Tâm tình bỉm sữa - Tập 222

Mẹ bỉm loay hoay để giữ gốc Việt cho con

Những đứa trẻ mang hai dòng máu, được nuôi dưỡng ở môi trường ngoại quốc sẽ khó thích nghi với cuộc sống tại Việt Nam. Mẹ bỉm Vũ Thị Sao đã chia sẻ về hành trình mang con "trở về" quê hương Việt Nam của vợ chồng chị.

Mẹ bỉm Vũ Thị Sao (phải) cùng Tiến sĩ Tô Nhi A

Vũ Thị Sao kết hôn cùng ông xã Hàn Quốc và sang định cư tại nước bạn trong nhiều năm. Là một người Hàn nhưng chồng chị luôn yêu mến Việt Nam và mong muốn giữ gốc Việt cho con. Anh cũng thường xuyên tự tìm tòi học nói tiếng Việt. Sau khi con gái sinh ra, anh đã cùng vợ dạy con tiếng Việt, song song với tiếng Hàn.

Mẹ bỉm chia sẻ hành trình gian nan của mình tại "Tâm tình bỉm sữa"

Tuy nhiên, không may mắn, khi con được 4 tuổi, anh chị về Việt Nam tìm cơ hội đầu tư và kẹt lại do dịch COVID-19. Đến khi gặp lại con, bé không còn nói được tiếng Việt, cũng như không ăn được đồ ăn quê hương. Vợ chồng chị Sao đã vất vả tìm trường có thể tiếp nhận con và giúp bé kết nối lại với ngôn ngữ đã bị đánh mất. Đó là một hành trình đầy gian na, vất vả, đòi hỏi sự kiên trì của cả gia đình.

Con gái Châu Anh của mẹ Sao đang từng bước tìm lại tiếng Việt

Chia sẻ cùng Tâm tình bỉm sữa, chị Sao cho biết, sau thời gian loay hoay, vợ chồng chị quyết định xa con một lần nữa, gửi bé vào sống với người thân của mẹ để có thể học lại tiếng Việt. Được sống cùng anh chị em họ, cùng ăn, cùng chơi, cùng học, bé Châu Anh của mẹ Sao đã bắt đầu thích nghi với cuộc sống tại Việt Nam, có thể nói được 60% tiếng Việt. Dù biết con gái luôn mong được ở cùng bố mẹ, nhưng quyết tâm không để con mất gốc ngay trên quê hương mình, vợ chồng chị Sao đã phải nỗ lực rất nhiều để có thể giúp con vượt qua trở ngại khi "trở về".

Tâm tình bỉm sữa - 21g15 thứ Tư trên HTV9.

Đan Quỳnh