Ngụy Mạn: Chăm chỉ và không ưa “sống chậm”

Trên màn ảnh, Ngụy Mạn – vai Phương Dĩ Thiến trong phim “Công thức của hạnh phúc” (đang chiếu trên HTV7) thường mang đến hình ảnh một cô gái năng động và lạc quan. Đấy cũng là chính cô ở ngoài đời, chăm chỉ và không ưa “sống chậm”.

Ngụy Mạn gia nhập làng giải trí Đài Loan bằng vai trò người mẫu

Ngụy Mạn sinh năm 1984 tại Đài Bắc (Đài Loan). Từng là thiếu niên thừa cân, bởi vậy lớn lên Ngụy Mạn có chút tự ti. Trong những năm đại học, cô quyết định thay đổi lối sống bằng cách ăn uống lành mạnh và tập thể dục hàng ngày. Tốt nghiệp chuyên ngành Thương mại kinh doanh quốc tế, nhưng Ngụy Mạn lại gia nhập showbiz vào năm 2006 với tư cách là người mẫu nội y và đồ bơi. Ngoài ra, cô còn làm người dẫn chương trình, quảng cáo, diễn xuất minh hoạt trong các MV ca nhạc…

Tuy nhiên, với phương châm: “Hãy tìm những gì bạn muốn làm lâu nhất và có thể làm trong một thời gian dài”, cuối cùng Ngụy Mạn đã tìm đến với công việc diễn xuất. Ngụy Mạn nhớ lại: “Bước vào thế giới diễn xuất chưa bao giờ nằm trong kế hoạch của tôi. Bởi gia đình luôn muốn tôi học giỏi để trở thành một công chức hoặc giảng viên”. Ngay cả chuyện tham gia làm người mẫu, ban đầu với Ngụy Mạn cũng đơn thuần là kiếm thêm tiền để trang trải sinh hoạt phí hàng ngày.

Ngụy Mạn vẫn đang hiện thực những giấc mơ của mình 

Năm 2008, Ngụy Mạn bắt đầu đóng vai nhỏ trong phim truyền hình thần tượng Love comes together. Cô đã dành vài năm tiếp theo đóng nhân vật phụ trong  kha khá phim điện ảnh và truyền hình. Can đảm để được là chính mình và khám phá năng lực bản thân, kiên trì dựa vào nỗ lực của bản thân để học hỏi và tiến bộ thông qua diễn xuất trên phim trường, Ngụy Mạn luôn hi vọng có được một tương lai rực rỡ. 

Bước ngoặt lớn đến vào năm 2012, khi cô được chọn vào vai “Tiến sĩ He Cai Rong” trong phim truyền hình ăn khách Tình yêu đích thực (Love, Now). Ban đầu là vai phụ nhỏ, chẳng mấy chốc vai của cô đã được mở rộng thành phụ chính. Sau khi được công nhận từ Tình yêu đích thực, Ngụy Mạn được mời đóng vai chính đầu tiên trong phim truyền hình Déjà vu. Nhờ phim này “ăn khách” lần nữa, cô tiếp tục thủ vai chính trong phim truyền hình Say again Yes I do (2014). Cũng từ đây, Ngụy Mạn chuyên đóng vai chính trong nhiều phim truyền hình hài hước - lãng mạn, tâm lý - tình cảm, lãng mạn - đô thị, thanh xuân - học đường…

Ngụy Mạn và Trần Dịch trong một bộ phim truyền hình ra mắt năm 2017

“Diễn xuất gây nghiện. Tôi thèm khát diễn xuất và thường cảm thấy rằng, chỉ đóng phim thì không đủ” - Ngụy Mạn kể tiếp. Bởi vậy, Ngụy Mạn còn tham gia diễn kịch. Những vai diễn trên sân khấu giúp cô hiểu bản thân mình hơn. Khi hóa thân vào các vai diễn khác nhau, Ngụy Mạn cũng mở rộng tầm nhìn, đứng ở nhiều vị trí khác nhau để hiểu cách người khác suy nghĩ và tăng sự đồng cảm. Gần đây, trong thời gian tạm nghỉ đóng phim để phòng tránh Covid - 19, Ngụy Mạn đã tham gia một lớp học về biểu diễn và tìm ra phương pháp biểu diễn phù hợp với mình. Đó là kỹ thuật biểu diễn được thực hiện bởi trí tưởng tượng. Công thức của hạnh phúc là phim truyền hình mới nhất của Ngụy Mạn vừa ra mắt khán giả. 

