Nhiều địa phương giảm môn thi, giảm áp lực tuyển sinh lớp 10

21/2/2024, 10:00

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025 đang đến gần, nhiều địa phương đã công bố phương án tuyển sinh với nhiều điểm mới. Một số địa phương giảm số lượng môn thi, thay đổi phương thức tuyển sinh để giảm áp lực cho học sinh.

Trong những địa phương đã công bố phương án tuyển sinh lớp 10 cho năm học tới, có nơi sẽ thực hiện thi tuyển; có nơi thực hiện xét tuyển, chỉ thi tuyển đối với trường chuyên; có địa phương kết hợp cả thi tuyển và xét tuyển theo đặc điểm của từng trường, từng khu vực.

Nhìn chung, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở nhiều địa phương trong những năm vừa qua đang tạo ra rất nhiều áp lực cho học trò, nhất là một số trường ở khu vực thị thành có tỷ lệ chọi rất cao. Vì thế, việc một số địa phương tổ chức thi muộn so với thời điểm kết thúc năm học 2023 - 2024 hoặc thi đến 4 môn sẽ tạo ra những áp lực lớn cho cả nhà trường, phụ huynh và học sinh.

Là giáo viên đã nhiều năm dạy và ôn thi cho học sinh lớp 9, chúng tôi cảm nhận kỳ thi tuyển sinh lớp 10 hiện nay, nhất là những trường ở khu vực thành thị rất áp lực, nhiều khi còn áp lực hơn thi tốt nghiệp THPT để lấy kết quả xét tuyển vào đại học.

Thí sinh TP.HCM làm thủ tục dự thi vào lớp 10 năm học 2023 - 2024. Nguồn ảnh: Đào Ngọc Thạch

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cho năm học 2024 - 2025 là kỳ thi tuyển lớp 10 cuối cùng của chương trình 2006 nên rất đặc biệt. Bởi, học sinh lớp 9 mà rớt cũng không có cơ hội học lại, thi lại như những năm trước đây vì lớp kế sau sẽ học chương trình 2018.

Vì thế, các địa phương cũng cần linh hoạt, cân nhắc để đưa ra những phương án phù hợp cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cho năm học 2024 - 2025 tới đây để đảm bảo quyền lợi cho học sinh và cũng hướng đến giảm áp lực cho học sinh, phụ huynh và các nhà trường.

Các địa phương chỉ nên tổ chức 3 môn thi (đối với những nơi thi tuyển), không cần thiết phải tổ chức 4 môn. Ngoài ra, cũng cần cân nhắc giữa hình thức thi tuyển và xét tuyển cho phù hợp với từng địa bàn khác nhau. Nếu địa bàn nào có tỷ lệ học sinh THCS nhiều, số lượng đăng ký dự thi lớn hơn số lượng tuyển thì nên tổ chức thi cho công bằng, khách quan, tránh tiêu cực.

Ngược lại, thì nên xét tuyển để giảm kinh phí của địa phương và phụ huynh. Thời gian làm bài các môn thi có thể rút lại ngắn hơn so với trước đây. Lâu nay, thời gian làm bài môn toán và môn văn là 120 phút. Thực tế, hai môn này nếu được rút xuống 90 phút cũng là một cách giảm áp lực cho học trò.

Nguồn: Thanh niên

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả là vấn đề luôn được TP.HCM quan tâm. Bởi đây là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội nói chung, phát triển Thành phố nói riêng, đóng góp ngày càng lớn cho đất nước.
(HTV) - Qua gần 02 tháng tranh đua đầy kịch tính, với hơn 400 em học sinh từ hơn 70 đội đăng ký, cuộc thi “Sáng tạo vì Tương lai - The Next Innovator 2024” đã chính thức tìm ra những nhà khoa học nhí xuất sắc nhất tại vòng chung kết.
(HTV) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ xuất phát từ niềm tự hào mà còn là nghĩa vụ thiêng liêng của Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân TP.HCM.
(HTV) - Giá vàng các thương hiệu trong nước ổn định. Giá vàng thế giới có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 2,3 USD so với mức chốt phiên tuần trước lên 2.416,7 USD/ounce. Giá xăng dầu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng kéo dài từ cuối tuần trước.
(HTV) - Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương phối hợp với Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc, Bảo tàng TP.HCM tổ chức trưng bày chuyên đề "Học sinh miền Nam trên đất Bắc" (1954 - 1975).
(HTV) - Sáng 19/5, Thành ủy TP.HCM tổ chức Lễ công bố và trao các quyết định cán bộ. Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì buổi lễ.
(HTV) - Sáng 19/5, Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp chuyên đề) của Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa X đã diễn ra tại Hội trường Thành phố.