Người dân Châu Á trên khắp thế giới tưng bừng đón Tết Nguyên đán

NHƯ YẾN - NHƯ ANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 12/2/2024, 01:00

(HTV) - Trong những ngày đầu xuân, cộng đồng người Châu Á ở các khu phố China Town trên khắp thế giới lại tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật để chào đón năm mới 2024.

Tại New York, cứ vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm, du khách và người dân lại nô nức tham dự Lễ đốt pháo hoa. Sự kiện bao gồm các màn trình diễn múa lân, âm nhạc và pháo hoa đầy màu sắc, được tổ chức tại công viên Sara D. Roosevelt ở quận Manhattan.  

Sự kiện Lễ đốt pháo hoa tại New York, Mỹ. Nguồn ảnh: Reuters

Theo truyền thống người dân Châu Á, pháo được cho là có tác dụng xua đuổi tà ma trong năm mới và mang lại may mắn.

Người dân Châu Á trên khắp thế giới tưng bừng đón Tết Nguyên đán

Ngoài pháo hoa, du khách được dịp mua quà tặng trang trí và thử các món ăn truyền thống của người dân gốc Hoa.

Lễ đốt pháo hoa hàng năm đã trở thành một sự kiện phổ biến ở New York từ lâu.

Người dân tại Mexico đến đón mừng năm mới 2024 tại Khu phố người Hoa. Nguồn ảnh: Reuters

Còn tại Mexico, Khu phố người Hoa ở thành phố này đã tràn ngập trong sắc đỏ để chào đón năm mới. Sự kiện tổ chức đa dạng các hoạt động giải trí, đặc biệt màn biểu diễn múa lân sư tử và múa rồng truyền thống.

Bên cạnh đó, là các buổi biểu diễn âm nhạc và khiêu vũ Trung Quốc, biểu diễn võ thuật và các món ăn đường phố của người Hoa.

Một gia đình đến chùa cầu may trong năm mới Giáp Thìn tại Hồng Kông, Trung Quốc. Nguồn ảnh: AP

Tại Hồng Kông (Trung Quốc), nhiều hoạt động đã được tổ chức để ăn mừng Tết Nguyên đán. Trong đó, nghi thức thắp hương truyền thống tại miếu Hoàng Đại Tiên được xem là một trong những truyền thống lớn nhất ở đặc khu. Ngoài ra, còn có những sự kiện được tổ chức trở lại sau nhiều năm vắng bóng.

Hàng năm vào sáng sớm Tết Nguyên đán, hàng ngàn người tập trung bên ngoài miếu, chờ được vào bên trong cầu nguyện cho một năm mới may mắn. Năm nay, nhiều người đã phải xếp hàng 8 tiếng mới đến lượt.

Tiết mục múa lân đón mừng năm mới tại Lima, Peru, ngày 09/02/2024. Nguồn ảnh: AP

Người dân Bắc Kinh tham quan dưới chiếc đèn lồng hình con rồng khổng lồ tại Hồ Hậu Hải, Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 10/02/2024. Nguồn ảnh: AP

Trẻ em chơi trò chơi dân gian tại Quảng trường Kim Nhật Thành, Bình Nhưỡng, Triều Tiên, ngày 10/02/2024. Nguồn ảnh: AP

Buổi biểu diễn múa lân dưới nước tại thủy cung KLCC tại Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 04/02/2024. Nguồn ảnh: AP

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nhiều nguồn tin ở Li-băng cho biết Israel đang tập trung triển khai nhiều xe tăng và xe bọc thép dọc khu vực biên giới Li-băng.
(HTV) - CEO Tim Cook khẳng định công ty sẽ đặt nền tảng cho tương lai của A.I. tổng hợp, mở ra cơ hội biến đổi cho người dùng.
(HTV) - Ngày 29/02, cơ quan y tế Gaza đã tố cáo lực lượng Israel bắn chết hơn 112 người, và làm 280 người bị thương, khi họ đang chờ lấy hàng viện trợ gần Gaza City.
(HTV) - Với tốc độ phát triển nhanh chóng, hiện nay mạng xã hội đã tác động mạnh mẽ về mặt tư duy, tương tác và trở thành kho tàng thông tin của người dùng để có thể khai thác, đánh giá và hình thành nên các chính sách.
(HTV) - Hơn 20 năm sau khi ra mắt, Windows XP vẫn để lại dấu ấn trên hệ điều hành hiện đại Windows 11.
Hôm qua 29/02, sau khi họp hội đồng bộ môn ngữ văn bậc THCS và THPT, Sở GD-ĐT TP.HCM thông báo chính thức về cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 năm 2024, trong đó có điều chỉnh về đề ngữ văn.
(HTV) - Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 29/02, thủ lĩnh của lực lượng Houthi ở Yemen được Iran hậu thuẫn, Abdul Malik al-Houthi, cho biết nhóm này sẽ đưa ra những quyết định bất ngờ về hoạt động trên Biển Đỏ.