NewZgraphic: Lượng rác thải điện tử toàn cầu dự kiến đạt 82 triệu tấn vào năm 2030

KIM LOAN - YẾN BÙI - TRỌNG AN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 27/5/2024, 20:24

(HTV) - ​Báo cáo Giám sát Rác thải Điện tử Toàn cầu (GEM) 2024 cho thấy lượng rác thải điện tử toàn cầu đang tăng ở mức báo động, dự kiến đạt 82 triệu tấn vào năm 2030, gấp hơn 30 lần so với con số hiện tại.

Rác thải điện tử (e-waste) là một nhóm chất thải đặc thù phát sinh chủ yếu từ hộ gia đình và các văn phòng, công sở… Đó là các thiết bị điện, điện tử bị hỏng không còn khả năng phục hồi hoặc đã không được sử dụng do lỗi mốt. Loại rác thải này ngày càng gia tăng do tốc độ phát triển nhanh chóng của ngành công nghệ và thói quen tiêu dùng của con người. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), rác thải điện tử là dòng chất thải rắn phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Một số loại rác thải điện tử có thể kể đến bao gồm: Máy tính, tivi cũ, hỏng hoặc đã lỗi mốt, các đồ gia dụng cũ, hỏng, Các loại pin đã qua sử dụng, Các phụ kiện công nghệ cũ (tai nghe, cáp, sạc pin, usb, loa, máy nghe nhạc, điều khiển….), Các vi mạch, bo mạch điện tử từ các thiết bị điện, điện tử cũ, các loại pin đã qua sử dụng,....

Báo cáo Giám sát Rác thải Điện tử Toàn cầu (GEM) 2024 cho thấy lượng rác thải điện tử toàn cầu đang tăng ở mức báo động, dự kiến đạt 82 triệu tấn vào năm 2030, gấp hơn 30 lần so với con số hiện tại.

Theo thống kê của Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường, Đại học Bách khoa Hà Nội, lượng rác thải điện tử tại Việt Nam đang ở mức báo động với con số khoảng 100.000 tấn mỗi năm. Loại rác thải này chủ yếu đến từ các thiết bị gia dụng điện tử, văn phòng và dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Rác thải điện tử là một loại rác thải nguy hại đang ngày càng gia tăng và gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người. 

Tác hại của rác thải điện tử 

Rác thải điện tử là một loại rác thải nguy hại gây ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí, làm ô nhiễm chuỗi thực phẩm và dẫn đến những nguy cơ về sức khỏe. Vì thế, sau đây là một số gợi ý để tái chế và xử lý rác thải điện tử: 

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - VTIX là hệ thống quản lý và phân phối vé NFT đầu tiên tại Việt Nam, góp phần giải quyết các vấn đề trên thị trường vé, mang lại sự tiện lợi, minh bạch và an toàn cho Nhà tổ chức cũng như người dùng.
(HTV) - Với mức tăng như hiện nay, mục tiêu xuất khẩu 17,5 tỷ USD trong năm nay của Ngành Gỗ có thể hoàn thành.
(HTV) - Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP.HCM phối hợp cùng Văn phòng Tiếng Anh Khu vực - Đại sứ quán Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo quốc tế "Giảng dạy tiếng Anh pháp lý tại Việt Nam trong bối cảnh hội nhập".
(HTV) - Đại diện Mastercard cho biết công ty tích cực cho ra mắt các giải pháp phòng ngừa và giảm thiểu rủi ro khi người dùng đánh mất thẻ hoặc bị kẻ xấu chiếm đoạt thông tin thẻ đối với hai loại thẻ phổ biến hiện nay là thẻ trực tuyến và thẻ vật lý.
(HTV) - Hưởng ứng việc đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt, nhiều ngân hàng đã giới thiệu nhiều tính năng thanh toán, phù hợp với xu thế phát triển công nghệ trong ngành tài chính ngân hàng, mang đến sự thuận tiện cho khách hàng khi giao dịch.
(HTV) - Hội nghị Cơ chế vốn Sàn giao dịch mạng lưới quốc gia - gọi tắt là CNE với chủ đề "Khát vọng quốc gia - Diễn đàn cơ chế vốn và con đường IPO" đã diễn ra tại TP.HCM.
Việc có đến 3/5 tuyến cáp quang biển nối Việt Nam đi quốc tế gặp sự cố đã gây ảnh hưởng lớn đến lưu lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế.