Những thay đổi trong phương thức xét tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực tại TP.HCM

DIỄM PHÚC Tổng hợp // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 21/6/2023, 15:21

Kết quả đợt 1 các phương thức xét tuyển sớm ở nhiều trường đại học tại TP.HCM cho thấy, điểm chuẩn năm nay, nhất là phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực biến động tăng hoặc giảm khá nhiều so với năm trước.

Trường Đại học Kinh tế TP.HCM vừa công bố điểm chuẩn các phương thức xét tuyển sớm. Theo đó, mặt bằng điểm chuẩn các ngành và các phương thức đều tăng so với năm 2022, chương trình đào tạo mới, gắn liền công nghệ có lượng hồ sơ đăng ký đông. 

Cụ thể, điểm chuẩn 2 phương thức xét tuyển học sinh giỏi và xét tuyển quá trình học tập theo tổ hợp môn của 51 chương trình đào tạo tuyển sinh tại TP.HCM dao động từ 47 - 77 điểm; tại Phân hiệu Vĩnh Long, điểm chuẩn các ngành xét theo 2 phương thức này từ 40 - 48 điểm.

Với phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực đợt 1 của Đại học Quốc gia TP.HCM, điểm chuẩn các ngành từ 800 - 985 điểm đối với cơ sở TP.HCM và từ 550 - 600 với Phân hiệu Vĩnh Long. 

Qua công tác tuyển sinh của nhà trường cho thấy, hai lĩnh vực học thí sinh quan tâm nhiều nhất là các ngành nền tảng và chương trình thuộc lĩnh vực công nghệ. Các ngành này có điểm chuẩn tăng mạnh nhất. Đáng chú ý, ngành Kinh tế chính trị lần đầu tiên tuyển sinh độc lập cũng có điểm chuẩn cao tương đối so với nhiều ngành truyền thống khác.

Bên cạnh 51 chương trình đào tạo đã công bố trước đó, năm nay, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM sẽ tuyển sinh thêm 3 ngành mới của lĩnh vực Máy tính và Công nghệ thông tin theo phương thức xét điểm tốt nghiệp Trung học phổ thông 2023, gồm Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính và An toàn thông tin. Các ngành này được đào tạo theo hướng ứng dụng, tích hợp đa ngành, đa lĩnh vực, với kỳ vọng phần nào giải quyết được bài toán khó của nhân lực lĩnh vực máy tính, công nghệ hiện nay. 

Ở nhiều trường khác, nhất là trường ngoài công lập, điểm chuẩn phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực khá thấp so với mức điểm thi trung bình của thí sinh dự thi năm nay đạt được. Điểm chuẩn phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực đợt 1 của Đại học Quốc gia TP.HCM nhiều ngành ở Trường Đại học Nguyễn Tất Thành là 550 điểm, Trường Đại học Hùng Vương TP.HCM là 500 điểm cho tất cả các ngành. Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM và Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn cũng ở mức 550 điểm... Các trường này tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển đợt 2 đến tháng 7 tới.

Trong khi đó, phân tích kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM cho thấy, điểm trung bình các bài thi trong đợt 1 là 639,2 điểm, đợt 2 là 650,4 (trên thang điểm 1.200). Trong số hơn 130.000 thí sinh dự thi ở cả hai đợt, có gần 60.000 em đạt điểm thi trên 600. Năm nay có 91 cơ sở giáo dục đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM để xét tuyển.

Các thí sinh dự thi Đánh giá Năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2022

Dù tổng số thí sinh tham dự kỳ thi năm nay tăng so với năm trước nhưng ở nhiều trường, số thí sinh sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển đầu vào giảm mạnh; riêng số thí sinh đăng ký xét tuyển trên hệ thống trực tuyến chung của Đại học Quốc gia TP.HCM (66 trường tham gia) chỉ chiếm khoảng 1/3 tổng số thí sinh dự thi năm nay.

Cùng với xét tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực, một trong những phương thức xét tuyển sớm được nhiều trường sử dụng đó là xét học bạ. Các trường ngoài công lập tổ chức liên tục nhiều đợt xét tuyển học bạ để thu hút thí sinh. Theo công bố của nhiều trường cho thấy, điểm chuẩn ở phương thức này không có nhiều biến động so với những năm trước, mức điểm chuẩn phổ biến ở các ngành trong khoảng từ 15 - 19 điểm. 

Theo quy định, với các phương thức xét tuyển sớm, thí sinh chỉ trúng tuyển chính thức sau khi được công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông và phải đăng ký lại nguyện vọng này trên hệ thống chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo theo đúng hướng dẫn. Mặt khác, đủ điều kiện về điểm chuẩn ở các phương thức sớm nhưng vào ngành không như kỳ vọng, thí sinh có thể tham gia xét tuyển ở phương thức khác, trường khác để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành yêu thích.

Nguồn: TTXVN

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Tại buổi họp báo tổ chức tối 16/7, trung tướng Thiti Saengsawang, tư lệnh Cảnh sát thủ đô Bangkok cho biết: Quá trình điều tra sơ bộ xác định "06 người chết ở một khách sạn ở Bangkok" không phải tự sát mà đã bị sát hại.
(HTV) - Sáng nay ( ngày 17/7), kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được công bố đến thí sinh trên toàn quốc.
Bộ Ngoại giao đang khẩn trương phối hợp với Bộ Công an xác minh nhân thân của 06 người thiệt mạng tại khách sạn ở Bangkok (Thái Lan) tối 16/7/2024.
(HTV) - Các doanh nghiệp đang đối mặt với thách thức từ chi phí đầu vào khi nguồn nguyên liệu nhập khẩu tăng khoảng 12%. Tuy nhiên, họ vẫn thực hiện các chương trình khuyến mãi cho người tiêu dùng.
(HTV) - Hội được thành lập năm 2009 với 27 hội viên, qua 3 kỳ đại hội, đến nay số lượng hội viên đã tăng lên hơn 300.
(HTV) - Biểu diễn các chương trình nghệ thuật bên Lăng Bác phục vụ bộ đội, Nhân dân và khách quốc tế tham quan là hoạt động ý nghĩa được Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên tổ chức.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 17/7, Cảnh sát Thái Lan đã tổ chức họp báo công bố nguyên nhân sơ bộ vụ 06 người tử vong tại Khách sạn Grand Hyatt Erawan, thủ đô Bangkok trước đó một ngày.