Phim tài liệu: Bước qua bóng tối

Bộ phim tài liệu "Bước qua bóng tối" kể về hành trình âm nhạc đầy bất ngờ và giàu cảm xúc của nghệ sĩ đàn bầu Vân Anh. Đặc biệt, phim còn khắc họa mối liên hệ giữa cô với các bạn khiếm thị trong nhóm KT Band.


Vân Anh từng học ké đàn bầu khi dẫn em đi học

Phim mở đầu với lời tự sự của nghệ sĩ đàn bầu Lê Thị Vân Anh về hành trình đến với âm nhạc đầy khó khăn và duyên nợ của mình.

Thuở nhỏ, cô được bố mẹ cho đi học đàn piano nhưng vì nhà nghèo, cô chỉ có thể tập luyện trên một cây đàn piano bằng giấy do bố vẽ. Khi lần đầu tiên nghe được âm thanh của đàn bầu, Vân Anh rất thích và sau đó, cô đã được học... ké cậu em bốn tuổi trong những buổi đưa em đi học. 


Nghệ sĩ Vân Anh nhớ mãi khoảnh khắc lần đầu gặp các em khiếm thị 

Từ những buổi ban đầu ấy, theo thời gian, Vân Anh ngày đó càng thể hiện thiên phú đặc biệt của mình với cây đàn chỉ có duy nhất một dây này.Cô cũng đã sớm có thể biểu diễn đàn bầu trên các sân khấu.

Mối liên hệ của cô với các bạn khuyết tật trong nhóm KT Band bắt đầu từ một lời nhờ vả đứng lớp của một người bạn. Khoảnh khắc nhận ra các em học sinh trong lớp học mình đến dạy thế đều khuyết tật, Vân Anh không kìm được những giọt nước mắt. 


Sau nhiều khó khăn, nghệ sĩ Vân Anh và các học trò đã "bước qua bóng tối"

Trong buổi học ngày hôm ấy, các em học sinh thích mê tiếng đàn bầu, trong đó đó có Phạm Hai (hiện là nhóm trưởng KT Band). Phạm Hai đã lấy hết dũng khí để xin số của cô Vân Anh và sau đó liên lạc với cô để thổ lộ mong ước được chơi nhạc.

Khán giả đã theo chân Phạm Hai và cô Vân Anh để đi qua một hành trình dài đầy khó khăn nhưng luôn thật nồng nhiệt của những người khiếm thị. Họ chơi nhạc với một tinh thần mạnh mẽ, với một tình yêu đầy năng lượng. 


Câu chuyện của họ truyền cảm hứng vươn lên mạnh mẽ đến người xem

Trên sân khấu, họ trở thành linh hồn của một ban nhạc dân tộc có cách chơi hiện đại. Từ những người tự chơi đến biểu diễn trên sân khấu, từ tự ti và thu mình đến tự khẳng định bản thân và tỏa sáng, họ thực sự là những nghệ sĩ.

Họ đã bước qua bóng tối của chính mình để tạo nên ánh sáng từ trái tim, từ tài năng. Chính câu chuyện và âm nhạc của họ đã trở thành nguồn cảm hứng để đông đảo người xem có thêm sức mạnh vượt qua mọi chướng ngại để sống có ích, có nghĩa.

Tuần sau, trên kênh HTV9, quý khán giả có thể tiếp tục đón xem những thước phim tư liệu quý khác trong các phim dưới đây.

8g ngày 27/5 - Phim tài liệu "Xứ tro" - Tập 1
8g ngày 28/5 - Phim tài liệu "Xứ tro" - Tập 2
8g ngày 29/5 - Phim tài liệu "Trở về từ Paris"
8g ngày 30/5 - Phim tài liệu "Nhạc sĩ Thanh Sơn - Tự tình với quê hương"
8g ngày 31/5 - Phim tài liệu "Gia đình nhạc lễ Bích Khê"
8g ngày 1/6 - Phim tài liệu "Tấm lòng với rùa biển" 

 
Thiên Bình (Theo Hãng phim TFS)