Lý Nhất Đồng: Đã tìm thấy niềm vui và hạnh phúc trong nghề diễn viên

Với Lý Nhất Đồng – vai nữ chính Thiển Tuyết trong phim “Kiếm vương triều” (đang phát sóng trên HTV7) - thì quan trọng hơn cả là tìm thấy niềm vui và hạnh phúc trong nghề diễn viên, chứ không hẳn là tên tuổi phải thật nổi tiếng.

Tốt nghiệp Cử nhân múa nhưng Lý Nhất Đồng lại rẽ sang nghề diễn viên 

“Tôi không có kế hoạch cho cuộc sống từ khi còn nhỏ và chưa bao giờ có kế hoạch trở thành một diễn viên” - Lý Nhất Đồng sinh năm 1990 nhớ lại. Năm lên 10 tuổi, Lý Nhất Đồng bắt đầu học nhảy múa bằng cách tham gia các lớp đào tạo nghiệp dư. Hai năm sau, theo lời giới thiệu của một giáo viên, Lý Nhất Đồng nộp đơn và được nhận vào trường Nghệ thuật Thâm Quyến. 

Sau khi nhận bằng cử nhân múa dân gian của Học viện Khiêu vũ Bắc Kinh, Lý Nhất Đồng đã làm các công việc liên quan đến khiêu vũ như giáo viên dạy nhảy, biểu diễn múa. Cô cũng từng ấp ủ dự định mở một quán trà kết hợp với biểu diễn nghệ thuật. 

Nhưng sau vài năm hoạt động trong ngành múa, Lý Nhất Đồng quyết định theo đuổi sự nghiệp diễn xuất. Cô kí hợp đồng với một công ty quản lý nghệ sĩ và theo học một lớp đào tạo. Chỉ vừa bắt đầu học cách uốn lưỡi để nói thoại cho trôi chảy và diễn cảm thì cô đã có cơ hội đóng vai chính Nhiếp Khuynh Thành – một vũ công nổi tiếng nhất Thượng Hải, mang vóc dáng nửa người nửa quỷ trong phim truyền hình đầu tiên Bán yêu khuynh thành vào năm 2016. Và một năm sau, Lý Nhất Đồng nhận được danh hiệu “Diễn viên mới của năm” của Giải thưởng “Điện thị chỉ nam” CCTV, nhờ vai Hoàng Dung trong phiên bản Tân anh hùng xạ điêu, chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn Kim Dung.

Vai diễn đầy ma mị của Lý Nhất Đồng trong phim “Bán yêu khuynh thành” 

Cả bộ phim truyền hình và diễn xuất của Lý Nhất Đồng đều được công nhận và đánh giá cao ở Trung Quốc và nước ngoài. Với lối diễn xuất đáng yêu, chân thực, Lý Nhất Đồng đã khắc họa rất tốt một Hoàng Dung thông minh, lém lỉnh khiến người hâm mộ “phát cuồng" một thời.

“Sau khi đóng Tân anh hùng xạ điêu, nhiều người bắt đầu yêu thích tôi. Có được hào quang này, tôi cảm ơn ông Kim Dung đã miêu tả một nhân vật Hoàng Dung hoàn hảo đến vậy. Trong quá trình quay ở ngoài phim trường, bộ phim đã đào tạo tôi thành một “King Kong”. Bởi chúng tôi phải diễn xuất trong môi trường nóng như thiêu đốt, mặc trang phục cổ trang dày cộp và làm việc gần 20 giờ mỗi ngày. Tôi đã tích cực tập thể dục trước đó nên khả năng “chiến đấu” đặc biệt mạnh mẽ”- Lý Nhất Đồng kể lại. 

Lý Nhất Đồng bắt đầu nổi tiếng nhờ vai Hoàng Dung của phim “Tân anh hùng xạ điêu”

Ngoài ra, vì trước đây đã có nhiều phiên bản Anh hùng xạ điêu ra mắt và được công chúng đón nhận. Thế nên, Lý Nhất Đồng không tránh khỏi bị áp lực với vai Hoàng Dung của mình. “Cách để giải quyết áp lực với tôi là đọc nhiều lần cuốn sách gốc của Kim Dung. Bởi trước đây tôi chưa xem bất kì phiên bản nào của Anh hùng xạ điêu. Đạo diễn gợi ý xem phiên bản năm 1983 hay 1994, nhưng tôi muốn tránh bắt chước nên nhất định không xem”- Lý Nhất Đồng kể thêm.

