Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 252

Mối lương duyên với sách của Lê Bá Tân

Yêu sách và mong muốn giới trẻ cũng biết trân trọng những quyển sách, Lê Bá Tân chuyển nghề từ giáo viên sang xây dựng một quán cà phê độc đáo - "uống cà phê trả tiền bằng sách".

Tham khảo lời mời của một người bạn để mở quán cà phê sách giữa lòng thành phố, Lê Bá Tân không mất nhiều thời gian để suy nghĩ trước khi đưa ra quyết định. May mắn sang nhượng lại được căn nhà có chứa hơn 1.000 quyển sách từ một cô giáo lớn tuổi có thói quen sưu tầm, Bá Tân đã có lượng sách kha khá để sử dụng. Cũng giống nhiều quán cà phê khác, thực đơn quán của Tân luôn có cà phê, trà thảo mộc và một số món đồ uống do các nhân viên tự nấu. Đặc biệt vào chủ nhật hàng tuần, khách đến quán chỉ cần mang theo một cuốn sách cũ là sẽ không phải trả tiền đồ uống.

Anh Bá Tân đang "sơ cứu" cho quyển sách đã cũ của tiệm

Là một người mê sách và cũng từng đứng trên bục giảng, nên khi quyết định chuyển hướng, Bá Tân không muốn kinh doanh bình thường. Anh mở mô hình kết hợp giữa sách với cà phê trước hết để trang trải cuộc sống, đồng thời muốn sách tiếp cận bạn đọc một cách nhẹ nhàng nhất. "Mọi người đến đây có thể tự chọn cho mình một cuốn sách mà mình thích, đồng thời ở quán có nhiều hoạt động trao đổi sách, chia sẻ những câu chuyện thú vị xung quanh sách. Mình xác định cuộc đời mình đã gắn liền với sách rồi, nên chỉ hy vọng có nhiều bạn trẻ đam mê hơn với sách, bởi lẽ mỗi cuốn sách chứa đựng rất nhiều điều thú vị trong đó"  - Tân chia sẻ.

Không gian của quán cà phê thích hợp cho những ai đang tìm kiếm một nơi an tĩnh để đọc sách

Trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, tình hình kinh doanh cà phê sách của anh Tân cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, anh cho biết bản thân luôn gặp những người tốt bụng và quý mến mình nên dù có trắc trở cỡ nào, anh vẫn cố vượt qua. Có thêm thời gian rảnh, anh Tân tận dụng để chăm sóc, phân loại hoặc sửa chữa những quyển sách cũ bị hư.

Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh