Ngày hội giáo dục STEM "Khơi nguồn sáng tạo" dành cho học sinh TP.HCM

QUỲNH GIANG - HOÀN THIỆN - TRÚC PHƯƠNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 2/4/2024, 08:55

(HTV) - Tại TP.HCM, hình thức giáo dục STEM đã được triển khai từ lâu và linh hoạt áp dụng tùy theo điều kiện của từng địa phương.

Mới đây, Ngày hội giáo dục STEM ''Khơi nguồn sáng tạo" do Phòng Giáo dục - Đào tạo TP. Thủ Đức tổ chức đã diễn ra với hơn 800 học sinh đến từ các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn TP. Thủ Đức và các Quận 1, Quận 3, Quận 5, Quận 10, quận Tân Bình tham gia. Sự tham gia quy mô lớn của đông đảo các em học sinh đã cho thấy sức sáng tạo của các quận huyện trong triển khai mô hình này.

Mô hình sa bàn với robot vận chuyển hàng hóa (quận Tân Bình), Mô hình nông trại thông minh với khả năng theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho động vật nuôi (Quận 10), hay Mô hình ngôi nhà thông minh (Quận 1),... đều là những sản phẩm do chính các em học sinh cấp THCS thực hiện. Từ kiến thức các môn Toán, Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, các em đã tổng hợp và vận dụng kiến thức để tạo ra nhiều sản phẩm có tính ứng dụng cao, giúp chính các em cảm thấy yêu thích hơn các môn khoa học nghiên cứu.

Ngày hội giáo dục STEM chính là sân chơi để các em học sinh thỏa sức nghiên cứu, sáng tạo

Cô Lê Hoàng Ngọc Trân - Trường THCS Nguyễn Gia Thiều, quận Tân Bình cho rằng 28 gian hàng đến từ các trường THCS của TP. Thủ Đức và các quận huyện năm nay đã tạo cơ hội cho các giáo viên được giao lưu, học hỏi. Sự đa dạng về tính năng của các mô hình là tiền đề để giáo viên mạnh dạn ứng dụng STEM và trí tuệ nhân tạo A.I. vào công tác dạy học: “Hoạt động này rất hữu ích cho tôi và hỗ trợ kiến thức cho các em một cách hiệu quả.”

Còn thầy Nguyễn Thanh Sang - Tổ trưởng Tổ Khoa học Tự Nhiên, Trường THCS Huỳnh Khương Ninh, Quận 1 thì cho rằng: “Chúng tôi học tập được rất nhiều để ứng dụng giúp các em có thể nâng cao khả năng thực hành. Đây là năm thứ hai Ngày hội giáo dục STEM được tổ chức với nhiều điểm mới, như tăng số lượng gian hàng triển lãm sản phẩm của học sinh, góp phần tạo cơ hội cho các em tiếp cận nhiều công nghệ mới.”

Theo ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên - Trưởng Phòng Giáo dục Đào tạo TP. Thủ Đức, khi các em học sinh có cơ hội được tham gia ngày hội STEM, thầy cô cũng cảm thấy có nhiều niềm vui và được tiếp thêm động lực để đẩy mạnh hình thức giáo dục STEM trong công tác giảng dạy. Đây là mục tiêu chung của ngành Giáo dục Thành phố giai đoạn 2025 - 2030. Ngoài ra, ông Nguyên còn nhấn mạnh rằng việc tích hợp và giải quyết vấn đề nếu không tạo điều kiện để các em khám phá tìm hiểu thông qua các phương pháp nghiên cứu khoa học thì sẽ không đạt hiệu quả.

Mục tiêu chung của ngành Giáo dục TP.HCM giai đoạn tiếp theo sẽ là đẩy mạnh hình thức giáo dục STEM khắp các quận huyện

Từ những sản phẩm của các em học sinh trong ngày hội cho thấy STEM chính là hình thức kết hợp các môn học để cùng giải quyết vấn đề chung, đúng với tinh thần dạy học theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh như mục tiêu đổi mới giáo dục trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Chương trình “Gặp gỡ, giao lưu với cộng đồng doanh nhân Việt Nam và Cộng đồng người Việt tại Osaka, Nhật Bản” đã được tổ chức vào chiều 17/5.
(HTV) - Sau 02 ngày làm việc làm việc nghiêm túc, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Phú Nhuận lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024-2029 đã thành công tốt đẹp. Đến dự có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Trần Kim Yến.
(HTV) - Một bức tranh của họa sĩ trường phái siêu thực Leonora Carrington vừa được bán với giá lên đến 28,5 triệu đô la tại một cuộc đấu giá của Sotheby's trong vỏn vẹn 10 phút.
(HTV) - Tiếp tục các hoạt động tại TP. Melbourne, Bang Victoria, Australia, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi làm việc với đại diện Nhóm trí thức và chuyên gia người Việt Nam tại Australia (VASEA).
(HTV) - Trong khi vàng thế giới tiếp đà tăng, đánh dấu tuần tăng thứ 2 liên tiếp, giá vàng trong nước duy trì ổn định quanh 90 triệu đồng/lượng. Giá dầu thế giới kéo dài đà tăng giá ghi nhận mức tăng 1%, theo đó, dầu WTI tăng 1,05%, dầu Brent tăng 0,88%.
(HTV) - Sáng 17/5, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đã có buổi tiếp đón và hội đàm với Đoàn đại biểu hội đồng tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc.
(HTV) - Cục Thuế TP.HCM cho biết, đã có 14 người mua hàng có hóa đơn may mắn trúng thưởng trong đợt này với tổng giá trị 185 triệu đồng, trong đó, gồm 1 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba và 5 giải khuyến khích.