Phạt 4 rạp chiếu phim 'Mai' của Trấn Thành có khán giả dưới 18 tuổi

1/3/2024, 14:23

Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cho biết khi kiểm tra 7 cơ sở chiếu phim, cơ quan chức năng phát hiện 4 cơ sở vi phạm khi cho người chưa đủ 18 tuổi vào xem phim 'Mai'.

Sáng 01/3, ông Phạm Văn Dũng, Chánh thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cho biết qua rà soát, kiểm tra 7 cụm rạp trong địa bàn thành phố đã phát hiện 4 cụm rạp có vi phạm vì cho người chưa đủ 18 tuổi vào rạp xem phim Mai.

Theo thông tin từ Sở, các rạp phim này đã vi phạm "không bảo đảm người xem phim đúng độ tuổi theo phân loại phim" tại nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ được sửa đổi, bổ sung bởi nghị định 128/2022/NĐ-CP ngày 30/12/2022 và nghị định 129/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ.

Ông Phạm Văn Dũng, Chánh thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM tại buổi gặp gỡ báo chí sáng 01/3

Đại diện Sở Văn hóa và Thể Thao TP.HCM cho biết đang tham mưu quyết định xử phạt vi phạm hành chính để trình Chủ tịch UBND TP.HCM trước khi ban hành theo quy định. Theo phía Sở, mức xử phạt cho mỗi chủ rạp từ 60 đến 80 triệu đồng. Về trường hợp 4 cụm rạp vi phạm, Thanh tra Sở chưa công bố tên cụ thể. Thông tin này sẽ có trong quyết định xử phạt chính thức được ban hành sắp tới.

Ông Dũng cho hay thời gian qua, thành phố tăng cường công tác kiểm tra lĩnh vực văn hóa, nhất là ở phim ảnh. Ngoài phim Mai, cơ quan chức năng chưa phát hiện thêm trường hợp vi phạm khác. Một phần vì hiện ngoài rạp chỉ có tác phẩm của Trấn Thành được phân loại 18+. Đại diện Sở cũng cho biết sắp tới sẽ có văn bản đề nghị các cụm rạp tuân thủ nghiêm luật Điện ảnh, nhằm bảo vệ trẻ em trước hình ảnh, nội dung phim.

Trước đó, hình ảnh cơ quan chức năng vào rạp kiểm tra tuổi của khán giả nhận được sự quan tâm của dân mạng

Trước đó, mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một số công an (có mặc sắc phục) và một số người mặc thường phục vào rạp kiểm tra khi phim Mai đang được trình chiếu. Theo một số người đăng tải đoạn clip, lực lượng chức năng vào đột xuất nhằm kiểm tra những người vào coi phim đã đủ 18 tuổi hay chưa. Phía Cinestar cũng xác nhận với chúng tôi video đang lan truyền trên mạng là tại một cụm rạp của đơn vị này ở TP.HCM.

Liên quan đến vụ học sinh vào xem phim Mai, ngày 21/02, Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM gửi văn bản đề nghị các quận, huyện và TP. Thủ Đức tăng cường kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm quy định pháp luật về phổ biến phim. Văn bản chỉ đạo của Thanh tra Sở nêu thời gian gần đây một số đơn vị truyền thông, báo chí phản ánh các rạp phim trên địa bàn TP.HCM đang chiếu phim Mai dán nhãn 18+ cho khán giả chưa đủ 18 tuổi vào rạp.

Nguồn: Thanh Niên

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu ngày 17/4 quyết định sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran sau cuộc tấn công của nước này vào Israel cuối tuần trước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và địa phương dâng hương, hoa tại điện Kính Thiên (Đền Hùng, Phú Thọ) bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các bậc tiền nhân đã có công dựng nước.
(HTV) - Vàng SJC trong ngày nghỉ lễ vững vàng vượt mức 84 triệu đồng/lượng, trong khi đó, vàng thế giới lại "cắm đầu" giảm mạnh.
(HTV) - Nổi bật trong bức tranh giáo dục đại học Việt Nam những năm gần đây là xu hướng liên kết đào tạo quốc tế, mở ra cánh cửa cho sinh viên tiếp cận chương trình giáo dục chuẩn quốc tế ngay tại quê nhà.
(HTV) - Đảng Sức mạnh Quốc dân của Tổng thống Yoon Suk Yeol đã thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội Hàn Quốc. Nhiều người chỉ trích ông Yoon đã không quản lý hiệu quả vấn đề kinh tế, để giá cả tăng cao, và người dân đã thể hiện sự tức giận qua lá phiếu.
(HTV) - Theo dữ liệu mới công bố ngày 17/4, tình hình lạm phát tại Anh giảm chậm hơn dự báo. Đây được cho là tín hiệu cho thấy thời điểm Ngân hàng Trung ương (BoE) cắt giảm lãi suất có thể đến chậm hơn suy nghĩ của giới đầu tư.
(HTV) - Nắng nóng, khô hạn ở Ecuador ảnh hưởng đến nguồn cung cấp điện ở đây. Ngày 16/4, chính phủ nước này phải đã giới hạn việc sử dụng điện cho các thành phố lớn.