Oprah Winfrey: Đóng phim để truyền thông điệp

Oprah Winfrey được mệnh danh là Nữ hoàng truyền thông, nổi tiếng với show truyền hình Oprah Winfrey Show (trò chuyện cùng Oprah Winfrey) có sức sống bền bỉ từ năm 1986 đến nay.

Nữ hoàng truyền thông Oprah Winfrey là một trong những gương mặt có sức ảnh hưởng lớn nhất nước Mỹ. Mọi người biết đến bà không chỉ vì khối tài sản lên tới hàng tỷ đô la Mỹ mà còn khâm phục tài năng cùng sự nỗ lực không ngừng để vươn lên. 

Trong những năm qua, Oprah Winfrey không ngừng thực hiện những hoạt động ý nghĩa cũng như truyền tải thông điệp tích cực đến hàng triệu người trên khắp thế giới giúp họ nhận ra giá trị của cuộc sống. Việc Oprah Winfrey tham gia vào lĩnh vực diễn xuất không phải nhằm thổi phồng mức độ nổi tiếng hoặc góp thêm vào khối tài sản khổng lồ. Bà dùng sức ảnh hưởng của mình thông qua từng vai diễn để động viên trẻ em, phụ nữ… hãy cố gắng phá bỏ định kiến xã hội, vượt qua những rào cản bấy lâu để thực hiện ước mơ của mình. 

THE COLOR PURPLE (SẮC TÍM)

Dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên từng đoạt giải Pulitzer (giải thưởng của Mỹ, trao cho nhiều lĩnh vực, trong đó quan trọng là về báo chí và văn học. Đặc biệt về báo chí, Pulitzer được xem như một trong những giải danh giá nhất) của tác giả Alice Walker, The color purple là bộ phim chính kịch phản ánh xã hội của nước Mỹ vào năm 1985 dưới sự chỉ đạo của đạo diễn huyền thoại Steven Spielberg. 

Bộ phim kể về câu chuyện của một cô gái trẻ Mỹ gốc Phi tên Celie nói riêng và những phụ nữ da màu nói chung đang phải đối mặt với nạn nghèo đói, phân biệt chủng tộc và giới tính. Trong phim, Oprah Winfrey vào vai một trong những người mang đến nhận thức tích cực để thay đổi suy nghĩa của nhân vật nữ chính Celie.

Với thông điệp ý nghĩa cùng nội dung hấp dẫn, The color purple giành được 11 đề cử Oscar vào năm 1986 và 5 đề cử Quả Cầu Vàng, trong đó có hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất cho Oprah Winfrey. 

BELOVED (NGƯỜI YÊU DẤU)


Vào tháng 10/1998, Oprah Winfrey lại tiếp tục chọn tác phẩm Beloved của tác giả Tom Morrison - cũng đoạt giải thưởng Pulitzer tham gia. 

Đối với phim này, bà vừa là nhà sản xuất phim vừa là diễn viên chính. Để hóa thân thật tốt vào nhân vật Sethe, một cô gái nghèo có xuất thân nô lệ, Oprah Winfrey phải tự mình trải nghiệm thân phận của một nô lệ trong 24 giờ như: bị trói, bịt mắt và bỏ rơi trong rừng. 

Dù khi công chiếu, bộ phim không thành công tại phòng vé nhưng Beloved vẫn được công chúng chú ý bởi nội dung sâu lắng và diễn tả một cách chân thực cuộc sống thấp cổ bé họng của người nô lệ. 

SELMA (GIẤC MƠ THAY ĐỔI CẢ THẾ GIỚI)

Sau một thời gian dài tập trung vào các hoạt động khác, mãi đến năm 2014, Oprah Winfrey mới trở lại với địa hạt phim điện ảnh. 

Lần này bà tham gia vào bộ phim tiểu sử về nhà hoạt động dân quyền Martin Luther King của nữ đạo diễn Ava DuVernay. Không chỉ khái quát về tính cách và tài diễn thuyết của King, Selma còn là sự phơi trần đáng xấu hổ của người Mỹ, nạn phân biệt mù quáng về màu da và sự khác biệt đối với các cộng đồng sống chung quanh mình.

Trong phim, Oprah Winfrey hóa thân ấn tượng vào vai bà mẹ da màu thừa cân Annie Lee Cooper. Bà có cô con gái bị người da trắng giết chết, bà câm lặng nhưng phẫn uất, chỉ chực báo thù. 

Mặc dù, Annie chỉ là một vai diễn nhỏ nhưng khoảnh khắc xuất hiện ngắn ngủi của Oprah Winfrey đã khiến cho khán giả xúc động.

A WRINKLE IN TIME (NẾP GẤP THỜI GIAN)

Sau Selma, năm nay Oprah Winfrey lại tiếp tục tái ngộ cùng nữ đạo diễn Ava DuVernay trong bộ phim A wrinkle in time được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết ra mắt vào năm 1963 của tác giả Madeleine L’Engle. Bộ phim kể về cuộc hành trình trong thế giới 5 chiều bí ẩn của người con gái nhằm đi tìm người cha là nhà khoa học.

 

Lần này, Oprah Winfrey sẽ vào vai bà tiên Which, một trong ba vị khách đặc biệt đã đến trái đất miệt mài, cố gắng bảo vệ lẽ phải và công lý. Trong phim, Which là bà tiên cao tuổi nhất, thông thái, tốt bụng, luôn hỗ trợ nhân vật chính trong cuộc hành trình đầy cam go. 

Khi lựa chọn diễn viên vào vai này, đạo diễn DuVernay đã luôn nghĩ về Oprah Winfrey vì họ có rất nhiều điểm tương đồng. 

Vai diễn này là một dấu ấn mới của Oprah Winfrey trong việc cổ vũ, động viên của các bé gái trên toàn thế giới, nhất là các bé gái da màu hãy tự tin thực hiện những điều mình cho rằng đúng đắn.

Trên đây là những vai diễn tiêu biểu của Oprah Winfrey trong vai trò là diễn viên. Với sứ mạng thay đổi nhận thức và hành động của cộng đồng, đóng phim là một trong những hoạt động giúp Nữ hoàng truyền thông truyền tải những thông điệp ý nghĩa, thiết thực đến với mọi người.
Hoàng Minh. Ảnh: ST