Măng cụt xanh giá nửa triệu đồng một ký

THÙY DƯƠNG Tổng hợp // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 12/5/2023, 17:10

Vụ năm nay, măng cụt xanh đã gọt vỏ tăng giá từ 350.000 đồng lên 550.000 đồng một ký, được nhiều người chuộng tìm mua làm gỏi.

Trước đây, người tiêu dùng thường chỉ mua măng cụt đã chín về làm món tráng miệng. Hai năm trở lại đây, măng cụt xanh (chưa chín) lại là trái cây được người tiêu dùng miền Nam tìm mua để chế biến thức ăn.

Giá loại này tăng liên tục và trở nên đắt đỏ. Chị Thảo ở quận 6 (TP.HCM), người hơn tuần nay đã bán hàng trăm ký măng cụt sống, cho biết giá một kg chưa gọt vỏ là 80.000 đồng, còn loại đã gọt vỏ 550.000 đồng. Mức này đang cao hơn 30% so với năm ngoái.

"Giá cao nhưng loại này đang 'hot' lắm. Mỗi ngày tôi chỉ có thể gọt được khoảng vài chục ký măng sống vì loại này sơ chế cầu kỳ và tốn thời gian", chị Thảo nói.

Măng cụt xanh được các cửa hàng sơ chế để bán cho khách hàng ở TP HCM. Ảnh: Kim Ngân

Ban đầu chỉ bán măng chín nhưng hơn tuần nay, chị Hồng ở quận 8 (TP.HCM) cũng chuyển sang bán hàng sống vì khách hỏi nhiều hơn hàng chín.

Theo chị, chỉ trong một tuần, 200 ký măng cụt sống tại cửa hàng đã được khách đặt mua hết. Do sơ chế măng cụt sống lâu nên chị đã phải thuê thêm nhân viên. "5 ký măng cụt mới được 1 ký ruột, cộng thêm chi phí sơ chế nên tôi bán với giá 430.000 đồng. Giá cao nhưng luôn cháy hàng, thậm chí chỉ đủ hai phần ba khách đặt trước", chị Hồng nói.

Là đầu mối phân phối sỉ, chị Hạnh Thu ở Bình Dương cho biết năm nay số lượng sỉ mua măng cụt xanh tăng vọt. Năm ngoái, lượng đặt hàng gọt vỏ chỉ khoảng 100 - 200 ký và hơn tấn hàng nguyên vỏ. Tuy nhiên, năm nay nhu cầu tăng gấp 5 lần. Do đó, chị phải chia đều các đơn để mối sỉ nào cũng có hàng bán.

"Nhiều sỉ đặt 200 ký nhưng tôi chỉ gửi được khoảng 80 - 100 ký vì hàng khan hiếm trong khi nhu cầu tăng cao", chị Hạnh Thu nói.

Măng cụt xanh hàng loại 1, nguyên vỏ, giá có thể lên tới 130.000 đồng một ký. Hàng bán ra hiện nay đa phần là hàng cắt tỉa những trái chưa đạt chuẩn trên mỗi cây hoặc hàng loại 3. Thông thường, tại các nhà vườn, mỗi cây họ sẽ cắt tỉa 1 - 2 kg không đạt chuẩn để dành dinh dưỡng cho những trái đạt chuẩn. Muốn mua với số lượng lớn, thương lái phải đi gom từng vườn.

Món gỏi gà măng cụt đang là trào lưu ẩm thực được người tiêu dùng TP.HCM ưa chuộng. Ảnh: Hoàng Thủy

Măng cụt xanh hút khách, theo chị Thu, vì đang có trào lưu kinh doanh và chế biến món măng cụt gỏi gà. Món này là đặc sản của vùng Đông Nam Bộ. Trước đây, chỉ khách du lịch mới được thưởng thức khi tới thăm quan các địa điểm có trồng măng cụt, nay được người tiêu dùng TP.HCM tìm mua.

Trên thị trường, ngoài hàng xanh, măng cụt chín có 2 loại gồm hàng Thái Lan và Việt Nam. Trong đó, măng cụt chín của Thái Lan có giá 70.000 - 100.000 đồng một ký, còn hàng Việt 100.000 - 120.000 đồng. Hiện, măng Lái Thiêu mới đầu mùa, sản lượng còn thấp nên giá cao hơn hàng Thái.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Dương, măng cụt đầu vụ giá tốt. Hiện nay măng cụt được trồng tập trung nhiều ở thành phố Thuận An và huyện Dầu Tiếng với số lượng khoảng 800 ha.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Dương

>>> Xin mời quý vị đón xem chương trình thời sự của HTV lúc 20G mỗi ngày trên HTV9

Ý kiến của bạn: