Ông trùm Pablo: Liệu có trở thành tâm điểm phim mùa hè?

Những siêu phẩm hành động, những “bom tấn” về siêu anh hùng luôn là tâm điểm trong bữa tiệc phim hè. Vậy, liệu một bộ phim về một ông trùm ma túy khét tiếng cùng câu chuyện tình đẹp với nữ nhà báo nổi tiếng có phá vỡ quy luật đó?


Ông trùm Pablo đã có một mối tình đẹp với nữ nhà báo Virginia Vallejo

Dựa trên tiểu thuyết bán chạy nhất

Pablo Escobar là tên tội phạm người Colombia, là người giàu có nhất thế giới trong suốt thời kỳ hoàng kim với danh hiệu “Ông hoàng cocaine”. Pablo sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 30 tỷ USD vào những năm đầu thập kỷ 1990, tương đương với 55 tỷ USD hiện nay. 

Quyền lực và sự nổi tiếng của Escobar khiến hắn có thể can thiệp vào chính trường Colombia. Hắn là đầu mối cung cấp khoảng 80% cocaine vào Mỹ, đem lại thu nhập khoảng 21,9 triệu USD/năm. 

Thời kỳ hoàng kim của Escobar đã khiến đất nước Colombia đương đầu với 2 thập kỷ hỗn loạn. Khi đó, Escobar trở thành một trong những nhân vật được truy nã gắt gao nhất thế giới. 

Nam diễn viên Javier Bardem hóa thân thành ông trùm Pablo Escobar

Sự tàn ác của hắn trong đế chế buôn lậu ma túy đã khiến 3.000 người thiệt mạng. Cuộc đời của tên trùm ma túy này đã tạo cảm hứng cho nhiều bộ phim tài liệu, phim truyện, phim truyền hình, tiểu thuyết sau cái chết của hắn vào tháng 12/1993.

Ông trùm Pablo (Loving Pablo) dựa trên cuốn tiểu thuyết bán chạy Yêu Pablo, Ghét Escobar (Loving Pablo, Hating Escobar) của nhà văn Virginia Vallejo, kể về sự thăng trầm của ông trùm ma túy khét tiếng nhất thế giới này. 

Bên cạnh đó là câu chuyện tình mong manh của ông trùm với nữ nhà báo nổi tiếng Virginia Vallejo trong bối cảnh đất nước này bị tàn phá bởi mối đe dọa khủng bố. 

Tiếp cận từ khía cạnh mới mẻ

Từ năm 1998, nam diễn viên Javier Bardem rất có ấn tượng về nhân vật Pablo Escobar. Trong hơn 12 năm qua, Bardem nhận được nhiều lời đề nghị đảm nhận vai diễn này, nhưng ông luôn từ chối bởi nó không tạo cho ông cảm giác mới mẻ. Sau nhiều năm nghiên cứu, diễn viên kiêm nhà sản xuất Bardem mới quyết định tham gia bộ phim này. 

Bardem chia sẻ: “Ông trùm Pablo lấy bối cảnh khi Pablo Escobar đã trở thành một doanh nhân thành đạt, nhưng người ta không hiểu hắn kiếm tiền bằng cách nào. Hắn gặp nữ nhà báo Virginia. Thông qua mối quan hệ cũng như công việc của cô, hắn nhanh chóng trở thành một nhân vật nổi tiếng và có quyền lực trước công chúng. 

Cuộc sống của người dân Colombia đang cần sự hỗ trợ của hắn, và lẽ dĩ nhiên hắn nhận được sự ủng hộ của họ. Hắn muốn điều hành đất nước. Hắn muốn thay đổi mọi thứ và một trong số đó là đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân, nhưng đằng sau đó luôn có động cơ khác. 

Đó là thời điểm mà bộ phim bắt đầu đề cập đến, thời điểm mà người dân nước này bắt đầu nhận ra bản chất thực sự của hắn”. 

Đạo diễn Fernando León de Aranoa (áo hồng), người sẽ đưa câu chuyện về Pablo Escobar lên màn ảnh

Giai đoạn tiền kỳ của bộ phim được chuẩn bị rất kỹ. Đạo diễn Fernando León de Aranoa đã đọc rất nhiều về lịch sử, tin tức thời kỳ đó cũng như hồ sơ, tài liệu đã được giải mật về nhân vật này. 

Điều mà ông cảm nhận được là Virginia rất gần gũi với Escobar, nên cô rất hiểu suy nghĩ và hành động của hắn. Ở bên cạnh Virginia, Pablo tìm thấy một con người tự tin, gần gũi và đáng tin cậy. Đây là người mà hắn có thể thổ lộ tâm tình. 

Bộ phim khai thác các mối quan hệ của Pablo Escobar, nhân tính hóa hắn trước mắt khán giả. Điều đó sẽ hấp dẫn khán giả bởi bất kỳ ai trong chúng ta đều tiềm ẩn khả năng trở thành quỷ dữ giống như Escobar. Đó cũng là cách tiếp cận mới làm nên sự độc đáo cho bộ phim này.

Tạo nên sự khác biệt 

Một tên trùm ma túy nổi danh cùng với một cô nhà báo nổi tiếng đã tạo ra sự kết hợp ngoài mong đợi. Đó là một câu chuyện tình đầy lãng mạn, nhưng phức tạp, chứa đựng nhiều mâu thuẫn. 

Chân dung phác họa về Pablo và Virginia mang đậm tính chất con người hơn là tính biểu tượng. Nhà sản xuất không muốn che dấu bộ mặt quỷ dữ của họ, mà cố gắng làm cho khán giả hiểu động cơ đằng sau những hành động của Pablo, cũng như lý do tại sao Virginia lại ủng hộ hắn ngay từ đầu. 

Mối quan hệ sống động và những khía cạnh khác nhau trong mối tình của họ là điều rất dễ nhìn thấy ở thời đại bây giờ.

Nữ minh tinh Penelope Cruz đảm nhận vai nữ nhà báo xinh đẹp Virginia Vallejo

Ngoài ra, bộ phim thể hiện góc nhìn qua quan điểm của Virginia và của những người yêu mến khía cạnh con người của Pablo. Điều này đem lại sự khác biệt trong câu chuyện về Pablo so với các câu chuyện đã từng được kể bằng phim ảnh trước đây. 

Và đó cũng lý do vì sao ê-kíp quyết định đặt tựa đề phim là Ông trùm Pablo.

Chọn quay ở Colombia

Kể về cuộc đời của ông trùm ma túy Pablo Escobar đương nhiên hầu hết bối cảnh đều sẽ thực hiện ở Colombia. Điều này cũng tạo cho diễn viên sự hứng khởi khi họ được tiếp cận những địa điểm thực tế đề cập trong tiểu thuyết. 

Ông trùm Pablo lấy bối cảnh khi Pablo Escobar đã trở thành một doanh nhân thành đạt 

Ê-kíp cũng đã tái hiện lại một vài bối cảnh vì không tìm được nơi ưng ý để thực hiện. 

Quỳnh Nghi