Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 431

Ngọn lửa nhiệt huyết trong sự nghiệp trồng người

“Lo gì toán khó – đã có thầy Đức" chính là khẩu hiệu của thầy giáo Nguyễn Văn Đức - người được rất nhiều học sinh cảm mến và kính trọng - cũng là nhân vật khách mời của "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 431.

Cuộc trò chuyện thú vị giữa thầy giáo Nguyễn Văn Đức và host chương trình - NSƯT Vũ Thành Vinh, vừa phát sóng lúc 22g45 tối qua (24/8) trên kênh HTV9.

Trong suốt 12 năm học phổ thông, thầy Đức rất ham học nhưng vì nhà nghèo không có điều kiện đi học thêm, thầy thường mày mò tự học, gặp bài khó thì mượn tập của bạn xem hoặc nhờ bạn giảng thêm. Sau này, thầy Đức tốt nghiệp chuyên ngành xây dựng, trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội. Được biết, khi còn là sinh viên, thầy làm gia sư để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Chính vì sự đan xen giữa việc học chuyên ngành và công việc làm thêm đã cho thầy Đức nhiều lựa chọn nghề nghiệp sau này.

Cũng vì vậy, sau khi tốt nghiệp, thầy đứng giữa những ngã rẽ, theo đuổi chuyên ngành hay đi dạy? Ở tuổi trẻ nhiều nhiệt huyết và hăng hái, thầy Đức cho phép bản thân mình thực hiện các phép thử với những công việc khác nhau, để rồi cuối cùng, bản thân thầy đã nhận ra, cảm giác đứng trên bục giảng khiến mình vui vẻ và hạnh phúc hơn cả.

Trong chương trình, NSƯT Vũ Thành Vinh đã chia sẻ cho khán giả một dòng trạng thái đầy cảm xúc: "Đôi lời nhắn gửi các em, suốt 10 năm từ ngày bắt đầu đi dạy đến giờ, Thầy nhận ra rằng tài sản hay niềm vui lớn nhất của mỗi giáo viên sau mỗi khóa học không phải chỉ là điểm số cao, có đông học sinh hay có thu nhập cao hay không.

Đó là tình cảm yêu quý của học trò dành cho mình, là nhìn thấy các em trưởng thành, tiến bộ từng ngày và hơn hết các em là những học trò tình cảm, chân thành, có đạo đức và chắc chắn, sẽ trở thành những công dân tốt, thành công, cống hiến cho xã hội sau này. Thầy cảm ơn và thương mến các em thật nhiều".

Đó là dòng trạng thái của thầy Đức, trong khoảnh khắc thầy nhận được kết quả thi đại học của học trò, đọc lại những dòng chia sẻ của các em, nhớ lại những ngày tháng ôn thi vất vả của thầy trò. Đúng như tâm niệm của thầy Đức trong nghiệp gõ đầu trẻ của mình, ngoài truyền đạt kiến thức thì thành công của người thầy là giúp người học trò trở thành người tử tế. Có lẽ mỗi khán giả chúng ta, dù đã qua thời đi học nhưng không khỏi xúc động khi đọc lại dòng chia sẻ này.

Cùng xem lại những chia sẻ thú vị của thầy Đức về những điều ý nghĩa trong sự nghiệp trồng người của mình thông qua phần kết nối của NSƯT Vũ Thành Vinh trong đoạn video dưới đây. Đón xem các tập tiếp theo của "Khoảnh khắc cuộc đời" vào 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Thiên Bình