Nghệ sĩ và sàn diễn

Nghệ sĩ Nghiêm Thu - Tình yêu bất tận với đàn tỳ bà

Chương trình “Nghệ sĩ và sàn diễn” mời khán giả cùng gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ của giảng viên, nghệ sĩ đàn tỳ bà Nghiêm Thu - một trong những thành viên sáng lập ban nhạc Cỏ Lạ mang màu sắc dân gian hiện đại.

Cây đàn tỳ bà đã gắn bó với chị Nghiêm Thu từ khi 8 tuổi. Giảng viên, nghệ sĩ Nghiêm Thu chia sẻ: “Cây đàn đã chọn tôi. Khi tôi thi đậu vào Nhạc viện Hà Nội, gia đình tôi không có điều kiện để mua những loại đàn đắt tiền nên quyết định học nhạc cụ dân tộc. Được chọn vào học đàn tỳ bà, tôi dần yêu, dần say mê và gắn bó với cây đàn này trong suốt 15 năm học và cho đến tận bây giờ”. 

Giảng viên, nghệ sĩ đàn tỳ bà Nghiêm Thu và nhà báo Thanh Hiệp (bìa trái) tại phim trường “Nghệ sĩ và sàn diễn”

Nghệ sĩ Nghiêm Thu được sinh ra trong gia đình có truyền thống âm nhạc, ông nội dạy đàn bầu, cha sáng tác nhạc và anh trai học đàn bầu. Nhờ đó, chị bén duyên với nhạc cụ dân tộc và đem lòng yêu đàn tỳ bà. Tuy có nhiều lúc gặp khó khăn trong việc học đàn và muốn buông bỏ, nhưng nghệ sĩ Nghiêm Thu vẫn cố gắng theo đuổi niềm đam mê đến cùng. “Người cô đầu tiên giảng dạy và dẫn dắt tôi đi trên con đường này là NSND Mai Phương. Tôi rất biết ơn cô. Đến bây giờ U80 rồi mà cô vẫn dành tình yêu mãnh liệt cho cây đàn tỳ bà”, chị Nghiêm Thu chia sẻ trong chương trình. 

Trong quá trình vào miền Nam làm việc, nghệ sĩ Nghiêm Thu đã dành nhiều thời gian tìm hiểu cách đưa đàn tỳ bà tiếp cận với khán giả ở TP.HCM. Theo chị Thu, giới trẻ không quay lưng với nhạc cụ dân tộc mà do bản thân chưa biết cách tiếp cận với họ. Vì thế nên chị Nghiêm Thu đã làm mới những bản dân ca. “Trước đây tôi chọn nhạc cho mình tôi nghe, đó là những bản nhạc mang tính học thuật cao. Giờ tôi làm mới lại những ca khúc đó theo màu sắc hiện đại hơn thì sẽ chạm đến trái tim khán giả trẻ nhiều hơn”, chị Thu nói. 

Kể về hành trình đi lưu diễn nước ngoài, nghệ sĩ Nghiêm Thu cho biết, chị cảm nhận được tình yêu thương mà khán giả Việt Nam xa quê dành cho mình. Những người Việt xa xứ với nỗi nhớ quê hương da diết nên khi họ nghe tiếng đàn tỳ bà cất lên, trong lòng họ thổn thức và xúc động. 

Nghệ sĩ Nghiêm Thu và nhóm Tỳ Việt biểu diễn liên khúc “Sóng phương Nam” 

Mời quý khán giả đón xem chương trình Nghệ sĩ và sàn diễn: Gặp gỡ nghệ sĩ Nghiêm Thu được phát sóng vào lúc 13g20 Chủ Nhật (12/6)14g30 thứ Hai (13/6) trên kênh HTV9. 

Nha Trang