Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 350

Ông Nguyễn Đức Thanh: Khi tuổi tác không là rào cản

Cống hiến tuổi thanh xuân đầy nhiệt huyết để phụng sự cho tổ quốc, để khi trở về với cuộc sống, ông hăng say học tập, lao động và là một trong những người tiên phong, đưa hạt điều xuất khẩu ra quốc tế.

Ông Nguyễn Đức Thanh - từ một bộ đội đến doanh nhân 

Ông Nguyễn Đức Thanh hiện đang là Chủ tịch HĐQT Công ty Tanimex LA - nguyên Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam. Ông cho biết, đến hiện tại, vẫn không thể nào quên khoảng thời gian hoàn thành nghĩa vụ quốc tế tại Lào và trở về dưới mái trường đại học. Ông nói với ánh mặt tự hào về một thời tuổi trẻ năng nổ và đầy nhiệt huyết.

Sau khi xuất ngũ, ông mất 9 tháng để luyện thi vào Đại học Ngoại thương. Ở thời điểm ông vừa tốt nghiệp, tỉnh Long An được Bộ Ngoại thương (Bộ Công thương hiện nay) chấp thuận đề xuất tăng cường thêm cán bộ để làm việc trong công ty xuất - nhập khẩu của tỉnh. Thế là ông cùng một người bạn nữa vào Long An công tác, và gắn liền với mảnh đất này đến bây giờ. 

Tại Long An, đầu tiên ông được phân vào phòng Xuất - Nhập khẩu, hai năm sau lên làm Trưởng phòng Kế hoạch. Sau đó, ông được giao về làm Giám đốc một xí nghiệp chuyên chế biến hàng nông sản để xuất khẩu. 

Ông kể: "Thực ra, hồi chưa đi bộ đội, tôi ước mơ làm một giáo viên. Tôi cũng đã có giấy gọi, nhưng một cơ duyên khác lại tới. Các anh bạn của tôi có bố mẹ từng làm xuất - nhập khẩu đã rủ tôi luyện thi vào ngoại thương chung cho vui. Đây chính là khoảnh khắc tôi bắt đầu đi trên con đường trở thành doanh nhân".

Năm 2001, tuy ông về hưu nhưng vẫn còn đam mê với nghề nên thành lập công ty Tanimex LA - chuyên chế biến hạt điều xuất khẩu. Ông Thanh cho biết: "Hạt điều đến với tôi cũng là một cơ duyên. Có lần tôi đi tham quan nhà máy chuyên nghiên cứu, sản xuất thử của Tổng công ty IMEXCO TP.HCM thì gặp được một người bạn. Sau này, anh ấy trở thành thầy của tôi, dạy tôi làm điều. Tôi là một trong 12 doanh nghiệp sáng lập Hiệp hội Điều Việt Nam, cũng đã có 27 năm tham gia Ban chấp hành, gần chục năm làm Chủ tịch của Hiệp hội".

Ông Thanh có thâm niên gần chục năm làm về hạt điều

Nói về phương pháp quản lý doanh nghiệp của mình, ông Thanh cho biết: "Thời kì những năm 30 - 40 tuổi, tính kỉ luật quân đội còn trong người mình, vẫn chưa vơi đi nên tôi rất nghiêm khắc. Khi lớn tuổi rồi, tôi học được nhiều điều nên bắt đầu quản trị theo một cách khác".

Thông qua chương trình, ông có đôi lời nhắn nhủ: "Không có gì là trễ và cũng không có gì là không thể xảy ra. Dù lớn tuổi hay nhỏ tuổi, dù hoàn cảnh gia đình không bằng người khác, nhưng nếu mình có quyết tâm, có chút may mắn hay cơ hội nào đó thì mình cũng nên nắm bắt.

Việc học hành cũng vậy, không bao giờ là muộn. Tới bây giờ tôi được biết là có nhiều doanh nhân ở Việt Nam và thế giới, họ cũng khởi nghiệp rất trễ, nhưng vẫn thành đạt. Tuổi tác chỉ là thứ yếu, quan trọng là bạn có ý chí, quyết tâm, và một chiến lược đúng đắn ngay từ đầu. Đặc biệt là không được bỏ cuộc".

Chương trình "Khoảnh khắc cuộc đời" phát sóng lúc 22g50 hàng ngày trên kênh HTV9.

Hoàng Dương