Nhóm nhạc Europe dậy sóng với “Ca khúc ngoài hành tinh”

“The final countdown” được xem là biểu tượng sức mạnh của nhóm nhạc thần thánh Europe, khi ca khúc này đã chính thức đưa nhóm nhạc lên đỉnh vinh quang ngay khi ra mắt với mật độ phủ sóng toàn cầu chỉ trong một thời gian ngắn.


Europe sống động trong ca khúc “Wall of sound”

Europe là nhóm nhạc rock nổi tiếng của Thụy Điển được thành lập vào năm 1979 với những “chiến binh” đam mê nhạc rock, như: Joey Tempest (hát chính, ghi-ta đệm, ghi-ta gỗ, keyboard), John Norum (ghi-ta chính và ghi-ta đệm, hát bè), John Levén (ghita bass), Mic Michaeli (keyboard, hát bè, ghi-ta đệm), Ian Haugland (trống, bộ gõ, hát bè). Europe trở thành biểu tượng âm nhạc châu Âu trong những năm 1980 cho đến đầu những năm 1990. Kể từ khi thành lập, Europe đã bán được hơn 20 triệu bản trên toàn thế giới. 

Đặc biệt, nhóm bắt đầu trở nên nổi tiếng toàn cầu khi cho ra mắt ca khúc "The final countdown". Và ngay lập tức "The final countdown" trở thành một “tia chớp xé toạc bầu trời châu Âu” vào năm 1985, đưa Europe trở thành một trong những ban nhạc hard rock hàng đầu thế giới. 

"The final countdown" – Cơn sốt thế kỷ trời Âu

Năm 1985, Europe là đại diện thứ hai sau ABBA đang làm rạng danh âm nhạc Thụy Điển. Nhóm đã ra hai album trước đó và được đón nhận ở nhiều nơi, tuy nhiên sự nghiệp của nhóm vẫn thiếu một đỉnh cao. Thời điểm đó, Europe bắt đầu bước vào thực hiện phòng thu chuẩn bị cho album thứ 3. Đồng thời, album thứ 3 là album đầu tiên mà Europe ký với một hãng đĩa nước ngoài và họ rất cần thị trường bên ngoài Thụy Điển. 

Lúc này, nhóm cần tìm kiếm một “chất liệu” quyết định tạo nên thương hiệu, đồng thời làm bài hát mang tính cổ vũ, kích động để mở màn cho các show diễn của nhóm. John Levén chợt nhớ là cách đấy vài năm giọng ca chính Joey Tempest đã cho anh nghe thử một đoạn demo intro khá bắt tai, và anh gợi ý Joey Tempest phát triển hoàn chỉnh đoạn nhạc đó. 


Europe cháy hết mình với "The final countdown"

Tuy nhiên, ngay sau khi nghe xong bản demo, các thành viên phản ứng trái ngược, hầu hết là tiêu cực, trong đó, John Norum phản ứng và cho rằng bài hát không dùng được vì nó không giống nhạc rock lắm, và một số thành viên khác cũng đồng tình với nhận xét này. Nhưng lúc đó, không hiểu sao Joey Tempest lại cảm thấy hào hứng và thế là “The final countdown” được thai nghén. 

Thời điểm đó, những ký ức của Joey Tempest cũng trở về. Anh nhớ như in đĩa đơn “Space Oddity” của David Bowie phát hành năm 1969, chỉ 9 ngày trước khi tàu Apollo 11 đáp xuống mặt trăng. “Lúc ấy bọn thanh niên chúng tôi bị kích thích ghê lắm. Phi thuyền đáp xuống Mặt trăng và mở ra cho tôi cả một niềm đam mê mới, thăm dò không gian”. Và với cảm hứng từ David Bowie, chỉ một thời gian ngắn sau "The final countdown" được hoàn tất, kể về một sứ mệnh chu du không gian, rời Trái đất và không bao giờ trở lại.

