Nhiều ý kiến xung quanh phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

QUỲNH GIANG - QUỐC SỬ - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 30/11/2023, 16:00

(HTV) - Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Theo đó, thí sinh sẽ thi tốt nghiệp THPT với 2 môn bắt buộc là môn Ngữ văn, Toán và được lựa chọn 2 trong số các môn: Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ. Phương án này có ưu điểm giảm áp lực thi cử cho học sinh và giảm thực sự chi phí cho gia đình học sinh và xã hội.

Việc công bố sớm phương án thi tốt nghiệp năm 2025 thời điểm này đối với các trường và giáo viên là khá hợp lý. Vì các trường sẽ có thời gian lên phương án chuẩn bị kế hoạch dạy học, ôn tập cho học sinh đảm bảo để các em có đủ năng lực, kỹ năng đáp ứng các kỳ thi, kỳ tuyển sinh đại học.

Phương án này có ưu điểm giảm áp lực thi cử cho học sinh

Đối với phương án thi 2+2,  Ngoại ngữ đã trở thành môn không bắt buộc thi. Điều này cũng khiến nhiều giáo viên băn khoăn vì sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng dạy và học ngoại ngữ. Đặc biệt khi ngoại ngữ đang trở thành công cụ cần thiết để hội nhập.

Chương trình giáo dục phổ thông 2018 được thiết kế giảng dạy theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất học sinh cùng với việc lựa chọn học môn tổ hợp phù hợp với năng lực cá nhân, định hướng nghề tương lai cho học sinh. 

Việc giảm bớt số môn thi bắt buộc cho học sinh chủ động lựa chọn môn thi nào phù hợp với sở thích và khả năng của mình sẽ giúp chương trình 2018 đảm bảo đúng mục tiêu đề ra. Về lộ trình từ năm 2025 - 2030, kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học giữ ổn định phương thức thi trên giấy. Tổ chức thi trên toàn quốc theo hình thức chung đề, chung đợt thi, cùng thời gian theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Việc giảm bớt số môn thi bắt buộc cho học sinh chủ động lựa chọn môn thi nào phù hợp

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nhiều nguồn tin ở Li-băng cho biết Israel đang tập trung triển khai nhiều xe tăng và xe bọc thép dọc khu vực biên giới Li-băng.
(HTV) - CEO Tim Cook khẳng định công ty sẽ đặt nền tảng cho tương lai của A.I. tổng hợp, mở ra cơ hội biến đổi cho người dùng.
(HTV) - Ngày 29/02, cơ quan y tế Gaza đã tố cáo lực lượng Israel bắn chết hơn 112 người, và làm 280 người bị thương, khi họ đang chờ lấy hàng viện trợ gần Gaza City.
(HTV) - Với tốc độ phát triển nhanh chóng, hiện nay mạng xã hội đã tác động mạnh mẽ về mặt tư duy, tương tác và trở thành kho tàng thông tin của người dùng để có thể khai thác, đánh giá và hình thành nên các chính sách.
(HTV) - Hơn 20 năm sau khi ra mắt, Windows XP vẫn để lại dấu ấn trên hệ điều hành hiện đại Windows 11.
Hôm qua 29/02, sau khi họp hội đồng bộ môn ngữ văn bậc THCS và THPT, Sở GD-ĐT TP.HCM thông báo chính thức về cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 năm 2024, trong đó có điều chỉnh về đề ngữ văn.
(HTV) - Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 29/02, thủ lĩnh của lực lượng Houthi ở Yemen được Iran hậu thuẫn, Abdul Malik al-Houthi, cho biết nhóm này sẽ đưa ra những quyết định bất ngờ về hoạt động trên Biển Đỏ.