Người kể chuyện đời - Tập 54

Nghệ sĩ Chí Tâm: Những ký ức đẹp về "Lan và Điệp"

Nhắc đến nghệ sĩ Chí Tâm, khán giả sẽ nhớ ngay đến hình ảnh anh học trò nghèo Điệp trong vở cải lương kinh điển "Lan và Điệp". Ông đã mang nhiều kỷ niệm về vai diễn này tâm sự cùng "Người kể chuyện đời".

Nghệ sĩ Chí Tâm

Nghệ sĩ Chí Tâm sinh năm 1952 tại huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Trong giới mộ điệu cải lương, tên tuổi của ông gắn liền với vai diễn Điệp trong vở tuồng Lan và Điệp. Bên cạnh tài năng ca hát, nghệ sĩ Chí Tâm còn có khả năng sáng tác, chơi nhạc cụ... Đến với Người kể chuyện đời, nam nghệ sĩ đã có dịp ôn lại những kỷ niệm đã qua hơn nửa thế kỷ, từ khi ông còn là một cậu bé Chí Tâm mê ca cải lương. 

Chí Tâm là một nghệ sĩ đa tài, có thể ca, soạn nhạc, dàn dựng vở diễn...

Những năm tháng xa xứ, Chí Tâm đã phải mưu sinh bằng nhiều công việc. Niềm đam mê ca hát và ước mơ phát triển sự nghiệp phải tạm gác lại. Chỉ đến cuối tuần, ông mới cùng với vài nghệ sĩ tập trung lại, cùng nhau dàn dựng các tuồng để biểu diễn ở Pháp và các vùng lân cận. Một số vở được nghệ sĩ Chí Tâm dàn dựng ở nước ngoài có thể kể đến: Số đỏ, Mạnh Lệ Quân, Pháo hồng tiễn bước em đi...

Nhắc lại vở Lan và Điệp, trong lòng nghệ sĩ Chí Tâm dạt dào cảm xúc bởi có quá nhiều kỷ niệm với tác phẩm kinh điển này. Sau khi ông cùng vợ cũ là ca sĩ Hương Lan định cư ở nước ngoài, cả hai quyết định thu hình vở diễn, dưới hình thức thu live (trực tiếp). Thời điểm đó, mọi thứ còn nhiều khó khăn nhưng toàn bộ ê-kíp, nhất là Chí Tâm đều cố gắng để mang đến một sản phẩm ca diễn chất lượng nhất, như lời tri ân dành cho người mộ điệu. Bên cạnh đó, Lan và Điệp còn là niềm day dứt của Chí Tâm với cố NSƯT Thanh Kim Huệ, khi đã nhiều lần lỡ hẹn song ca cùng bà. Nam nghệ sĩ không khỏi nhói lòng khi nghe nghệ sĩ Thanh Kim Huệ tâm sự lúc sinh thời: "Em đợi anh về hát vai Điệp với em mà thôi". 

Người kể chuyện đời, 21g15 thứ Ba trên HTV9. Mời quý khán giả đón theo dõi!

Đan Quỳnh