(HTV) - Virus Marburg là tác nhân gây xuất huyết nguy hiểm, có khả năng lây nhiễm tương tự Ebola với tỷ lệ tử vong lên 23-90%. Mới đây, ở Guinea Xích đạo đã ghi nhận đợt bùng phát virus Marburg đầu tiên với ít nhất 9 ca tử vong.
Vi-rút Marburg là một trong những Vi-rút nguy hiểm nhất, với khả năng lây nhiễm cao từ động vật sang người, gây sốt xuất huyết và xuất huyết nghiêm trọng trên cơ thể. Vật chủ chính là dơi ăn quả Châu Phi, còn được gọi là Rousettus aegyptiacus, sống chủ yếu trong các khu vực rừng nhiệt đới. Vi-rút Marburg lần đầu được ghi nhận năm 1967 khi bùng phát đồng thời tại các phòng thí nghiệm ở Đức và Nam Tư. Các triệu chứng bao gồm sốt cao đột ngột, chảy máu nghiêm trọng và dẫn đến tử vong.
Vi-rút Marburg có tỷ lệ tử vong dao động từ 23% đến 90%, tùy thuộc vào cách giám sát và điều trị. Để phòng ngừa, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo hạn chế tiếp xúc với dơi ăn quả, động vật hoang dã bị nhiễm và người mắc bệnh. Các biện pháp phòng ngừa bao gồm cách ly, truy vết người tiếp xúc và sử dụng đồ bảo hộ khi tiếp xúc với bệnh nhân.
Nguồn: VNVC
>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9