Tết Tân Sửu 2021

Miệt mài cắt tóc miễn phí cho người nghèo đón Tết

Anh Nguyễn Văn Pháp hiện là một nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp tại TP.HCM. Ngoài thời gian ban ngày dành cho công việc chính tại tiệm tóc, mỗi buổi tối, anh lại miệt mài với hoạt động thiện nguyện: cắt tóc miễn phí cho người nghèo trên các con phố.

Hiện công việc của anh Nguyễn Văn Pháp rất ổn định với vị trí quản lý tại một tiệm hớt tóc có tiếng tại TP.HCM. Nhưng thay vì tranh thủ thời gian để được nghỉ ngơi như những người anh em đồng nghiệp khác, anh chọn thêm một công việc vào những buổi tối rảnh rỗi. Đáng nói hơn rằng, công việc này hoàn toàn không lương, "tiền công" được trả bằng niềm vui và hạnh phúc của những người nghèo được anh “phục vụ”. Rõ ràng hơn, cắt tóc miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn chính là "việc làm thêm" của anh Pháp.

Anh Nguyễn Văn Pháp luôn dành thời gian để lắng nghe câu chuyện từ những mảnh đời khó khăn

Công việc làm thêm này chỉ diễn ra vào ban đêm vì đây là lúc những người có hoàn cảnh khó khăn bắt đầu xuất hiện, họ tìm cho mình một nơi tạm bợ để chợp mắt, mong mỏi sự giúp đỡ từ những nhà hảo tâm trên những con đường, trong các góc phố và dưới ánh đèn vàng hiu hắt của “thành phố không ngủ”. 

Ngay sau đó, anh gửi những con người có duyên gặp gỡ này một mái tóc mới

Không chỉ đơn giản là cắt tóc, đối với anh, việc làm này còn mang đến những trải nghiệm mới mẻ về cuộc đời của mỗi người mà anh gặp, đi kèm với đó là những cung bậc cảm xúc khó tả khi được trải lòng và đồng hành, lắng nghe tiếng nói của những mảnh đời đang cần sự chia sẻ và cảm thông, dù đó chỉ là trong phút chốc, miễn là họ vui thì anh cũng thấy an nhiên trong lòng.

Niềm vui, sự hạnh phúc, lòng biết ơn chính là những thứ anh nhận lại được

Dịp cận Tết Tân Sửu này, việc làm thiện nguyện của anh càng có ý nghĩa hơn. Không chỉ gói gọn là mang đến một mái tóc mới, đẹp và miễn phí cho những người nghèo, mà anh xem như một món quà Tết dành tặng cho họ. Thêm vào đó, anh còn trao tặng những phong lì xì đến với những con người hoàn toàn xa lạ ấy, mong họ sẽ cảm nhận được một chút an lành, hạnh phúc trong năm mới khi cuộc sống vốn dĩ đang vô cùng khó khăn.

Một số hình ảnh về một đêm cắt tóc miễn phí của anh Nguyễn Văn Pháp:

Chiếc xe đạp này chính là "góc làm việc di động" của anh Pháp

Dụng cụ hành nghề vô cùng chuyên nghiệp, đầy đủ và sạch sẽ

Anh Nguyễn Văn Pháp sẵn sàng cắt tóc cho mọi độ tuổi

Luôn làm hết cái tâm chính là kim chỉ nam của anh

Vẻ mặt tập trung của anh Pháp khi thực hiện các thao tác

Một em nhỏ sắp có mái tóc đẹp đón Tết

Từng đường cắt luôn được trau chuốt một cách kỹ lưỡng

Những đường kéo lả lướt

Sau khi thực hiện những mái tóc mới, anh còn trao tặng phong bao lì xì cho những người khó khăn

Anh Nguyễn Văn Pháp hy vọng rằng việc làm của mình sẽ được nhân rộng hơn nữa trong cộng đồng những người hớt tóc chuyên nghiệp

Duy Dương