Nỗ lực tạo thêm sinh kế cho phụ nữ TP.HCM bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19

MINH TÒNG - MINH TẤN - VĨNH TIẾN - QUỐC KHANH// TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 24/6/2024, 21:00

(HTV) - Dự án đã góp phần giúp các chị em phụ nữ có thêm điều kiện phát triển kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời nâng cao nhận thức và giá trị của phụ nữ trong xã hội, phòng chống bạo lực gia đình.

Trong bối cảnh khó khăn của làn sóng COVID-19 lần thứ tư, Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam và Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế (CWED) thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp thực hiện dự án “Ứng phó khẩn cấp và hỗ trợ phục hồi cho phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực, bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 ở TP.HCM.” Với nguồn vốn được tài trợ từ chính phủ Úc, tổng kinh phí hơn 13 tỷ đồng, dự án này được triển khai tại 12 địa phương thuộc TP.Hồ Chí Minh.

Những Câu Chuyện Thực Tế

Chị Cao Thị Trang, một bà mẹ đơn thân làm nghề nail và tóc nữ, với thu nhập không ổn định nhưng tiền thuê trọ đã chiếm phần lớn thu nhập. Cuộc sống của hai mẹ con chị gặp nhiều khó khăn. Được hỗ trợ từ dự án đã giúp cuộc sống gia đình chị Trang và nhiều gia đình khác trở nên tươi sáng hơn. Chị Trang chia sẻ: "Được hỗ trợ 5.5 triệu đồng. Mình mới mua được cái giường và mái tóc, những dụng cụ cần thiết mình đang cần để có thu nhập lo cho con của mình. Mình rất cảm ơn Liên hiệp phụ nữ đã giúp đỡ, hỗ trợ cho mẹ con mình".

Chị Cao Thị Trang đang làm tóc cho khách hàng của mình

Chị Lê Thị Ngọc Liên ở TP.Thủ Đức cũng rất vui mừng khi nhận được số vốn hỗ trợ. Chị dự định mua một máy may điện để làm hàng gia công, giúp công việc may với tốc độ nhanh hơn, tăng thu nhập cho gia đình, chị chia sẻ "Rất là vui khi nhận được số vốn đó để có thể mua một máy may điện. Công việc may sẽ nhanh hơn, thu nhập nhiều hơn, gia đình mình sẽ ổn định hơn".

Chị Thạch Thị Ngọc Hà ở Quận 8 chia sẻ rằng số vốn hỗ trợ đến đúng thời điểm các trường chuẩn bị làm lễ tốt nghiệp cho học sinh. Với số vốn này, chị đã có thể sản xuất nhiều sản phẩm len, hoa len, gấu bông để phục vụ khách hàng, tạo thêm thu nhập cho bản thân và gia đình.

Chị Bùi Thị Kim Phượng ở Quận 10 cũng không giấu nổi xúc động khi nhận được nguồn vốn hỗ trợ. Chị đã sử dụng số vốn này để mua nguyên liệu với giá sỉ và mở rộng phạm vi giao hàng, giúp thu nhập gia đình tăng lên đáng kể.

Ý Nghĩa Của Dự Án

Bà Trần Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP.HCM, Giám đốc CWED, Trưởng ban quản lý dự án, cho biết: "Dự án này có ý nghĩa rất quan trọng đối với những hộ khó khăn, đặc biệt là chị em phụ nữ bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Nguồn kinh phí này giúp tăng thêm phương tiện sinh kế, tạo việc làm và thu nhập cho gia đình, giúp ổn định cuộc sống và xây dựng gia đình hạnh phúc".

Ngoài việc cấp vốn, dự án còn cung cấp dịch vụ thiết yếu cho phụ nữ bị bạo lực và hỗ trợ phục hồi cho phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19. Đồng thời, dự án tuyên truyền và tập huấn về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực, trao quyền kinh tế cho phụ nữ.

Tiến sĩ Nguyễn Hiệp Trí, Phó trưởng phòng Bảo vệ, Chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới, Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM, nhấn mạnh tầm quan trọng của các buổi tuyên truyền kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc và quản lý căng thẳng trong cuộc sống.

Bà Caroline T. Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam, chia sẻ niềm vui khi hợp tác với Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM và Chính phủ Australia để hỗ trợ phụ nữ vượt qua khó khăn.

Bà Sarah Hooper, Tổng Lãnh sự Australia tại TP.HCM, cũng khẳng định cam kết của Australia đối với bình đẳng giới và nỗ lực cải thiện cuộc sống của phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới.

Bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM, cho biết ngoài hỗ trợ về kinh phí, Hội sẽ tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng kinh doanh và quản lý tài chính cho phụ nữ, giúp họ sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả nhất.

Dự án “Ứng phó khẩn cấp và hỗ trợ phục hồi cho phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực, bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 ở TP.HCM” đã mang lại ánh sáng và hy vọng cho hàng ngàn phụ nữ. Qua sự hỗ trợ tài chính và tập huấn kỹ năng, dự án đã giúp họ vượt qua khó khăn, xây dựng cuộc sống mới tốt đẹp hơn, và lan tỏa tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: