Studio H9

Nguyễn Á: Nhiếp ảnh gia đương đầu khó khăn

Cứ mỗi tối chủ nhật hàng tuần, khán giả lại trông chờ đến chương trình "Studio H9 - Hẹn cuối tuần" để được lắng nghe những chia sẻ rất đỗi đời và chân thật của các nghệ sĩ tham gia. Kỳ này sẽ là một nhân vật rất đặc biệt - nhiếp ảnh gia Nguyễn Á.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Đề tài đời sống xã hội, những câu chuyện nhân văn, mang lại giá trị cho cộng đồng là con đường nghệ thuật mà nhiếp ảnh gia Nguyễn Á đã lựa chọn. Đó không chỉ đơn thuần là niềm đam mê dành cho nhiếp ảnh mà còn thể hiện trách nhiệm công dân của một người con Việt Nam. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy điều này trong từng tác phẩm, từng cuộc triển lãm mà anh góp nhặt bằng cả trái tim.

Năm 2008, Nguyễn Á cho ra mắt triển lãm ảnh đầu tiên ghi lại những khoảnh khắc của thanh niên tình nguyện mùa hè xanh. Sau một năm 2009, Nguyễn Á tiếp tục trình làng triển lãm ảnh "Họ đã sống như thế" để chia sẻ câu chuyện bằng hình về những người khuyết tật đã vươn lên, vượt qua số phận khắc nghiệt. 

Năm 2012, anh lại cho ra đời cuốn sách ảnh "Tâm và tài - Họ là ai?" ghi lại 4.500 tấm hình của 400 nhân vật đã có nhiều cống hiến cho xã hội. Cũng trong lúc thực hiện cuốn sách ảnh này, Nguyễn Á đã gặp tình yêu của cuộc đời mình - "nữ hoàng tốc độ" Vũ Thị Hương. Mới đây, anh vừa tổ chức triển lãm ảnh mang tên "Tinh thần Việt và cuộc chiến chống đại dịch COVID-19" tại TP.HCM và Hà Nội. 

Khi đối mặt với nguy nan, khó khăn, có bao giờ anh chùn bước? Tại sao ở thời điểm đại dịch hoành hành, nhiếp ảnh gia không phải là nhân sự trực tiếp làm nhiệm vụ phòng chống dịch, Nguyễn Á lại chọn lăn xả vào tâm dịch để thực hiện những bức ảnh? Động lực nào khiến anh làm điều tuyệt vời đó? Hãy cùng theo dõi câu trả lời trong "Studio H9 - Hẹn cuối tuần", phát sóng vào 23 giờ, chủ nhật ngày 27/9/2020 trên kênh HTV7!

Thanh Nhàn