Miễn lệ phí thủ tục hành chính: TP.HCM khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến

KIỀU MINH - NGUYỄN QUỐC - QUỐC KHANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 20/6/2024, 14:00

(HTV) - Sau khi UBND TP.HCM ra văn bản triển khai nghị quyết về thực hiện mức thu 0 đồng đối với một số thủ tục dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn Thành phố, những ngày qua, ngày càng có nhiều người dân được tiếp cận chính sách này.

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại UBND quận Phú Nhuận

Thay vì phải chi trả 100.000 đồng cho thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chị Kim Ngân đã được chuyên viên bộ phận một cửa tại UBND quận Phú Nhuận thông tin và hướng dẫn thao tác ngay trên máy vi tính, để hưởng chính sách miễn phí lệ phí 98 thủ tục hành chính khi thực hiện trực tuyến của TP.HCM.

Cán bộ công chức hỗ trợ người dân đăng nhập vào hệ thống

Chị Thái Kim Ngân - Người dân quận Phú Nhuận, TP.HCM chia sẻ, việc thực hiện trên hệ thống máy tính rất tiện lợi, nhanh chóng và tiết kiệm. Thành phố đã tạo điều kiện để hình thành những công dân số.

Còn đối với anh Hải Minh, khi việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến đã trở nên rất quen thuộc, anh kỳ vọng nhiều hơn ở những cải tiến về công nghệ, kỹ thuật, nhằm tối ưu hóa tiện ích và gia tăng tỷ lệ tiếp cận không gian số cho người dân Thành phố.

Nhiều người dân được tiếp cận với dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn Thành phố

Dẫn đầu TP.HCM về chỉ số chuyển đổi số, điều này đồng nghĩa với tỷ lệ tiếp cận môi trường số trong lĩnh vực hành chính công của Phú Nhuận cũng rất tích cực. Kết quả này có được là nhờ sự chủ động trong tuyên truyền, khuyến khích và tạo thói quen cho người dân, doanh nghiệp sử dụng hình thức giao dịch trực tuyến khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Bà Dương Thị Uyên Chi - Chánh Văn phòng UBND huyện Bình Chánh, TP.HCM cho biết, với đặc thù là huyện có diện tích rộng, việc thực hiện thủ tục trực tuyến toàn trình là giải pháp phù hợp cho người dân có nhu cầu nộp hồ sơ trực tuyến toàn trình. Đặc biệt là các xã có khoảng cách địa lý xa trung tâm của huyện như xã Vĩnh Lộc A, xã Vĩnh Lộc B cách hơn 10 km vẫn có thể nộp hồ sơ trực tuyến tại nhà, vừa tiết kiệm được thời gian và chi phí thực hiện thủ tục hành chính.

Việc thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến của người dân Bình Chánh vẫn còn thấp, huyện vẫn đang nỗ lực nhiều giải pháp để cải thiện

Lãnh đạo UBND TP.HCM yêu cầu các sở, ngành, địa phương nhanh chóng triển khai và báo cáo kết quả thực hiện trong Quý IV năm 2025. Đồng thời thông tin rộng rãi đến các tổ chức, cá nhân cùng biết và tham gia giám sát, góp phần cải cách hành chính theo đúng chủ trương của Thành phố.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: