Ngành thuế TP.HCM chuyển đổi số tạo thuận tiện cho người dân

31/3/2023, 10:18

(HTV) -Thúc đẩy chuyển đổi số trong thời kỳ mới, ngành Thuế TP.HCM đã thay đổi tổng thể và toàn diện về cách thức làm việc, đưa toàn bộ hoạt động của cơ quan thuế lên môi trường số.

Tại buổi làm việc với Ban Kinh tế - Ngân sách, Hội đồng nhân dân TP.HCM hôm qua, đại diện Cục thuế TP.HCM khẳng định: nhờ chuyển đổi số mà các thủ tục hành chính trở nên đơn giản, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, nâng cao chất lượng phục vụ người dân. 

Cục thuế TP.HCM đã triển khai hiệu quả hệ thống ứng dụng đáp ứng các quá trình nghiệp vụ, xây dựng kho cơ sở dữ liệu về thuế. Cổng thông tin - giao dịch điện tử được xây dựng trên nền tảng website, ứng dụng trên thiết bị di động hỗ trợ người dùng mọi lúc mọi nơi. 100% tổ chức doanh nghiệp, hộ kinh doanh có sử dụng hóa đơn chuyển sang hóa đơn điện tử. Triển khai ứng dụng thuế điện tử cho thiết bị di động... Các kênh thông tin truyền thông của Cục thuế Thành phố đều có số lượt truy cập, tương tác cao. 

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là số người nộp thuế trên địa bàn Thành phố rất lớn, dẫn đầu cả nước, dẫn tới khi triển khai ứng dụng, dịch vụ của ngành thuế sẽ gặp nhiều khó khăn hơn các tỉnh, thành phố khác. Cục thuế TP đề xuất: cần tích hợp tất cả các dịch vụ của ngành thuế lên cổng dịch vụ công của Thành phố để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp thuận tiện trong việc tiếp cận các dịch vụ; Kiến nghị các đơn vị hỗ trợ Cục Thuế trong công tác tuyên truyền các ứng dụng, giải pháp của ngành thuế triển khai tới người dân, doanh nghiệp.

Cùng với ghi nhận những đề xuất, Ban kinh tế - Ngân sách đặt vấn đề với Cục thuế TP.HCM tiếp tục làm rõ hơn về việc tích hợp các dịch vụ, tính ổn định của các biểu mẫu, tính bảo mật của thông tin, nguồn nhân lực khi chuyển đổi số. Đây sẽ là những thông tin quan trọng phục vụ cho Chương trình "Dân hỏi Chính quyền trả lời" tháng 5/2023 với chủ đề "Đầu tư chuyển đổi số trong quản lý nhà nước, phục vụ người dân và doanh nghiệp". 

 

 
Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Hiện nay, tốc độ tăng trưởng của TP.HCM còn thấp so với mục tiêu đề ra cho năm nay (7,5 - 8%). Do đó, cần xác định những ưu tiên, trọng tâm để hỗ trợ doanh nghiệp
Từ 8 giờ ngày 28/6 đến 17 giờ ngày 05/7, học sinh trúng tuyển nộp hồ sơ nhập học, sau thời gian trên nếu học sinh không nộp hồ sơ nhập học thì trường sẽ xóa tên trong danh sách trúng tuyển.
(HTV) - Thống kê gần đây cho thấy hiện có đến 70% doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn chưa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng ưu đãi. Đây là vấn đề cần được quan tâm.
(HTV) - Với chủ đề "Thúc đẩy phát triển giao dịch không tiền mặt an toàn" TP. HCM nhấn mạnh tầm quan trọng của việc áp dụng thanh toán không tiền mặt trong thời đại công nghệ 4.0.
Việc trẻ nghiện sử dụng các thiết bị điện tử và nghiện mạng xã hội nói riêng đã trở thành vấn nạn nguy hiểm của thời đại công nghệ 4.0 với nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.
(HTV) - Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo "Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số".
(HTV) - Trong những năm qua, công tác chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số được cả hệ thống chính trị huyện Bình Chánh quan tâm, tạo điều kiện trong mọi lĩnh vực để cải thiện cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số.