Pháp triển khai lực lượng vũ trang ứng phó bạo loạn tại Tân Caledonie

THẢO TRANG - CHÍ HIẾU // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 17/5/2024, 10:46

(HTV) - Ngày 16/5, Pháp đã triển khai lực lượng vũ trang gồm cảnh sát và hiến binh đến lãnh thổ Tân Caledonie, để ứng phó với bạo loạn tại vùng lãnh thổ hải ngoại của nước này.

200 nhân viên an ninh đã được triển khai tới Tân Caledonie bằng máy bay quân sự từ căn cứ không quân Istres ở miền Nam nước này.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin cùng ngày cho biết: Chính phủ hy vọng sẽ giành lại toàn quyền kiểm soát hòn đảo Thái Bình Dương “trong những giờ tới”, sau đêm bạo loạn vào ngày 14/5 khiến 4 người thiệt mạng, trong đó có 1 cảnh sát và 3 người bản địa.

Hiến binh Pháp tại Thủ phủ Noumea của Tân Caledonie ngày 14/5. Nguồn ảnh: AFP

Nhà chức trách cho biết biểu tình bạo lực diễn ra để phản đối việc thông qua cải cách Hiến pháp nhằm mở rộng quyền bầu cử trong các cuộc bầu cử cấp tỉnh cho cư dân Pháp cư ngụ được từ 10 năm. Những người phản đối lo ngại điều này sẽ làm giảm tỉ lệ phiếu bầu của người Kanak bản địa.

Những người biểu tình đã đốt các cơ sở kinh doanh, và ô tô, cướp phá các cửa hàng, đồng thời tiến hành các cuộc biểu tình làm cản trở việc tiếp cận nhu yếu phẩm ở hòn đảo này.

Pháp đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở Tân Caledonie, có hiệu lực từ 5 giờ sáng ngày 15/5 và kéo dài 12 ngày.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Hiện nay, phần xây thô nhà ga T3 (thuộc sân bay Tân Sơn Nhất) đã đạt 100%. Các bên liên quan đang phấn đấu hoàn thành các hạng mục còn lại vào dịp 30/4/2025 (tức vượt tiến độ kế hoạch 2 tháng).
(HTV) - Đảm bảo an toàn điện mùa mưa. Phản ánh công tác kiểm tra công trình điện để chuẩn bị mùa mưa bão, hạn chế tối đa việc ngã, đổ trụ điện, gây gián đoạn cung cấp điện và nguy hiểm cho người đi đường.
(HTV) - Trải qua 08 trận thi đấu vòng loại, 09 đội thi xuất sắc bước tiếp vào Vòng bán kết chương trình "Kilowatt - Học sinh chung tay sử dụng điện an toàn, tiết kiệm".
(HTV) - Vào khoảng 01 giờ sáng 19/6 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới thủ đô Bình Nhưỡng của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, bắt đầu chuyến thăm chính thức cấp nhà nước trong 02 ngày.
(HTV) - Truyền thông Hà Lan đưa tin: Thủ tướng nước này Mark Rutte sẽ là Tổng thư ký tiếp theo của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
(HTV) - Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng nay, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Quốc hội nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Thông tin từ Văn phòng II Trung ương GHPGVN cho biết Giáo hội đã quyết định biện pháp kỷ luật nghiêm khắc đối với Thượng tọa Thích Chân Quang, trụ trì chùa Thiền Tôn Phật Quang.