Nhờ vai Hoàng Dung, Lý Nhất Đồng còn lọt vào danh sách “Những người gây ảnh hưởng của làng giải trí trên Weibo”, đứng vị trí thứ 6. Tiếp sau đó, Lý Nhất Đồng được mời đóng vai nữ chính cho một loạt phim truyền hình, phim chiếu mạng như: Mị giả vô cương, Kiếm vương triều, Chỉ vì phút giây được gặp em, Hải Đường kinh vũ yên chi thấu, Triều Ca, Yêu anh đừng nghĩ quá nhiều,  Đại Đường nữ nhi hành… 

Trong đó Kiếm vương triều thuộc thể loại dã sử - cổ trang, lấy bối cảnh cuối thời Chiến quốc - kể về chàng trai trẻ Đinh Ninh (Lý Hiện đóng) ủ mưu lật đổ tên hoàng đế độc ác. Dưới sự trợ giúp của Thiển Tuyết (Lý Nhất Đồng đóng) – con gái của một gia đình quý tộc, thông minh, văn võ song toàn mà Đinh Ninh trở thành một cao thủ kiếm thuật. Được chăm chút bởi đạo diễn tên tuổi Phùng Tiểu Cương, Kiếm vương triều trở thành “bệ phóng” mới cho sự nghiệp của Lý Nhất Đồng.

Vai Thiển Tuyết trong “Kiếm vương triều” chứng tỏ sự trưởng thành trong diễn xuất của Lý Nhất Đồng 

So với các vai diễn trước đây, Lý Nhất Đồng dường như “lột xác” qua vai Thiển Tuyết lạnh lùng và bí ẩn, nhưng ẩn giấu bên trong một trái tim nồng ấm và đầy nhiệt huyết. Trong suốt bộ phim Kiếm vương triều, diễn xuất rất ấn tượng của Lý Nhất Đồng luôn khiến khán giả phải trầm trồ. Trên các diễn đàn bình luận về phim, nhiều khán giả đã để lại lời khen dành cho Lý Nhất Đồng, chẳng hạn như: “Tôi đã rất ấn tượng bởi diễn xuất của cô ấy. Từ vai diễn trong Bán yêu khuynh thành cho đến nay, cô ấy đã “thoát” khỏi các nhân vật trẻ con và bồng bột của mình, để thực sự trưởng thành trong vai diễn này”.   

Tuy chủ yếu học diễn xuất từ thực tế trên trường quay, nhưng những năm tháng học nhảy múa trước đây cũng giúp ích đáng kể cho Lý Nhất Đồng trong biểu đạt ngôn ngữ hình thể. Lý Nhất Đồng cho biết, cô không “thiết kế” kĩ thuật diễn xuất cho các nhân vật, mà chỉ nhập vai bằng cảm nhận và cảm xúc từ trạng thái thực tế của mình. 

Điều đáng kể là Lý Nhất Đồng luôn được “ghép đôi” với những nam diễn viên tên tuổi đang rất “hot” hay là “thần tượng” của đông đảo khán giả trẻ như: La Tấn, Đặng Luân, Lý Hiện, Lục Nghị, Hứa Khải… Bởi vậy, nhiều khi Lý Nhất Đồng cũng bị đặt lên bàn cân so sánh với các bạn diễn. Nhưng nói chung, sự hợp tác diễn xuất và hiệu ứng nhập vai của Lý Nhất Đồng với bạn diễn luôn được nhận xét là “ ăn ý” và “xứng đôi”. 

Lý Nhất Đồng nhận đóng vai diễn mà mình thích, chứ không phải vì để nổi tiếng

Hiện tại, Lý Nhất Đồng đã bước sang tuổi 30, năng lực diễn xuất đã được công nhận nhưng tên tuổi lúc “hot” lúc “chìm”. Dù vậy, Lý Nhất Đồng luôn bình thản và hài lòng với thành quả đã gặt hái được. Bởi nổi tiếng hay trở thành cái tên được tìm kiếm nhiều trên các mạng xã hội, hoặc được công chúng tung hô không phải là mục tiêu ban đầu của Lý Nhất Đồng khi đến với nghề diễn viên. “Tôi đã đóng các vai diễn mà mình thích chứ không phải vì để được nổi tiếng. Tìm thấy niềm vui và hạnh phúc trong vai trò diễn viên đối với tôi thực sự là đủ rồi” – Lý Nhất Đồng chia sẻ.

Minh Hương