Gõ cửa thăm nhà - Tập 221

Nghệ sĩ chèo Vũ Như Nguyệt tâm sự nỗi lòng một mình nuôi con nới đất khách

Nghệ sĩ chèo Vũ Như Nguyệt vì hoàn cảnh gia đình đã rời Hà Nội, Nam tiến và thành lập "Chiếu chèo phương Nam", một cơ sở không chuyên để duy trì lĩnh vực này ở TP.HCM. Song song đó là "nghề" làm mẹ đơn thân nơi xứ lạ quê người.

Nghệ sĩ Vũ Như Nguyệt

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, với cha là soạn giả và mẹ là nghệ sĩ chèo, Vũ Như Nguyệt đã theo học hát chèo từ năm 12 tuổi. Sau khi tốt nghiệp năm 17 tuổi, chị kết hôn và có con đầu lòng. Nữ nghệ sĩ đã dành 9 năm để ở nhà chăm con. Tuy nhiên, hôn nhân không may đổ vỡ, con gái nhỏ theo cha vào TP.HCM sinh sống, chị quyết định bỏ tất cả sự nghiệp, "Nam tiến" để gần con.

Vũ Như Nguyệt và con gái nhỏ Bảo Hà

Vào miền Nam, nữ nghệ sĩ cả thanh xuân chỉ biết hát chèo đã xông pha, thử sức với nhiều nghề để có kế sinh nhai và chăm lo cho con nhỏ. Kinh tế dần ổn định, chị quyết định thử sức ở những video truyền tải nghệ thuật chèo trên mạng xã hội, với phong cách đậm chất dân gian. Các video hát nói của chị đã được các bạn trẻ ủng hộ nhiệt tình.

"Xóm chèo" thân thương của Vũ Như Nguyệt

Khi vào TP.HCM, vì quá nhớ nghề, Vũ Như Nguyệt đã cùng một số anh chị em thành lập "Chiếu chèo phương Nam", một nhóm hát với nhau gồm những người yêu nghệ thuật hát chèo. Đến nay, nhóm chèo không chuyên của chị vẫn thường xuyên tụ họp để thi thố, hát cho nhau nghe để phần nào giữ gìn nét nghệ thuật dân gian độc đáo của miền Bắc này.

Gõ cửa thăm nhà - 19g30 thứ Năm hàng tuần trên HTV7.

Đan Quỳnh (Nguồn: HTV)