Những pha mạo hiểm của “điệp viên” Tom Cruise khiến người xem thót tim

Tom Cruise vốn là một ngôi sao chuyên tự mình thực hiện những pha hành động mạo hiểm thay vì nhờ đến cascadeur. Khán giả đã từng chứng kiến rất nhiều cảnh thót tim trong loạt phim "Nhiệm vụ bất khả thi", và lần trở lại này cũng sẽ không ngoại lệ.


Tom là ngôi sao luôn tự mình thực hiện cảnh mạo hiểm

Ngàn cân treo sợi tóc

Cảnh hành động đầu tiên quay ở New Zealand, lúc đó Tom Cruise trèo lên sợi dây buộc vào chiếc trực thăng bay ở độ cao hơn 600 mét và rơi xuống độ cao 12 mét. Khi thực hiện cảnh này, Tom gần như là nhảy xuống từ trực thăng. Nguy cơ lớn nhất là sợi dây có thể bị rối và vì thế đoàn phim phải tạo ra một hệ thống để ngăn cản điều đó xảy ra và cũng là để bảo đảm an toàn cho Tom.

Theo Cruise, cảnh hành động này được thiết kế và chuẩn bị trong 2 năm. Đây rõ ràng là một trong những điều mạo hiểm nhất mà Tom và ê-kíp liều mình thực hiện trong bộ phim này, bởi trên thực tế, đó cũng là một tình huống nguy hiểm. 

Cảnh Tom treo mình trên không, ngay cả cascadeur chuyên nghiệp cũng e ngại

Nhào lộn trên không

Một cảnh ấn tượng khác trong phim là màn rượt đuổi trực thăng qua các hẻm núi nguy hiểm ở Southern Alps, New Zealand. Trước đó, Cruise đã trải qua khóa huấn luyện phi công khắc nghiệt ở Texas cùng với Tim McAdams, cơ trưởng thuộc Airbus Helicopters của công ty cung cấp máy bay cho cảnh rượt đuổi. 

Sau đó anh tiếp tục làm việc cùng các phi công ở Anh để học một số kỹ năng nhào lộn máy bay cần thiết cho bộ phim. McAdams sau đó đồng hành cùng Cruise tới New Zealand và sát cánh cùng anh trong mỗi cảnh quay.

McAdams nói về Tom Cruise: “Tôi là hướng dẫn bay trong 35 năm và có rất ít học viên có niềm đam mê, sự tập trung và thực hành chính xác như vậy. Tôi nhớ khi dạy anh ấy lái máy bay, nếu tôi nói với anh ấy rằng: khá tốt, anh ấy sẽ nói: vậy thì cần phải làm tốt hơn nữa. Anh ấy thực hành trong nhiều giờ đồng hồ”.

Phân đoạn rượt đuổi bằng trực thăng qua các hẻm núi nguy hiểm

Bước nhảy phi thường

Sau những cảnh hành động mạo hiểm mà Cruise thực hiện ở New Zealand, không ai hình dung điều gì sẽ xảy ra khi trở lại Anh để quay một cảnh rượt đuổi trên mái nhà, và Tom sẽ thực hiện bước nhảy phi thường.

Được thực hiện ở nhiều địa điểm ở London, trong đó có nhà thờ St. Paul’s Cathedral, trạm tàu điện ngầm Blackfriars, bảo tàng Tate Modern, đây là một cảnh ngắn, nhưng với bộ phim Nhiệm vụ bất khả thi, mọi thứ không đơn giản như người ta nghĩ.

Để thực hiện cảnh quay này, Tom rất tập trung cho cảnh hành động, nhưng anh nhận ra rằng mình đã bị thương ở mắt cá chân. Có 4 máy quay, trong đó 1 chiếc quay trực tiếp anh ấy nên ê-kíp có thể thấy rõ Tom đã cố đứng dậy, chạy xa nhất có thể trước khi sụp xuống. 

Tom tự mình thực hiện cú nhảy phi thường 

Cruise cho biết, anh cố làm hết sức chân thật nhất có thể cho cú nhảy trong cảnh hành động đó, bởi anh muốn khán giả cảm nhận được sự tuyệt vọng của Hunt khi anh quyết định đánh liều tất cả để hoàn thành mục tiêu của mình.

Sau khi cảnh quay kết thúc, đạo diễn McQuarrie đến kiểm tra Cruise. Khi Tom giơ chân lên và nói: tôi đã bị thương, mọi người đã vô cùng lo lắng cho dù McQuarrie và ê-kíp của mình đã quá quen với việc cùng Tom thực hiện các pha mạo hiểm.

Lúc đầu, Tom khá e ngại vì bác sĩ điều trị cho rằng phải mất đến 9 tháng vết thương mới lành. Nhưng để không làm chậm tiến độ của bộ phim, ngôi sao này dành 10 đến 12 giờ mỗi ngày đến tập vật lý trị liệu. Và thật may mắn, 6 tuần sau, anh đã trở lại với phim trường để quay những cảnh đơn giản. Mười tuần tiếp đó, Cruise có thể chạy chậm và sau 12 tuần là anh có thể sải những bước chạy nhanh.

Nhảy dù HALO

Nhảy dù ở độ cao thấp (HALO) là một kỹ năng nhảy dù đặc biệt được sử dụng trong các đơn vị quân đội đặc nhiệm để đổ bộ vào khu vực địa hình quân địch tránh bị phát hiện. 

Trong Nhiệm vụ bất khả thi: Sụp đổ, Cruise trở thành diễn viên đầu tiên trong một bộ phim hành động nhảy ra từ chiếc Boeing C-17 Globemaster III từ độ cao 7.600 mét. Cảnh hành động này ban đầu dự dịnh được quay ở RAF Brize Norton, một căn cứ không quân cách tây bắc London 120 km, nhưng đã bị hoãn do chấn thương của Cruise.

Cũng như những pha mạo hiểm trước đó, Tom đã luyện tập rất nhiều với động tác nhảy dù bởi cảnh quay này cần phải thực hiệm nghiêm túc bởi nó nguy hiểm. Sau khi hoàn thành công tác chuẩn bị, bộ phận phụ trách cảnh nhảy dù trên không bắt đầu tập luyện cùng Cruise. Anh đã phải hoàn thành ít nhất 100 cú nhảy trước khi chính thức ghi hình cú nhảy HALO. Ngoài ra, Cruise cũng được tập huấn về việc sử dụng ô-xy cho các chuyến bay ở độ cao lớn.

Những cú đu người trên trực thăng khiến khán giả thót tim

Các nhà làm phim đã đàm phán với Quân đội Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất để được tiếp cận máy bay C-17 Globemaster và Viking Air DHC-6 Twin Otter cho quá trình luyện tập.

Chương trình luyện tập cho cú nhảy HALO rất khắc nghiệt. Ngày này qua ngày khác, Cruise nhảy 4 - 5 lần từ chiếc Twin Otter và sau đó thực hiện thêm 3 cú nhảy từ chiếc C-17. Hầu hết những người nhảy dù khác được tập huấn khoảng 2 tuần không nghỉ, nhưng Cruise phải tập luyện trong hơn 4 tuần cho cảnh mạo hiểm này. 

Trong cảnh quay, Hunt nhảy ra từ chiếc C-17 để cứu điệp vụ Walker, người đã nhảy trước đó và bị bất tỉnh. Nỗ lực giải cứu Walker đòi hỏi một loạt kỹ năng về nhảy dù trên không. Và Tom đã hoàn thành cảnh này một cách hoàn hảo.
Thành Phước