Cùng HTV Hành động xanh 2023 - Tập 16

Những người bảo vệ lá phổi xanh của thành phố

“Cùng HTV hành động xanh” đến với Cần Giờ và gặp gỡ những con người đặc biệt dưới tán rừng ngập mặn để trải nghiệm, chia sẻ câu chuyện của họ - những người bảo vệ “lá phổi xanh của thành phố”.

MC Xuân Hiếu cùng anh Anh Vũ Đức Thắng - Đội trưởng Đội bảo vệ rừng Lôi Giang (Cần Giờ)

Huyện đảo Cần Giờ nằm ở phía Đông Nam TP.HCM, là khu vực duy nhất của thành phố có vị trí địa lý giáp biển và là nơi được mệnh danh “lá phổi xanh của thành phố". Rừng ở đây là hình mẫu chuẩn về rừng ngập mặn, được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới đầu tiên tại Việt Nam.  Một tín hiệu với nhiều kỳ vọng tại Diễn đàn Kinh tế TP.HCM vào tháng 9/2023 là thành phố sẽ thí điểm xây dựng Cần Giờ trở thành địa phương xanh, địa phương tiên phong thực hiện mục tiêu Net Zero vào năm 2035, trước 15 năm so với cam kết của Việt Nam với quốc tế. 

Vừa qua, rừng phòng hộ Cần Giờ cũng đã được đề cử thành Khu Ramsar - vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế. Theo chính quyền Thành phố, việc công nhận rừng phòng hộ Cần Giờ là khu Ramsar sẽ tạo uy tín cho TP.HCM, mở rộng hợp tác trong nước và quốc tế về quản lý có hiệu quả đất ngập nước. 

Cùng nhau trải nghiệm một ngày ý nghĩa tại Cần Giờ

Trong vùng lõi và vùng đệm của rừng Cần Giờ với diện tích hơn 40.000 ha hiện nay, có tổng cộng 168 hộ dân nhận giao khoán việc bảo vệ rừng với mức trợ cấp 1 triệu đồng/ha/ năm. Nhiều hộ dân sống sâu trong rừng vài chục năm nay qua nhiều thế hệ. Người dân ở đây chủ yếu sinh nhai bằng công việc chài lưới, đánh bắt thủy hải sản...

Bên cạnh mức thu nhập từ tiền công nhận khoán bảo vệ rừng, nhiều hộ dân nhận khoán giữ rừng cũng đã được tạo điều kiện vay vốn sản xuất phụ dưới tán rừng như: nuôi cua, hào, sò huyết, cá… Công tác bảo vệ rừng phòng hộ Cần Giờ cũng đã được thực hiện khá tốt, trong đó, có sự đóng góp không nhỏ về công sức của những hộ dân nhận khoán bảo vệ rừng.

Mời quý khán giả đón theo dõi tập 16 Cùng HTV hành động xanh và nghe kể chuyện về những người bảo vệ rừng Cần Giờ. Chương trình phát sóng lúc 18g10 Chủ nhật, 3/12/2023 trên HTV9.

Đan Quỳnh