Mỹ không thay đổi quan điểm về xung đột Gaza

QUỲNH NHƯ - HOÀNG HẢI // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 18/6/2024, 16:59

(HTV) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết việc Thủ tướng Israel giải tán nội các chiến tranh không làm thay đổi những đánh giá của Mỹ đối với cuộc xung đột tại Gaza.

Thủ tướng Netanyahu đã tuyên bố giải tán nội các chiến tranh gồm 6 thành viên. Cơ quan này đã được thành lập sau khi Hamas tấn công vào lãnh thổ Israel vào ngày 7/10/2023 dẫn đến xung đột Hamas-Israel như hiện nay.

Sau khi động thái này, đại diện Hội đồng An ninh Mỹ cho biết họ tôn trọng quyết định của ông Netanyahu và cho rằng quyết định đó thuộc về chính phủ và người dân Israel. Phát biểu hôm 17/6, ông John Kirby, cố vấn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, cho rằng việc ông Benny Gantz rời khỏi nội các chiến tranh "khiến Thủ tướng Netanyahu không còn sự lựa chọn nào khác".

Nguồn ảnh: Văn phòng Báo chí Chính phủ Israel

Nội các chiến tranh của Israel họp cùng các quan chức an ninh cấp cao tại Tel Aviv ngày 14/4/2024, vài giờ sau cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Iran vào Israel.

Trong cuộc họp báo cùng ngày, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Matthew Miller cũng nói rằng Mỹ sẽ tiếp tục các cuộc đối thoại trực tiếp và thẳng thắn với chính phủ Israel như trước đây, và việc giải tán nội các chiến tranh không làm thay đổi chiến lược cơ bản của Mỹ đối với Israel.

Về cuộc chiến ở Gaza, Thủ tướng Israel Netanyahu dự kiến sẽ tiến hành tham vấn với một nhóm nhỏ các bộ trưởng, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant và Bộ trưởng Các vấn đề chiến lược Ron Dermer.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: