Nhiều điều lý thú trong sách "Thảo Cầm Viên Sài Gòn - Kho báu trong lồng Ngữ'' và bộ sách "Thiên Nhiên Kỳ Thú''hiều

PHƯƠNG THANH - TẤN HOÀNG - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 24/3/2024, 23:00

(HTV) - Bộ sách "Thảo Cầm viên Sài Gòn - Kho báu trong lòng thành phố" và bộ sách "Thiên nhiên kỳ thú" vừa được hoàn thành và ra mắt đúng dịp kỷ niệm 160 năm thành lập Thảo Cầm Viên Sài Gòn, nhằm đem đến cho bạn đọc nhiều độ tuổi những kiến thức hấp dẫn.

Họp báo ra mắt sách Thảo Cầm Viên Sài Gòn - Kho báu trong lồng Ngữ và bộ sách "Thiên Nhiên Kỳ Thú

Vào tháng 6/2023, Thảo Cầm Viên Sài Gòn và NXB Trẻ đã hợp tác trong sự kiện khai trương Vườn Sách trong khuôn viên Thảo Cầm Viên, nhằm thúc đẩy văn hóa đọc và xây dựng nơi đây trở thành điểm đến thú vị của các gia đình. Cũng nhân dịp đó, hai bên chính thức công bố khởi động dự án "Thiên nhiên kỳ thú", mời các tác giả và họa sĩ Việt Nam thực hiện bộ sách truyện lấy ý tưởng từ chính các động vật tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn. 

Từ ý tưởng đến hiện thực: "Thiên Nhiên Kỳ Thú" và "Thảo Cầm Viên - Kho Báu Thành Phố"

Cuốn sách "Thảo Cầm Viên Sài Gòn - Kho báu trong lòng thành phố" dày 160 trang in màu khổ lớn, tràn ngập thông tin và hình ảnh về Lịch sử Thảo Cầm Viên Sài Gòn, về hệ động thực vật phong phú tại đây, đặc biệt là những loài đặc hữu của nước ta đang cần được bảo tồn và phát triển nguồn gene quý hiếm. Ngoài ra, sách còn có phần về bảo tàng Động thực vật, công tác Cứu hộ và tái thả. Sách dành cho mọi độ tuổi, từ các bạn thiếu nhi, thiếu niên muốn tìm hiểu về động thực vật, cho đến người dân trong nước và khách quốc tế muốn lưu giữ kỷ niệm về Thảo Cầm Viên.

Bộ sách "Thiên nhiên kỳ thú''

Ông Nguyễn Thành Nam - Phó Giám Đốc, Tổng Biên Tập Nhà Xuất Bản Trẻ chia sẻ về Bộ sách "Thiên nhiên kỳ thú": ''Có thể xem như Bách khoa toàn thư về Thảo Cầm Viên, được các nhiếp ảnh gia chụp lại và tác giả NXB Trẻ lên câu chuyện, để giúp các em khi đọc quyển sách này có thể hiểu thêm về những loài động thực vật tại Thảo Cầm Viên hay là khi các em đi tham quan và tiếp cận sách thì hiểu thêm về các loại động thực vật nơi đây''.

Với Bộ sách "Thiên nhiên kỳ thú" dành cho bạn đọc mẫu giáo và cấp 1 được viết bởi các tác giả là nhà báo, có nhiều năm viết sách cho thiếu nhi, mang đến những câu chuyện ngắn gọn kèm tranh sinh động về các loài vật quý hiếm đang sinh sống trong Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Đây là công trình kéo dài gần một năm, với sự quan sát thực tế, trò chuyện với các chuyên viên phụ trách chăm sóc động - thực vật nơi đây, các tác giả đã chuyển tải vào sách nội dung vừa hấp dẫn vừa đúng thực tế.

Bộ sách "Thiên nhiên kỳ thú"

Ông Nguyễn Thành Nam - Phó Giám Đốc, Tổng Biên Tập Nhà Xuất Bản Trẻ chia sẻ về Bộ sách "Thiên nhiên kỳ thú": ''Bộ Thiên nhiên kì thú có 13 quyển, trên hình tượng các con thú tại thảo cầm vien Sài Gòn, loài đó cụ thể tên sinh học thế nào, ăn thức ăn gì, tức là thêm thông tin khoa học để các em hiểu về loài thú đó''.

Bộ sách "Thảo Cầm viên Sài Gòn - Kho báu trong lòng thành phố" và bộ sách "Thiên nhiên kỳ thú" góp phần bảo tồn, xây dựng Thảo Cầm Viên mang đầy giá trị di sản văn hóa 

Nhà văn Tiểu Quyên, tác giả bộ sách "Thiên Nhiên Kỳ Thú" cho biết ''Thông qua các nhân vật loài vật, ít nhiều chuyển tải đến các bé tình yêu thương, lòng trắc ẩn, truyền cảm hứng gieo những ước mơ, hạt mầm nhỏ bé trong tâm hồn của các con. Và có 1 điều đặc biệt hơn nữa đó là dự án này cũng có niềm kì vọng, đóng góp vun đắp tình yêu thương động vật để các bé có nhận thức, yêu thiên nhiên còn có bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm''.

Ra mắt đúng dịp kỷ niệm 160 năm thành lập Thảo Cầm Viên Sài Gòn, hai bộ sách đã góp thêm vào hành trình đầy ý nghĩa trong việc bảo tồn, xây dựng Thảo Cầm Viên mang đầy giá trị di sản văn hóa hiện nay.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả là vấn đề luôn được TP.HCM quan tâm. Bởi đây là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội nói chung, phát triển Thành phố nói riêng, đóng góp ngày càng lớn cho đất nước.
(HTV) - Qua gần 02 tháng tranh đua đầy kịch tính, với hơn 400 em học sinh từ hơn 70 đội đăng ký, cuộc thi “Sáng tạo vì Tương lai - The Next Innovator 2024” đã chính thức tìm ra những nhà khoa học nhí xuất sắc nhất tại vòng chung kết.
(HTV) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ xuất phát từ niềm tự hào mà còn là nghĩa vụ thiêng liêng của Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân TP.HCM.
(HTV) - Giá vàng các thương hiệu trong nước ổn định. Giá vàng thế giới có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 2,3 USD so với mức chốt phiên tuần trước lên 2.416,7 USD/ounce. Giá xăng dầu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng kéo dài từ cuối tuần trước.
(HTV) - Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương phối hợp với Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc, Bảo tàng TP.HCM tổ chức trưng bày chuyên đề "Học sinh miền Nam trên đất Bắc" (1954 - 1975).
(HTV) - Sáng 19/5, Thành ủy TP.HCM tổ chức Lễ công bố và trao các quyết định cán bộ. Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì buổi lễ.
(HTV) - Sáng 19/5, Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp chuyên đề) của Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa X đã diễn ra tại Hội trường Thành phố.