Nâng cao hiệu quả thực hiện dân chủ cơ sở ở cơ quan, đơn vị

THÚY QUYÊN - MINH CHƯƠNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 15/6/2024, 10:18

(HTV) - Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TP.HCM phối hợp với Học viện Cán bộ Thành phố tổ chức Hội thảo khoa học chủ đề "Nâng cao hiệu quả thực hiện dân chủ cơ sở ở cơ quan, đơn vị".

Thực hiện dân chủ ở cơ sở là phương thức phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, để công dân tham gia ý kiến, giám sát các vấn đề ở cơ sở theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.

Xác định được tầm quan trọng trong thực hiện dân chủ cơ sở, chiều 14/6, Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TP.HCM phối hợp với Học viện Cán bộ Thành phố tổ chức Hội thảo khoa học chủ đề "Nâng cao hiệu quả thực hiện dân chủ cơ sở ở cơ quan, đơn vị".

Hội thảo khoa học chủ đề "Nâng cao hiệu quả thực hiện dân chủ cơ sở ở cơ quan, đơn vị"

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trình bày tham luận về tình hình thực hiện dân chủ tại mỗi cơ quan, đơn vị, các mặt đạt được và hạn chế. Trong đó, các đơn vị đã chủ động phát huy tính dân chủ thông qua các hoạt động tiếp xúc đối thoại trực tiếp với người đứng đầu cơ quan, đơn vị với cán bộ, công chức, nhân viên, đoàn viên; Bổ sung xây dựng, hoàn thiện các quy chế, quy định trong cơ quan và có giải pháp nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại khuyết điểm như một số nơi công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước còn hạn chế, nhiều trường hợp còn mang tính hình thức, đối phó. Việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng đôi khi còn chưa kịp thời, chưa phát huy tối đa vai trò của dân chủ cơ sở. 

Các đại biểu cũng đề xuất một số giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện dân chủ cơ sở như tập trung tăng cường và nâng cao công tác tuyên truyền; quan tâm, xây dựng đội ngũ cán bộ, đi đôi với phát huy quyền là trách nhiệm của tổ chức và người đứng đầu cơ quan, đơn vị; Không ngừng đổi mới phương thức hoạt động.

Thạc sĩ Đặng Thị Duy Tư - Phó Trường Khoa Nhà nước và pháp luật, Học viện Cán bộ TP.HCM nhận định: “Giải pháp là xây dựng văn hóa dân chủ, với thuật ngữ dân chủ ở đây là như cầu thiết yếu cho con người trong xã hội, nền văn hóa dân chủ là hệ thống các giá trị dân chủ, ý thức dân chủ cùng với những thiết chế để vận hành quyền lực và thực thi dân chủ một cách khoa học, lành mạnh và tích cực. Như vậy các cơ quan, đơn vị để có thể thực hiện được văn hóa dân chủ này thì thực hiện các bước đầu tiên là xây dựng văn hóa công sở, văn hóa ứng xử và văn hóa nghề nghiệp”. 

Ông Lương Tuấn Anh - Chủ tịch Công đoàn viên chức TP.HCM nhận xét: “Với vai trò của Đảng ủy Khối, Công đoàn viên chức Thành phố kiến nghị các đồng chí sẽ tiếp tục tham gia chung với Đảng Đoàn, UBND Thành phố phản ánh kịp thời những nội dung phát sinh tại các đơn vị trực thuộc, đồng thời, có những nội dung liên quan đến ban hành các hướng dẫn để phù hợp hơn với tình hình của Khối Dân - Chính - Đảng Thành phố, và với TP.HCM. Nếu chỉ với những văn bản hiện có thì chưa đáp ứng được đặc điểm đa dạng của Thành phố cũng như của Khối Dân - Chính - Đảng”. 

Còn ông Vũ Anh Tuấn - Vụ trưởng, Trưởng cơ quan Thường trực Ban Dân vận Trung ương tại TP.HCM bày tỏ: “Trong cơ quan, đơn vị, làm sao để cán bộ nhân viên được biết, được bàn, được giám sát và được thụ hưởng. Theo tôi vai trò của người đứng đầu các cơ quan. Nếu thủ trưởng của các đơn vị có thể tạo ra cơ chế để CBNV của mình cùng tham gia dân chủ, đoàn kết, họ thấy những gì sai những gì chưa đúng hoặc có những hiến kế đóng góp cho cơ quan mạnh dạn trao đổi với thủ trưởng, và được lắng nghe, tôn trọng những ý kiến, thậm chí là những ý kiến trái chiều, vì sự phát triển chung của đơn vị”. 

Sau Hội thảo, Học viện Cán bộ Thành phố phối hợp Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng sẽ tổng hợp, báo cáo Thành ủy và gửi đến các cơ quan có liên quan về kết quả hội thảo cùng với các kiến nghị, đề xuất của Hội thảo để góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện dân chủ cơ sở ở cơ quan, đơn vị tại TP.HCM.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn: