Tạp chí Văn nghệ

Nhạc sĩ Đông Thiên Đức và hành trình đến với đam mê

Từ một lập trình viên, bằng đam mê và năng khiếu của mình, nhạc sĩ Đông Thiên Đức đã trở thành người sở hữu những bản nhạc phổ biến hiện nay. Hành trình đó của Đông Thiên Đức là câu chuyện về nghị lực và sự bền bỉ, dù cho phía trước có nhiều thử thách.

Đông Thiên Đức chia sẻ: "Tôi vốn là người yêu thích văn học từ nhỏ, lại có năng khiếu âm nhạc. Từ năm học cấp 2, tôi đã bắt đầu sáng tác. Thế nhưng, định hướng tương lại của tôi lại là trở thành CEO của một công ty về quản trị mạng bởi tôi thích công nghệ thông tin lắm. Trong một lần không may bị tai nạn xe phải nằm nhà dưỡng bệnh thời gian dài, công việc bị đình trệ. Sau khi khỏe lại thì khách hàng bỏ tôi gần hết. Mệt mỏi, chán nản, sẵn mê sáng tác, tôi bắt đầu đi học viết nhạc. Ca khúc đầu tiên mà tôi sáng tác là Thêm một lần đau cho nhóm HKT, may mắn cũng được nhiều người yêu thích".


Từ sau thành công của Thêm một lần đau, nhạc sĩ Đông Thiên Đức trở thành một cái tên được nhiều người trong giới nghệ sĩ biết đến. Song, có những ý kiến nói rằng anh sẽ không thể có bài hát nào vượt qua được "cái bóng" của Thêm một lần đau, chính điều này đã thôi thúc Đông Thiên Đức nỗ lực hết mình. Để rồi sau đó, ca khúc Ai chung tình được mãi của anh đã tạo nên một làn sóng yêu thích mạnh mẽ đối với khán giả.

Trong năm qua, có thể nói nhạc sĩ Đông Thiên Đức là một trong những nhạc sĩ có nhiều ca khúc được khán giả yêu thích nhất, như: Ngày mai người ta lấy chồng, Sao cũng được, Phố hoa lệ, Tất cả hoặc không là gì cả, Khóa ly biệt... và đặc biệt gần đây nhất là ca khúc Một vòng Việt Nam. Nói về ca khúc Một vòng Việt Nam, nhạc sĩ Đông Thiên Đức cho biết đây là ca khúc mà anh đã đầu tư rất nhiều về nội dung và giai điệu, với mong muốn lan tỏa tình yêu quê hương đất nước và hình ảnh của Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Năm 2023, hai bài hát của anh là Ngày mai người ta lấy chồngTất cả hoặc không là gì cả được góp mặt trong tốp 30 của giải thưởng danh giá Làn Sóng Xanh, trong đó ca khúc Ngày mai người ta lấy chồng góp mặt trong danh sách 10 ca khúc được yêu thích do khán giả bình chọn. Với nhạc sĩ Đông Thiên Đức, đó còn hơn cả một giải thưởng, vì điều anh mong muốn lớn nhất đó là những sáng tác của mình được khán giả đón nhận. 


Nói về những ca từ đắt giá trong các ca khúc của mình, nhạc sĩ Đông Thiên Đức chia sẻ: "Đó là những tinh túy mà tôi chắt lọc từ những tác phẩm mình được đọc. Những bạn trẻ mê sáng tác nhạc cũng cần đọc sách nhiều hơn. Bởi việc đọc sách không chỉ giúp trau dồi vốn từ, mà còn giúp người đọc có thêm nhiều trải nghiệm từ câu chuyện của nhân vật. Lúc đó, bản thân mỗi người cũng sẽ có thêm nhiều cảm xúc để viết nhạc".

Tạp chí Văn nghệ - 8g30 Chủ Nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Kim Quyên