Phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân

HOÀNG HƯƠNG - NGỌC TUẤN // VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN HTV TẠI HÀ NỘI 28/2/2024, 08:42

(HTV) - Hướng đến kỷ niệm 80 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc Hội Việt Nam (06/01/1946 - 06/01/2026), Lễ phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc Hội và hội đồng nhân dân đã diễn ra tại Hà Nội.

Toàn cảnh buổi lễ phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc Hội và Hội đồng nhân dân

Chiều ngày 27/2, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội, đại diện lãnh đạo các Bộ Ban ngành, đơn vị đã tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết: Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân được tổ chức năm nay nhằm thu hút đông đảo các nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên tham gia, phát huy tài năng, khả năng sáng tác những tác phẩm âm nhạc có giá trị cao về nội dung tư tưởng và nghệ thuật, có sức sống dài lâu, khắc họa rõ nét tầm vóc, cơ đồ, vị thế và uy tín của dân tộc Việt Nam, cũng như vai trò, sứ mệnh lịch sử của các cơ quan đại biểu dân cử trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước; thể hiện ý chí, tình cảm, niềm tin của toàn dân đối với Đảng, Nhà nước và Quốc hội trong công cuộc đổi mới đất nước. 

Nhấn mạnh sáng tác về các cơ quan dân cử là một đề tài khó, Phó Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, những thành tựu to lớn của 80 năm Quốc hội Việt Nam cùng những kết quả tích cực, những luồng gió đổi mới trong hoạt động của Quốc hội, Hội đồng nhân dân trong thời gian qua sẽ là nguồn chất liệu phong phú tạo cảm hứng cho các nhạc sĩ sáng tác những ca khúc hay, có chất lượng và giá trị nghệ thuật, góp phần tiếp tục xây dựng Quốc hội, Hội đồng nhân dân luôn đổi mới, hành động quyết liệt. 

Phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân

Thời gian nhận tác phẩm sẽ kéo dài từ nay đến ngày 10/12/2024. Ban tổ chức sẽ tiến hành chấm sơ khảo, chung khảo và chọn ra 18 tác phẩm có điểm số cao nhất để tiến hành xét giải. Lễ trao giải và đêm Gala giới thiệu ca khúc sẽ được dự kiến tổ chức vào Quý 01/2025.

Ban tổ chức cho biết cơ cấu giải thưởng dự kiến bao gồm 1 giải đặc biệt lên tới 500 triệu đồng, và 34 giải khác sẽ được trao cho các tác phẩm xuất sắc. Các ca khúc được tuyển chọn cũng sẽ được tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và được biểu diễn trong Lễ mít tinh cấp quốc gia kỷ niệm 80 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam.

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nổi bật trong bức tranh giáo dục đại học Việt Nam những năm gần đây là xu hướng liên kết đào tạo quốc tế, mở ra cánh cửa cho sinh viên tiếp cận chương trình giáo dục chuẩn quốc tế ngay tại quê nhà.
(HTV) - Đảng Sức mạnh Quốc dân của Tổng thống Yoon Suk Yeol đã thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội Hàn Quốc. Nhiều người chỉ trích ông Yoon đã không quản lý hiệu quả vấn đề kinh tế, để giá cả tăng cao, và người dân đã thể hiện sự tức giận qua lá phiếu.
(HTV) - Theo dữ liệu mới công bố ngày 17/4, tình hình lạm phát tại Anh giảm chậm hơn dự báo. Đây được cho là tín hiệu cho thấy thời điểm Ngân hàng Trung ương (BoE) cắt giảm lãi suất có thể đến chậm hơn suy nghĩ của giới đầu tư.
(HTV) - Nắng nóng, khô hạn ở Ecuador ảnh hưởng đến nguồn cung cấp điện ở đây. Ngày 16/4, chính phủ nước này phải đã giới hạn việc sử dụng điện cho các thành phố lớn.
Sáng 17/4, tại thành phố Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự cuộc gặp mặt, tri ân đầy ý nghĩa và xúc động với các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.
(HTV) - Mỹ và các đồng minh lên kế hoạch áp đặt các lệnh trừng phạt mới lên Iran, sau khi Iran sử dụng hàng trăm drone và tên lửa tấn công Israel hôm 13/4.
Ngày 17/4, Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì cuộc họp lần thứ nhất Ban Chỉ đạo, Tổ Biên soạn xây dựng Chiến lược an ninh phi truyền thống.