Ký sự biển đảo quê hương (vùng 1, phần 2)

Mắt ngọc của biển

Hải Phòng có nhiều câu chuyện để kể, chỉ riêng vùng đất Cát Bà đã là một pho truyện lịch sử, truyền thuyết và cả hiện tại cuốn hút. Tập này, Đoàn phim TFS lên đường đến xã Việt Hải, nơi hải đảo xa xôi hẻo lánh và tận cùng của Hải Phòng.

Câu chuyện vừa được kể trong bộ phim "Mắt ngọc của biển", thuộc loạt "Ký sự biển đảo quê hương", phát sóng lúc 15g chiều qua (28/3) trên kênh HTV9. 

Xã Việt Hải nằm giữa thung lũng sâu, hẻo lánh, ở giữa biển khơi nên gần như tách biệt với thế giới bên ngoài. Bởi vậy, Việt Hải cứ mãi là một ngôi làng xa lạ, bí ẩn khiến du khách tò mò như đang đi vào chốn thâm cung cùng cốc. 

Có một điều thật lạ lùng, xã đảo bị bao vây bốn bề biển – núi này lại được thiên nhiên ưu đãi cho nguồn nước ngọt để phát triển nông nghiệp, đào xuống vài mét đã có nước ngọt để phục vụ sinh hoạt và làm lúa. Việt Hải gần như không có hoạt động giao thương, cũng không có chợ, cuộc sống tự cung tự cấp. Là xã vùng sâu, khó khăn nhất của Hải Phòng, Việt hải có vỏn vẹn hơn 300 người dân, trên diện tích 86,25km². Sống giữa thiên nhiên trong lành nên tỉ lệ đau bệnh ở xã đảo này rất ít, chỉ có những căn bệnh thông thường và được các bác sĩ áo xanh đóng quân trên xã đảo chữa trị kịp thời. Bên cạnh đó, Đoàn làm phim TFS còn hành trình đến đảo Long Châu. Đây là một quần đảo cấu tạo từ đá vôi gồm khoảng trên 30 đảo, đá, bãi ngầm nằm cách Cát Bà 15 km về phía Đông Nam và cách bờ biển Hải Phòng 50km. Người phương Tây gọi quần đảo này bằng nhiều cái tên khác nhau như: Archipel des Fai Tsi Long, Griffes du Dragon, Xuy Nong Chao, Grande Norway Islands...

Đảo lớn nhất là Long Châu với diện tích khoảng 1km², trên có ngọn đèn biển Long Châu. Cùng hải đăng Hòn Dấu, Kê Gà, hải đăng Long Châu với tuổi đời trên 100 năm là một trong ba ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam. Thắng cảnh Long Châu là một kiệt tác thiên nhiên. Năm 2012, Việt Nam đã đề nghị UNESCO công nhận quần đảo Cát Bà - Long Châu là Di sản thiên nhiên thế giới.

Xem lại một đoạn phim nhỏ trong "Ký sự biển đảo quê hương: Mắt ngọc của biển". Đón xem tập tiếp theo của loạt ký sự này với chủ đề "Bạch Đằng giang" vào 15g chiều nay (29/3) trên kênh HTV9. 

Thiên Bình