NewZgraphic: Giữ vững và phát huy truyền thống vẻ vang ngành Quân y anh hùng

HOÀNG NGÂN - QUỐC AN - MAI LÊ - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 17/4/2024, 08:30

(HTV) - Cách đây 78 năm, ngày 16/4/1946, bộ đội quân y chính thức ra đời. Trải qua quá trình phát triển và lớn mạnh, ngành Quân y đã nhanh chóng hội nhập và trở thành bộ phận cấu thành của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Với những cống hiến to lớn, bằng trách nhiệm cao cả, sự lao động khoa học tận tụy của đội ngũ các thầy thuốc quân đội, ngành Quân y đã được Đảng, Nhà nước, Quân đội tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: 02 Huân chương Sao Vàng; 04 Huân chương Hồ Chí Minh; 02 Huân chương Độc lập và 42 Huân chương Quân công các loại; 92 lượt đơn vị và 59 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng Lao động; nhiều đơn vị, cá nhân được tặng thưởng nhiều huân chương, huy chương các loại; 16 đồng chí được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân; 31 đồng chí được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú; 93 đồng chí được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân, gần 1.500 đồng chí được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú,…

Nguồn gốc ra đời và ý nghĩa lịch sử của ngày truyền thống ngành Quân y 16/4

 

Trước yêu cầu mới đặt ra trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, ngành Quân y tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối, chủ trương, quan điểm của Đảng về phát triển ngành y học Việt Nam và nền y học quân sự; tăng cường khả năng bảo đảm Quân y đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu của quân đội;  phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, áp dụng hiệu quả các mô hình quân dân y trong khám chữa bệnh; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, ứng dụng, kết hợp tốt giữa y học hiện đại và y học cổ truyền, mở rộng hợp tác về khoa học, kỹ thuật với Quân y các nước tiên tiến trên thế giới.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 23/5, nam tài tử Chris Hemsworth đã được vinh danh trên Đại lộ Danh vọng Hollywood. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác đã tham gia sự kiện này.
(HTV) - Tại Phần Lan, các nhà khoa học thuộc Tập đoàn Solar Foods đang hoàn thiện phương pháp sản xuất protein từ không khí!
(HTV) - Sân vận động Olympic ở Amsterdam, Hà Lan vừa diễn ra cuộc đua xe đẩy dành cho người cao tuổi, thu hút 400 người tham gia. Sau nhiều năm, sáng kiến này đã khuyến khích người lớn tuổi tập luyện thể dục, mang đến tinh thần vui vẻ, sôi nổi.
(HTV) - Chính phủ Serbia đã phản đối nghị quyết của Liên Hiệp Quốc công nhận ngày 11/7 là dịp tưởng niệm nạn diệt chủng ở Srebrenica tại Bosnia. Nhiều cộng đồng người Serbi ở các nước khu vực Balkan cũng phản đối mạnh mẽ việc công nhận này.
(HTV) - Cập nhật thông tin về vụ cháy tại Hà Nội khiến 14 người tử vong.
(HTV) - Nhóm vũ trang Hamas ngày 23/5 cho biết, họ đang giam giữ một đại tá Israel. Trước đó, Israel cho biết, viên sĩ quan cao cấp này đã chết trong vụ tấn công của Hamas vào lãnh thổ nước này vào đầu tháng 10/2023.
(HTV) - Sắc hoa tím này từ lâu đã trở thành thương hiệu của Lisbon. Loài cây này có mặt ở tất cả các con đường, quảng trường và công viên trong thành phố.