Nga và Triều Tiên tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn

KIM NGÂN - MINH ĐỨC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 19/6/2024, 23:00

(HTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên vào ngày 19/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, và Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ ủng hộ toàn diện chính sách của Mat-xcơ-va trong cuộc xung đột với Ucraina.

Ngay khi đến thủ đô Bình Nhưỡng, Tổng thống Nga đã nhận được sự tiếp đón nồng hậu của ban lãnh đạo và người dân Triều Tiên. Buổi lễ đón ông Putin diễn ra long trọng tại Quảng trường Kim Nhật Thành.  

Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong lễ đón chính thức tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, ngày 19/6.  Nguồn ảnh: AP

Sau lễ đón, lãnh đạo và phái đoàn của hai nước đã có cuộc hội đàm tại Cung điện Mặt Trời (Kumsusan) với trọng tâm thảo luận là quan hệ song phương và những vấn đề nóng trên thế giới hiện nay. 

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh: quan hệ Nga-Triều đang ở mức cao nhất, và chuyến thăm của Tổng thống Putin sẽ tạo cơ hội củng cố hơn nữa tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

02 nhà lãnh đạo tham dự cuộc hội đàm ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, Thứ Tư, ngày 19/6.  Nguồn ảnh: AP

Trong cuộc gặp, Chủ Tịch Triều Tiên Kim Jong Un đánh giá cao vai trò và sứ mệnh của Liên bang Nga trong việc duy trì sự ổn định và cân bằng chiến lược của thế giới. Ông cũng bày tỏ sự ủng hộ toàn diện đối với hoạt động quân sự đặc biệt của Nga ở Ucraina.

Về phần mình, Tổng thống Putin ca ngợi mối quan hệ hữu nghị và láng giềng thân thiết nhiều thập kỷ của hai đất nước. Ông nhấn mạnh, hợp tác song phương dựa trên nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lợi ích của nhau.

Đoàn xe chở Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên. Nguồn ảnh: AP

Người dân Triều Tiên cầm ảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin chào đón khi đoàn xe đi qua.  Nguồn ảnh: AP

Ông chủ điện Kremli cũng cảm ơn sự ủng hộ của Bình Nhưỡng dành cho Mat-xcơ-va.

Đây là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của Tổng thống Nga Putin kể từ năm 2000. Sau Triều Tiên, ông Putin sẽ có chuyến thăm nhà nước đến Việt Nam. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: