Phê phán nội dung "nhiễu loạn" trên mạng xã hội

CHÂU NGỌC - NGỌC PHƯỢNG - VĨNH TIẾN - TẤN LỘC - NGỌC THẠCH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 23/5/2024, 19:30

(HTV) - Những năm gần đây, Facebooker, YouTuber, TikToker đã trở thành nghề mang tính cạnh tranh cao, có thể đem lại thu nhập lớn mỗi tháng nhờ nội dung đăng tải trên mạng xã hội.

Nhiều người đã bất chấp chạy theo trào lưu, thậm chí gây náo loạn ở các sự kiện để có được những nội dung thu hút người xem. Đây là vấn đề nan giải tồn tại trên không gian mạng, rất cần sự chung tay của cộng đồng để dần xóa bỏ nội dung xấu, phản cảm và độc hại.

Các video, hình ảnh và bài viết mang tính chất sốc, phản cảm và thậm chí là độc hại đang xuất hiện ngày càng nhiều. Những nội dung này không chỉ thu hút lượng lớn người theo dõi mà còn tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng.

Khi thông tin riêng tư bị khai thác trên mạng xã hội: Giới trẻ nghĩ gì?

Thời gian gần đây, việc các Tiktoker, Youtuber tự ý khai thác thông tin riêng của những người có sức ảnh hưởng nhằm mục đích trục lợi cũng gây xôn xao dư luận và ảnh hưởng trực tiếp đến người trong cuộc.Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của các nền tảng này cũng kéo theo nhiều rủi ro, đặc biệt là vấn đề bảo mật thông tin cá nhân. Vậy giới trẻ nghĩ gì khi thông tin riêng tư của họ bị khai thác trên mạng xã hội?

Nhiều bạn trẻ ngày nay đã nhận thức rõ ràng về những rủi ro liên quan đến việc chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng xã hội. Họ hiểu rằng các dữ liệu cá nhân như hình ảnh, địa chỉ, thói quen hàng ngày có thể bị lợi dụng cho mục đích xấu.

Xử lý thông tin sai trên mạng xã hội và đề xuất giải pháp

Ngoài các biện pháp quản lý của cơ quan chức năng, chính người dùng mạng xã hội cũng cần có thái độ, hành động cụ thể để nói không với những thông tin sai lệch trên mạng xã hội, để tránh việc vô tình trở thành công cụ của những thành phần chống phá. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Hiện nay, phần xây thô nhà ga T3 (thuộc sân bay Tân Sơn Nhất) đã đạt 100%. Các bên liên quan đang phấn đấu hoàn thành các hạng mục còn lại vào dịp 30/4/2025 (tức vượt tiến độ kế hoạch 2 tháng).
(HTV) - Đảm bảo an toàn điện mùa mưa. Phản ánh công tác kiểm tra công trình điện để chuẩn bị mùa mưa bão, hạn chế tối đa việc ngã, đổ trụ điện, gây gián đoạn cung cấp điện và nguy hiểm cho người đi đường.
(HTV) - Trải qua 08 trận thi đấu vòng loại, 09 đội thi xuất sắc bước tiếp vào Vòng bán kết chương trình "Kilowatt - Học sinh chung tay sử dụng điện an toàn, tiết kiệm".
(HTV) - Vào khoảng 01 giờ sáng 19/6 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới thủ đô Bình Nhưỡng của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, bắt đầu chuyến thăm chính thức cấp nhà nước trong 02 ngày.
(HTV) - Truyền thông Hà Lan đưa tin: Thủ tướng nước này Mark Rutte sẽ là Tổng thư ký tiếp theo của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
(HTV) - Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng nay, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Quốc hội nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Thông tin từ Văn phòng II Trung ương GHPGVN cho biết Giáo hội đã quyết định biện pháp kỷ luật nghiêm khắc đối với Thượng tọa Thích Chân Quang, trụ trì chùa Thiền Tôn Phật Quang.