiệp Củ Chi biến thiên khi đan xen giữa những cánh rừng cao su bạt ngàn là những đồng mì và đủ loại rau màu. Câu chuyện làm giàu khởi đi từ làng cổ ấp Cây Sộp xã Tân An Hội huyện Củ Chi vào năm 1992, nơi làm điểm thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo cho 10 hộ dân nghèo nhất trong ấp mượn vốn sản xuất nông nghiệp - đã lan rộng khắp thành phố, cả nước. 


Màu xanh trù phú hồi sinh trên vùng đất từng bị bom đạn giày xéo

Diện tích rau sạch an toàn mở rộng cả ngàn ha ở Củ Chi, hiệu quả kinh tế đem lại từ việc ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tăng nhanh, từ 1.5 tỉ đồng trên 1ha.

Tất cả những gì sống động nhất của một Củ Chi hiện đại ngày nay đã được giới thiệu trong bộ phim tài liệu "Củ Chi - Tình đất tình người" (TFS). Qua những thước phim đặc sắc cùng lời bình đầy chất thơ, đất Củ Chi hiện lên một màu xanh mát của cánh đồng lúa, ruộng rau, ở từng xóm ấp.

Cảnh sắc của một làng nông nghiệp đô thị từ đầu làng đến cuối xóm, đâu đâu cũng bắt gặp niềm hân hoan của những người con đất thép thủy chung, sâu nặng ân tình, giàu ý chí vươn lên, gieo mầm xanh thanh bình cho đất nước... khiến người xem không khỏi cảm thán: Rõ ràng Củ Chi thời nào cũng anh hùng!

Tuần sau, trên kênh HTV9, quý khán giả có thể tiếp tục đón xem những thước phim tư liệu quý khác trong các phim dưới đây.

7g ngày 12/2 - Phim tài liệu "Sa Đéc - Đất và hoa"
8g ngày 13/2 - Phim tài liệu "Làng chiếu Định Yên"
8g ngày 14/2 - Phim tài liệu "Mứt Huế"
8g ngày 15/2 - Phim tài liệu "Thành phố tương lai"
8g ngày 16/2 - Phim tài liệu "Tây Nguyên mùa lễ hội" - Tập 1
8g ngày 17/2 - Phim tài liệu "Tây Nguyên mùa lễ hội" - Tập 2


Thiên Bình