Bài hát hoàn thành trong niềm hoan hỉ của cả nhóm. Tuy vậy, cả nhóm thấy "The final countdown" rất kích động, hô hào, cổ vũ nhưng chưa đủ chất để phát hành single đầu tiên của album thứ 3 này. Thay vào đó, họ chọn bài “Rock the night” làm single ra mắt. Nhưng phút cuối, Hãng đĩa Epic quyết định chọn "The final countdown" với niềm tin bài này sẽ thành “hit”. 


"The final countdown" nhanh chóng trở thành hit 

Thống trị trên các bảng xếp hạng

Đĩa đơn “The final countdown” được phát hành vào mùa xuân năm 1986 và trở thành bài hát thành công nhất trong album “The final countdown” trên bảng xếp hạng nhạc rock tại Mỹ. Ca khúc lọt vào top 10 trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100. Tuần tiếp theo, bài hát xuất hiện trên bảng xếp hạng Mainstream Rock Tracks và leo tới hạng 18 trong tuần lễ thứ 8 và nằm trong bảng xếp hạng này tới tuần lễ thứ 20. 

Tại Canada, bài hát có mặt trong top 10 trên bảng xếp hạng đĩa đơn Canada. Bài hát nằm trong top 10 suốt 3 tuần và trở thành bài hát đạt thứ hạng cao nhất của nhóm Europe ở Canada... Tổng cộng “The final countdown” giành hạng nhất tại 25 quốc gia, gồm cả Pháp, Đức, Ai-len, Thụy Điển và Italy. Có hơn 8 triệu đĩa đơn đã được tiêu thụ trên khắp thế giới.

“The final countdown” đặc biệt được ưa chuộng tại nhiều đấu trường và trong các sự kiện thể thao. Đoạn riff keyboard ở đầu bài hát thường được bật lên để nâng cao tinh thần của đám đông. 


Europe với ca khúc “War of Kings”

Sống mãi với thời gian

Hơn 30 năm qua, nhóm Europe bị yêu cầu phải chơi bài này trong các show diễn của họ. “Dù có chơi cả triệu lần, chúng tôi cũng hứng thú như lần đầu, nó là sự may mắn của chúng tôi, là bài hát đã đưa chúng tôi đến vinh quang và vì thế chúng tôi sẵn sàng biểu diễn nó mọi lúc mọi nơi”, tay trống Ian Haugland chia sẻ.

Và ở mọi nơi, “The final countdown” được chơi lại liên tục. Lúc nó trở thành bài tập của những người học chơi rock, lúc nó trở thành bài hit cover của nhóm khác. Tại Việt Nam, bài này cũng rất nổi tiếng qua phần chơi lại khá máu lửa của nhóm UnLimited. Ở New Zealand, hơn 30 năm qua, bài hát này ngày nào cũng có mặt trên đài phát thanh.

Gần như mọi sự kiện lớn đều lấy “The final countdown” làm điểm tựa. Từ cuộc đua F1 cho đến đấu võ đài, từ bơi lội cho đến bóng đá, gần như mọi sự kiện thể thao đều lấy ca khúc này làm nhạc hiệu. Thậm chí có những đội bóng ở Anh, Mỹ dùng bài này là nhạc hiệu của riêng mình. 

Hơn 30 năm, dù các thành viên của nhóm nhạc danh tiếng Europe đã “toan về già”, dù có trải qua biết bao thế hệ người nghe, thậm chí, còn được rất đông các thế hệ ca sĩ quốc tế cover theo nhiều hình thức, nhưng “The final countdown” vẫn giữ nguyên giá trị trong lòng người hâm mộ.


Diện mạo của band nhạc Europe trong thế kỷ 21

Trong chương trình “Thế giới âm nhạc”, vừa phát sóng lúc 6g ngày 13/7 trên HTV7 vừa qua, ca khúc “The final countdown” đã mang đến cho khán giả một tiết mục vui tươi, sống động bằng một lối thể hiện mới với điệu Swing do ca sĩ Joey Elrose cùng với nghệ sĩ guitar Connor Engstrom trình bày. 
Ban Mê