Mãi mãi thanh xuân - Tập 10

Ông lão 68 tuổi "hô biến" lá dừa nước thành bông hoa, con vật

Trong "Mãi mãi thanh xuân" tuần này, dàn nghệ sĩ vô cùng hào hứng "quay về tuổi thơ" khi được gặp gỡ một thí sinh có biệt tài tạo hình lá dừa và không khỏi "mê mệt" trước những con vật làm bằng lá dừa nước non mà thí sinh đem đến chương trình.

Chương trình sẽ được phát sóng vào 20g35 tối mai (11/9) trên kênh HTV7, với sự góp mặt của nghệ sĩ khách mời là đôi bạn thân Đại Nhân - Băng Di, bên cạnh Ban bình luận cố định Kim Tử Long, Ốc Thanh Vân. 

Tập này, các nghệ sĩ sẽ có cơ hội "quay về tuổi thơ" khi gặp gỡ chú Lê Minh (68 tuổi), người làm nghề tạo hình lá dừa và những con vật làm bằng lá dừa nước non. Không chỉ là những con cào cào như chúng ta thường thấy, các tác phẩm của chú Minh còn có đa dạng các tạo hình khác: khủng long, cá, gà, chuột... Những món đồ chơi dân dã này khiến dàn nghệ sĩ mê tít và Ốc Thanh Vân thậm chí còn nằng nặc đòi chú Minh hãy bán lại tất cả cho cô để cô đem về cho các con chơi, để chúng biết thêm chút ít về những món đồ chơi ở thời ông bà cha mẹ mình.

Chia sẻ với các nghệ sĩ về cơ duyên đến với nghề làm con vật bằng lá dừa, chú Minh kể: "Hồi nhỏ, sáng tôi đi học, chiều lại theo một người thầy phụ làm con vật bằng lá dừa. Tôi mê lắm, theo Thầy rong ruổi đến các trường học để phụ bán, còn được ông cho tiền ăn cà rem, ăn bánh. Theo riết rồi biết làm luôn". Lớn lên, chú Minh theo nghề vẽ tranh nhưng theo thời gian mắt kém dần, chú đành ngậm ngùi giã từ công việc vẽ, trở về với đam mê thời thơ ấu của mình là tạo hình lá dừa nước, đến nay cũng đã được 8 năm.

Chú Minh hay ngồi bán ở các góc ngã tư, không cố định chỗ nên nhiều khi khách quen muốn tìm cũng... khó. Nay chú bán chỗ này, mai lại bán chỗ khác mục đích là để thêm nhiều người tiếp cận, chú càng vui. "Tôi bán ở đường nào chưa từng bán để nhiều người biết đến, chứ bán ít hay nhiều, bán đắt hay ế không thành vấn đề" - chú Lê Minh hào hứng chia sẻ. Mỗi ngày, chú Minh bán được khoảng chục con, mỗi con có giá 20.000 đồng, nhưng ai trả giá hạ xuống chú cũng bán luôn. "Làm vì thấy mình nên làm. Còn người mua, còn người quý là vui rồi! Tuổi thơ mà, có ai lại đi định giá làm chi, vì bao nhiêu cho đủ", chú cười hiền.

Con cái chú hiện tại đều đã ổn định cuộc sống, có thể chu cấp cho cha, tất cả đều khuyên chú ở nhà nghỉ ngơi nhưng chú Minh vẫn kiên quyết làm công việc của mình. Với chú, đây không chỉ là công việc kiếm tiền mà còn là đam mê, quan trọng hơn là để giới thiệu rộng rãi đến mọi người trò chơi dân gian của Việt Nam. Những con vật bằng lá dừa tuy không mang nhiều giá trị về vật chất nhưng lại mang đậm tính dân tộc Việt, chú Lê Minh hi vọng rồi những món đồ chơi này sẽ bất tử như những con vật bằng lá dừa, được lưu truyền mãi đến các thế hệ sau này.

Đón xem tập 10 "Mãi mãi thanh xuân" vào 20g35 tối mai (11/9) trên kênh HTV7.
Thiên Bình