NewZgraphic: Quản lý chi tiêu không khó!

TÂM NHƯ - MẠNH HÙNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 25/5/2024, 11:37

(HTV) - Quản lý chi tiêu là việc làm góp phần quan trọng trong việc duy trì tài chính cá nhân, nhưng không phải ai cũng biết cách quản lý chi tiêu của mình sao cho hợp lý, hãy cùng HTV NewZ tìm hiểu và các cách giúp hỗ trợ quản lý chi tiêu hiệu quả nhé!

Đặt ra mục tiêu tài chính rõ ràng

Bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu tài chính của bản thân, từ đó xây dựng một kế hoạch chi tiết giúp bạn hoàn thành mục tiêu của mình bao gồm cách phân bổ tiền và thời gian để đạt được mục tiêu. Không chỉ giữ cho bạn sự tập trung, một mục tiêu rõ ràng còn tiếp thêm động lực và thúc đẩy bạn mỗi ngày trên hành trình đạt được những điều mình mong muốn.

Phân bổ chi tiêu hợp lý

Hãy tạo một ngân sách hàng tháng và phân bổ mức chi tiêu cho từng danh mục cụ thể như thực phẩm, mua sắm, giải trí, tiết kiệm,... Xác định một phần trăm cố định của thu nhập hàng tháng để phân bổ cho mỗi danh mục, và hãy cố gắng tuân thủ ngân sách này.

Thay đổi thói quen mua sắm

Trước khi mua sắm, hãy chuẩn bị một danh sách những mặt hàng thiết yếu và quan trọng, ước tính số tiền cần chi rồi sau đó cân nhắc để điều chỉnh sao cho hợp lý. Bạn cũng nên ưu tiên và lựa chọn xem những món đồ ấy có thật sự cần thiết hay không, để tránh trường hợp mua sắm theo sở thích cá nhân gây lãng phí và mất cân bằng chi tiêu.

Hãy dành khoản tiết kiệm nhất định 

Kế hoạch quản lý chi tiêu dù cẩn thận đến đâu cũng khó tránh khỏi những khoản phí phát sinh. Khi nguồn thu nhập hiện tại không thể xử lý kịp thời, chúng ta cần một phương án dự phòng, đó là tài khoản tiết kiệm.

Hãy trích một phần thu nhập để gửi vào tài khoản này, vừa giúp bạn ứng phó với một số trường hợp khẩn cấp, vừa tránh tình trạng “vung tay quá trán” khi đang giữ quá nhiều tiền trong tay.

Sử dụng các app hoặc phần mềm quản lý chi tiêu

Để việc quản lý chi tiêu trở nên hiệu quả hơn, hãy sử dụng các phần mềm hỗ trợ quản lý ngân sách, để giúp bạn biết được mình đã sử dụng tiền như thế nào, từ đó đặt ra cho mình các mục tiêu và điều chỉnh mức chi tiêu sao cho hợp lý.

Làm cách nào để quản lý chi tiêu?

Bạn sẽ giảm bớt áp lực về tiền bạc khi biết quản lý chi tiêu hợp lý. Khi tìm được phương pháp quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả, phù hợp với bản thân sẽ giúp bạn có thể dễ dàng đạt được những mục tiêu và dự định trong tương lai.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Hiện nay, phần xây thô nhà ga T3 (thuộc sân bay Tân Sơn Nhất) đã đạt 100%. Các bên liên quan đang phấn đấu hoàn thành các hạng mục còn lại vào dịp 30/4/2025 (tức vượt tiến độ kế hoạch 2 tháng).
(HTV) - Đảm bảo an toàn điện mùa mưa. Phản ánh công tác kiểm tra công trình điện để chuẩn bị mùa mưa bão, hạn chế tối đa việc ngã, đổ trụ điện, gây gián đoạn cung cấp điện và nguy hiểm cho người đi đường.
(HTV) - Trải qua 08 trận thi đấu vòng loại, 09 đội thi xuất sắc bước tiếp vào Vòng bán kết chương trình "Kilowatt - Học sinh chung tay sử dụng điện an toàn, tiết kiệm".
(HTV) - Vào khoảng 01 giờ sáng 19/6 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới thủ đô Bình Nhưỡng của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, bắt đầu chuyến thăm chính thức cấp nhà nước trong 02 ngày.
(HTV) - Truyền thông Hà Lan đưa tin: Thủ tướng nước này Mark Rutte sẽ là Tổng thư ký tiếp theo của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
(HTV) - Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng nay, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Quốc hội nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Thông tin từ Văn phòng II Trung ương GHPGVN cho biết Giáo hội đã quyết định biện pháp kỷ luật nghiêm khắc đối với Thượng tọa Thích Chân Quang, trụ trì chùa Thiền Tôn Phật Quang.