Nghệ sĩ Quốc Thịnh: Vươn lên từ gian khó

Từ những thăng trầm trên bước đường lập nghiệp đã giúp nghệ sĩ Quốc Thịnh có thêm niềm tin để gắn bó với sân khấu, và truyền lại lửa nghề cho thế hệ trẻ hôm nay.

 Nghệ sĩ Quốc Thịnh

Quốc Thịnh là gương mặt quen thuộc của sân khấu. Khởi đầu từ niềm đam mê nghệ thuật, sau bao thăng trầm anh đã tạo dựng được vị trí vững chắc trong nghề. Sự kiên trì luôn học hỏi, nỗ lực không ngừng đã giúp anh gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp.

Tuổi thơ

Tôi sinh ra trong một gia đình không có truyền thống gì về nghệ thuật. Từ nhỏ tôi hay xem chương trình Trong nhà ngoài phố rồi thích. Khi còn đi học tôi cũng tham gia phong trào ca hát, đóng kịch trong trường.

Tuy không có sắc vóc đẹp, tôi vẫn chọn khóa học diễn viên trường Cao đẳng Sân khấu nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh. Tôi khắc phục nhược điểm ngoại hình bằng cách trau dồi khả năng diễn xuất. Ba năm học diễn viên giúp tôi tích lũy nhiều kĩ năng quý giá. 

Quốc Thịnh trong chương trình "Tạp chí văn nghệ"

Hồi trước đi học tôi luôn nghĩ vì sao mình chỉ được học mà không được đi diễn, nhìn người ta được đi diễn tôi cũng thấy khó chịu. Sau một thời gian ra trường làm nghề tôi mới thấy quy định của trường như vậy là đúng. 

Vai chính đầu tiên 

Ra trường, tôi đầu quân về Sân khấu 5B Võ Văn Tần và nhận được những vai nhỏ. Đối với tôi đây là thời gian học hỏi thêm về nghề từ các anh chị đi trước. Sau các vai phụ tôi rơi vào tình trạng thất nghiệp. 

Lúc đó tôi gia nhập đội rối của sân khấu kịch Idecaf và học được cũng nhiều thứ, một phần cũng để trang trải cuộc sống. Tôi không chạnh lòng vì tôi biết đặc thù của nghề mình chọn là như vậy. 

Năm 2007, tôi đang đi diễn kịch rối ở Buôn Mê Thuộc thì nhận được cuộc gọi của đạo diễn Ái Như mời tôi tham gia một vở kịch.

 Quốc Thịnh nhận vai chính đầu tiên trong vở "Bàn tay của trời"

Khi sân khấu Hoàng Thái Thanh được thành lập, tôi được nhận được vai chính đầu tiên trong vở kịch Bàn tay của trời. Cảm giác của tôi là sung sướng. Đây là một vai diễn thú vị, tôi vào vai Đức - một đứa con ngỗ nghịch do không được sống trong một môi trường có giáo dục.

Tận dụng cơ hội, tôi nỗ lực tạo dấu ấn qua vai diễn này. Nhưng sau vai Đức, tôi lại rơi vào tình trạng không có việc làm. Tôi kết hợp với các diễn viên trẻ lập nhóm "kịch Cà Phê" để vừa có thêm thu nhập, vừa trau dồi kĩ năng diễn xuất. Tôi học thêm khóa đạo diễn để dàn dựng các vở kịch ngắn diễn ở quán cà phê.

 Anh kết hợp với các bạn trẻ diễn kịch ở các quán cà phê

Tạo dấu ấn riêng

Năm 2018, sân khấu 5B Võ Văn Tần sáng đèn trở lại sau ba năm tạm ngưng hoạt động. Tôi được giao vai ông Sáu trong vở Những giấc mơ lóng lánh. Với giọng miền Trung đặc sệt của nhân vật, tôi đã làm khán giả cười nghiêng ngả. Qua vở diễn này, người trong nghề và công chúng mới phát hiện duyên hài của tôi.

Thực ra khi diễn một vai hài, điều tôi chú trọng là phần kịch bản. Lúc nào tôi cũng tìm những tình huống và hành động để tạo chất hài. Nhân vật trong Những giấc mơ lóng lánh nói tiếng miền Trung và trong kịch bản cũng đã có những tình huống hài hước dành cho nhân vật này. 

 Anh gây dấu ấn với vai ông Sáu hài hước trong vở "Những giấc mơ lóng lánh"

Để sáng tạo nhận vật đầu tiên là phục trang. Lúc mới nhận vai, tôi thường quan sát những người bán kẹo kéo ngoài đường. Tôi bắt chước họ mua vải nhiều màu về may quần áo.

Ở mỗi vai diễn, tôi đều muốn mang đến cho khán giả sự giải trí về những tình huống hài. Nhưng sau đó nhân vật này phải đọng lại điều gì đó để giúp người ta ngẫm lại, chứ không phải cứ cười rồi thôi.

Tỏa sáng trong các vai hài của các vở kịch mới, Quốc Thịnh luôn tạo tiếng cười, làm bớt căng thẳng cho nội dung. Anh sáng tạo nhân vật theo cảm nhận riêng của mình. Anh diễn bản lĩnh, sâu sắc và không sa đà vào sự dung tục, dễ dãi nên rất được lòng khán giả. 

 Chất hài của anh sâu sắc nên rất được lòng khán giả

Chia sẻ với các bạn trẻ

Ngày xưa, tôi đi học được các thầy cô chỉ dạy, ra trường làm nghề được đàn anh đàn chị hướng dẫn, thì hiện tại tôi cũng muốn làm như vậy. Tôi chọn lọc những cái tốt nhất để tập và hướng dẫn cho các bạn trẻ.

Với những bạn trẻ muốn làm sân khấu hoặc đang làm sân khấu thì thứ nhất, tôi nghĩ các bạn nên nắm căn bản cho kĩ. Thứ hai các bạn đừng mau nản, vì nghề này sẽ làm các bạn trải qua thất bại khá nhiều. Một tiểu phẩm, một vở kịch không phải mình làm là được người ta đón nhận. Các bạn phải biết rút kinh nghiệm và làm lại. Với nền tảng vững chắc thì một ngày nào đó bạn sẽ thành công.

Mời quý khán giả đón xem tiết mục "Chuyện đời tôi" trong chương trình "Tạp chí văn nghệ" phát sóng lúc 8g30 Chủ Nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Thiện Nguyễn