Tạp chí Văn nghệ

Nghệ nhân Ưu tú Vũ Huy Dự và hành trình giữ lửa

Với Nghệ nhân Ưu tú Vũ Huy Dự, hát chầu văn là tình yêu lớn nhất đời ông, và chính nghệ thuật dân gian này đã trở thành một phần ký ức sâu đậm trong ông dù trải qua những thăng trầm cuộc sống.

Gần 80 tuổi, ngày ngày, Nghệ nhân ưu tú Vũ Huy Dự vẫn lặng lẽ trên những con đường đến các đền, phủ để ngân nga lời hát chầu văn trầm bổng, cùng với ngón đàn điêu luyện. Ông là một trong số ít người tại TP.HCM am hiểu về các loại hình văn nghệ dân gian miền Bắc. Cuộc đời ông là một chuỗi hành trình dài mang vẻ đẹp của văn hóa dân gian Bắc Bộ vào miền Nam, và nỗ lực phát huy những giá trị nghệ thuật của loại hình hát chầu văn tại TP.HCM.


Chia sẻ về cơ duyên đến với công việc hiện tại, Nghệ nhân Ưu tú Vũ Huy Dự cho biết: "Tôi may mắn có được sự truyền tiếp từ ba mình, một người thầy lớn của cuộc đời tôi. Tuổi thơ tôi gắn liền với giọng hát của ông và cũng chính từ đó mà tình yêu với nghệ thuật dân gian này lớn dần trong tôi".


Năm 1965, ông nhập ngũ vào Nam chiến đấu. Trước khi lên đường, Nghệ nhân Ưu tú Vũ Huy Dự được ba mình tặng cho một cây đàn nguyệt mà đối với ông, đây là món quà mà ông trân quý nhất. Đó như một lời nhắc nhớ, sự gửi gắm mà ba đã dành cho ông, để dù có như thế nào, ông cũng sẽ không quên đi những bản sắc truyền thống mà gia đình đã luôn gìn giữ. 


Mỗi khi đàn hát chầu văn, Nghệ nhân Vũ Huy Dự vẫn luôn nghĩ về ba của mình. Chính nghệ thuật hát chầu văn giúp cho người hát chỉnh chu hơn, chững chạc và chuẩn mực hơn. Đó cũng là những điều mà ông luôn truyền dạy cho con cháu trong gia đình của mình, để làm sao gìn giữ được những tinh hoa của bộ môn nghệ thuật truyền thống này.

Tạp chí Văn nghệ - 8g30 Chủ Nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Kim Quyên