NewZgraphic: Các thông tin thú vị về Olympic

NGỌC PHẠM - TRỌNG AN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV

Theo truyền thuyết, thế vận hội Olympic cổ đại do Thần Heracles, con trai của Thần Zeus sáng lập. Thế vận hội Olympic đầu tiên được tổ chức vào năm 776 trước Công Nguyên. Ở thế vận hội Olympic này, vận động viên chạy đua Coroebus đã giành chiến thắng tại sân vận động Olympic với đoạn đường khoảng 192 mét và trở thành nhà vô địch Olympic đầu tiên trong lịch sử.

Thế vận hội Olympic cổ đại phát triển và duy trì bốn năm một lần trong gần 1.200 năm. Vào năm 393 sau Công Nguyên, Hoàng đế La Mã Theodosius I, một tín đồ đạo Cơ Đốc đã huỷ bỏ Thế vận hội do những ảnh hưởng ngoại giáo của chúng.

Khoảng 1.500 năm sau, Pierre de Coubertin là một quý tộc người Pháp bắt đầu phục hồi lại Thế vận hội sau khi nhận ra rằng chính thể dục, nhiều môn thể thao đặc trưng hơn sẽ khiến con người mạnh khỏe, cường tráng.

Vào năm 1890, ông đã tổ chức và sáng lập Hội Liên hiệp Thể thao Pháp (USFSA). Hai năm sau, Coubertin đã tổ chức một cuộc họp với 79 đại biểu đại diện cho 9 quốc gia tuyên bố sự phục hồi của Thế vận hội Olympic. Các đại biểu tại cuộc họp đã bỏ phiếu nhất trí kế hoạch phục hồi Olympic và quyết định thành lập một uỷ ban quốc tế để tổ chức Olympic. 

Thế vận hội Olympic (Olympic Games) là sự kiện thể thao quốc tế có quy mô lớn nhất, được tổ chức hai năm một lần. Sự kiện này tập hợp các vận động viên xuất sắc từ khắp nơi trên thế giới để cạnh tranh trong một loạt các môn thể thao khác nhau. Olympic không chỉ là một cuộc thi thể thao, mà còn mang trong mình tinh thần hòa bình, tôn vinh đa dạng văn hóa và thể hiện khả năng vượt qua bản thân.

Nguồn: Olympics

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Có thể bạn sẽ thích

Áp thấp nhiệt đới sắp vào Biển Đông

Áp thấp nhiệt đới sắp vào Biển Đông

Thời sự 17:16 06/12/2025

Áp thấp nhiệt đới đang hoạt động phía Đông miền Trung Philippines, dự báo di chuyển về Biển Đông trong 2-3 ngày tới, kèm mưa to, gió mạnh và sóng lớn, cảnh báo tàu thuyền chủ động phòng tránh.

Sôi động Ngày hội Công nghệ số đầu tiên trên tuyến Metro số 1

Công nghệ 21:22 06/12/2025

(HTV) - Sáng nay (6/12), nhiều hoạt động sôi nổi đã diễn ra tại Ngày hội Công nghệ số Thủ Đức - Thu Duc Digital Day 2025 đã giới thiệu công nghệ và giải pháp chuyển đổi số, thu hút đông đảo người dân, doanh nghiệp đến trải nghiệm không gian công nghệ thực tế.

DIMO ghi dấu ấn tại Thu Duc Digital Day 2025: Khi công nghệ trẻ Việt “thổi sự sống” vào MC ảo và võ thuật truyền thống

DIMO ghi dấu ấn tại Thu Duc Digital Day 2025: Khi công nghệ trẻ Việt “thổi sự sống” vào MC ảo và võ thuật truyền thống

Công nghệ 21:22 06/12/2025

(HTV) - Tại sự kiện công nghệ quy mô lớn đầu tiên được tổ chức ngay trên tuyến Metro số 1, dự án DIMO – 3Dimension Motion do sinh viên Đại học FPT phát triển đã khiến hàng nghìn người tham dự bất ngờ khi “thổi sự sống” vào MC A.I. Zi và tái hiện các bài quyền Vovinam bằng công nghệ chuyển động 3D thời gian thực.

Xem thêm