Mãi mãi thanh xuân - Tập 7

Nữ võ sư 72 tuổi miệt mài dạy Aikido cho trẻ khuyết tật

Dù đã 72 tuổi nhưng cô Thanh Loan vẫn một lòng quyết tâm dạy võ Aikido cho những đứa trẻ khuyết tật. Chính sự hy sinh và tình thương bao la ấy của cô đã khiến ban bình luận nghiêng mình thán phục.

Đó là câu chuyện truyền cảm hứng sống tốt đẹp của một trong các nhân vật của "Mãi mãi thanh xuân" tập 7. Chương trình vừa được phát sóng lúc 20g35 tối qua (21/8) trên kênh HTV7. Nhân vật mang lại nhiều cảm xúc này là cô Thanh Loan (72 tuổi), người chuyên dạy võ Aikido cho trẻ khuyết tật. Trước đây, cô Loan chỉ dạy võ Aikido cho những học viên bình thường nhưng đến một ngày, cô đã thay đổi sau khi nghe được câu hỏi ngây ngô nhưng chứa đầy tâm tư rằng: "Cô ơi, từ lâu em đã khao khát được học võ nhưng người khiếm thị như em thì làm sao học võ được hả cô?". Câu nói này dội thẳng vào tâm trí, khiến cô quyết tâm phải dạy các em bằng cả con tim và khối ốc của mình.

Năm 2005, một lớp võ Aikido dành cho người khiếm thị được thành lập mang tên "Aikido thế giới là yêu thương". Từ đó, cô Loan bắt đầu dạy võ cho các em khuyết tật. Không giống như dạy các cô cậu học trò bình thường, các học sinh trong lớp học của cô đều mang trong mình một căn bệnh ngặt nghèo như: khiếm thị, khiếm thính, bệnh Down và cả bệnh tim... Có thể nói, với mỗi một học sinh, cô phải có một cách thức riêng để truyền dạy, mỗi người đều là một bài toán khó trong sự nghiệp dạy học của cô. 

Chính vì tình yêu thương, sự tận tâm của một người thầy mà từ khi các em tập võ, sức khỏe và tinh thần đều cải thiện đáng kể, đời sống sinh hoạt hàng ngày cũng thay đổi không ít và qua đó giúp các em hòa nhập tốt hơn trong cộng đồng. Đơn cử như trường hợp của em Đăng Mừng, từ một em nhỏ mắc hội chứng Down bẩm sinh nay đạt đai nâu môn võ Aikido, thành công bước đầu khi đậu vào trường Đại học Văn Lang và tốt nghiệp ngành thiết kế đồ họa. Hiện tại em đang theo học tại trường sinh ngữ tiếng Anh ACET.

Xuất hiện trên sân khấu "Mãi mãi thanh xuân", cô Loan và các học trò của mình đã biểu diễn những kỹ thuật cơ bản trong Aikido khiến Kim Tử Long không khỏi thán phục vì không ngờ các em lại có thể làm tốt như thế. Sau đó, cô Loan và các bạn nhỏ đã cùng nhau múa phụ họa trên nền ca khúc "Sống như những đóa hoa". Những ca từ đầu tiên của bài hát vang lên càng khiến mọi người thêm khâm phục công việc đầy tình yêu thương của cô Loan cũng như tinh thần kiên cường, nghị lực của các em. Hai bình luận viên Vân Trang và Ốc Thanh Vân cũng không kiềm được nước mắt của mình, nghẹn ngào xúc động. "Con nhìn hoài cái cách mà cô dạy cho các em, cô phải là người có tình thương bao la lắm. Con cảm ơn ơn cô vì sự hi sinh sức khỏe của mình để dạy dỗ, giúp đỡ cho các em có cuộc sống tốt hơn", Vân Trang sụt sùi chia sẻ.

Đã 14 năm từ ngày bắt đầu dạy các võ cho các em khiếm thị, cô Loan không khỏi vui mừng vì giờ đây trong số các học trò có không ít các em đạt huyền đai tam đẳng, nhị đẳng và cả nhất đẳng. Hơn nữa, điều hạnh phúc nhất của cô chính là các học trò ngày xưa nay không quên cội nguồn, dù đã có công việc và cuộc sống riêng nhưng các em vẫn quay về cùng cô dạy lại cho lớp thế hệ sau. Cô Loan tâm sự, bạn bè và gia đình khuyên rằng ở cái tuổi của cô bây giờ nên dành thời gian để nghỉ ngơi, đi du lịch nhiều hơn chứ không phải ngày ngày vất vả trong phòng dạy võ. Nhưng cô Loan chưa hề có ý nghĩ dừng lại, khi nào còn sức khỏe cô vẫn sẽ tiếp tục công việc này cho đến cuối đời. Hơn nữa, cô luôn mong mỏi những người xung quanh, những thế hệ học trò tiếp theo sẽ tiếp sức, đồng hành và nối bước con đường mà cô đang đi.

Xem lại câu chuyện đầy ý nghĩa này trong đoạn video dưới đây. Đón xem các tập tiếp theo của "Mãi mãi thanh xuân" vào 20g35 thứ 4 hàng tuần trên kênh HTV7

Thiên Bình