Sao học việc

Múa lân không hề dễ dàng!

Lần này, Young Ju và Nguyễn Đình Vũ được trải nghiệm một nghề mang đậm bản sắc văn hóa và lâu đời, đó chính là Múa lân. Để có thể thuần thục, người múa lân cần trải qua khổ luyện trong thời gian dài.

Gặp gỡ anh Sang, cả hai được biết đến hai loại chủng lân đặc trưng của một đoàn lân chuyên nghiệp gồm có Lân Phật Sơn, Lân Hạc Sơn. Theo như anh Sang cho biết, một chú lân có hai người điều khiển, họ có những nhiệm vụ và chức năng riêng, thường thì người làm đuôi lân nặng ký hơn người làm đầu lân, vì sẽ phải nâng người làm đầu lân lên cao trong những động tác phức tạp. Đồng thời, kỹ thuật biểu diễn Lân Hạc Sơn có phần khó hơn Lân Phật Sơn.

Young Ju - Nguyễn Đình Vũ làm quen với những chú lân

Nhanh chóng bước vào quá trình luyện tập, để có thể vững vàng trước những động tác biểu diễn của Múa lân, anh Sang đã giao nhiệm vụ cho hai học viên phải đứng tấn trong 45 phút. Bộ tấn vững chắc giúp người biểu diễn có thể thuần thục những động tác, di chuyển chắc chắn nhưng uyển chuyển, từ đó "tạo thần thái" cho chú Lân và hình ảnh của chúng được thể hiện một cách đẹp nhất.

Hai MC "đổ mồ hôi hột" với việc đứng tấn

Sau đó, bộ đôi được quan sát bộ di chuyển cơ bản. Hai MC hoàn toàn bị “hút hồn” trước sức hấp dẫn qua cách di chuyển, cái chớp mắt của Lân. Để lân có thể trở thành “một sinh vật sống” như vậy thì là một câu chuyện hoàn toàn khác và khó. Điều này yêu cầu rất cao về kỹ thuật, thể lực của hai thành viên múa lân. Do đó, Young Ju - Nguyễn Đình Vũ đã dự đoán được phần nào khó khăn phải đối mặt.

Thực hành những động tác yêu cầu cao về thể lực và kỹ năng

Quả thật, hai MC đã cố gắng hơn 100% sức lực để có thể làm tốt nhất có thể với phương châm “Không gì mà không thể”. Song song đó, khi được nghỉ ngơi, hai nghệ sĩ hoàn toàn bất ngờ với thời gian luyện tập của ê-kíp đoàn lân khi dành ra 5 tiếng đồng hồ mỗi ngày để tập luyện, có khi hơn trong những dịp lễ đặc biệt. Trải qua quá trình luyện tập, Young Ju cảm thấy chóng mặt vì phải giữ đầu lân và di chuyển liên tục, Nguyễn Đình Vũ thì “thở hổn hển” khi phải nâng Young Ju lên cao, đồng thời cúi người trong thời gian dài để thân lân chuẩn theo chiều ngang. Ngoài ra, lân phải múa đúng nhịp theo bài nhạc của đội trống khiến thử thách càng thêm phần khó nhằn.

Cuộc trò chuyện gần gũi giúp khán giả có những cái nhìn thú vị về nghệ Múa lân

Qua bài kiểm tra, dù không được đánh giá cao, thế nhưng anh Sang vẫn đề cao sự cố gắng và nỗ lực của cả hai vì vốn dĩ thời gian không cho phép hai học viên mới có thể trải nghiệm, thuần thục nhiều hơn. Trước lời nhận xét của người hướng dẫn, Nguyễn Đình Vũ chia sẻ: “Tụi em có thể làm xấu, làm sai nhưng sẽ không bao giờ bỏ cuộc!”.

Duy Dương