Ngụy Mạn trong phim “Công thức của hạnh phúc” 

Trong phim, Ngụy Mạn vào vai nữ chính Phương Dĩ Thiến – một thiên kim tiểu thư thừa kế sự nghiệp kinh doanh khách sạn của gia đình – với tính cách thông minh, quyết đoán, thẳng thắn và công bằng… Trong nửa cuối năm tới, Ngụy Mạn sẽ tham gia vào quá trình quay của một bộ phim ở Đài Loan, đóng vai người mẹ của một đứa trẻ mắc bệnh Asperger. Bởi vậy, hiện nay cô cũng đang tích cực chuẩn bị cho sự trở lại phim trường khi dịch bệnh lắng xuống. 

Bắt đầu sự nghiệp diễn xuất muộn hơn so với nhiều người khác trong làng giải trí Đài Loan, nên dù đã 36 tuổi nhưng Ngụy Mạn vẫn đang ưu tiên thời gian và tâm sức cho công việc. Cô vẫn mong muốn được thử thách bản thân trong các vai diễn lớn và “khó xơi” ở những bộ phim truyền hình khác nhau. Cũng bởi vậy, dù từng nhiều lần trình diễn trang phục áo cưới hay khoác lên bộ đồ cô dâu  trong phim truyền hình, Ngụy Mạn ngoài đời vẫn sống độc thân. 

Nhiều lần mặc áo cưới chụp ảnh nhưng Ngụy Mạn vẫn độc thân

“Tôi từng nghĩ đến việc lấy chồng ở tuổi 26 và sinh con ở tuổi 28. Nhưng giờ tôi đã hơn số tuổi đó rồi. Tuy nhiên, không có giới hạn cho tuổi kết hôn”- Ngụy Mạn có lần chia sẻ như thế. Ngụy Mạn còn nói rằng, mọi người nên quen biết nhiều người có nghề nghiệp và tính cách khác nhau để tìm ra người phù hợp nhất với mình để có thể tiến tới hôn nhân. Và những điều kiện cần có của một người chồng/người vợ lý tưởng theo Ngụy Mạn là yêu thể thao, yêu động vật, tôn trọng cha mẹ và có cùng quan điểm đạo đức, tương đồng về tính cách. Đó cũng là nguyên tắc lựa chọn ý trung nhân của Ngụy Mạn.

Chủ động hiện thực hóa những giấc mơ chưa hoàn thành và kết hôn một cách tự nhiên, Ngụy Mạn còn phấn đấu trở thành một cô gái hoàn toàn độc lập. Bên cạnh việc cố gắng chứng tỏ bản thân, chăm chỉ hoạt động nghệ thuật và tham gia thiện nguyện, Ngụy Mạn không ưa sống “cuộc sống chậm chạp”. Bởi vậy, công việc thường ngày rất bận rộn và cô không có thời gian để nạp năng lượng. 

Ngoài nghệ thuật, Ngụy Mạn rất tích cực tham gia hoạt động thiện nguyện  

Nhưng gần đây, khi công việc bị hoãn lại, Ngụy Mạn đã dành thời gian dài cho bản thân. Cô cùng bạn thân  đến xưởng vẽ để xem tranh và tham gia vẽ tranh bằng sơn acrylic cùng với những đứa trẻ. Trải nghiệm vẽ tranh khiến Ngụy Mạn cảm thấy rằng chỉ cần bình tâm và kiên nhẫn, mọi người đều có thể vẽ theo phong cách của riêng mình. Di chuyển cọ vẽ và cách pha trộn màu sắc cũng là một cách giúp bạn thư giãn và giải trí. 

Ngoài ra, Ngụy Mạn còn học cách làm một số món bánh tráng miệng từ dụng cụ và nguyên liệu trong căn bếp của người mẹ nuôi. “Điều quan trọng nhất hiện nay là tự chăm sóc bản thân. Tôi nghĩ có nhiều điều giản đơn trong cuộc sống đáng để khám phá” - Ngụy Mạn chia sẻ.

Minh Hương