Thanh xuân tỏa sáng

Luyện tập không đúng cách

Luyện tập thể dục rất tốt cho cơ thể và giúp tăng cường sức khỏe cho con người. Tuy nhiên không phải cứ tập thể dục nhiều là sẽ có sức khỏe tốt. Việc luyện tập thể dục sai cách sẽ để lại nhiều hậu quả cho cơ thể.

Tập luyện thể dục là một trong những hoạt động được các chuyên gia khuyên nên thực hiện mỗi ngày, luyện tập thể dục thường xuyên giúp cho trí não được sáng suốt và có cơ thể dẻo dai hơn. 

Với những người muốn giảm cân hay duy trì vóc dáng thon thả thì luyện tập theo kiểu cho cơ thể đốt cháy năng lượng. Nhưng, khi bạn cảm thấy càng tập càng mỏi mệt, thậm chí ngất xỉu thì đó chính là hội chứng của việc luyện tập quá mức.

Nhiều chị em do vội vàng đạt mục tiêu giảm béo bằng việc tăng cường độ, nhịp độ tập sẽ dẫn đến biểu hiện của hội chứng này như: mau mệt, nhịp tim tăng, thiếu oxy não. Những triệu chứng này sẽ làm tăng những nguy cơ về bệnh tim mạch, làm quá trình vôi hóa động mạch vành, rối loạn về những chức năng tâm trương.

Việc luyện tập những bài tập vượt qua mức chịu đựng của cơ thể vào thời gian đầu sẽ làm rách dây chằng, bong gân, gãy xương, trật khớp... và về lâu dài sẽ bị thoái hóa khớp sớm hoặc cột sống bị vẹo. 

Tập luyện thể dục đúng cách có thể giúp chúng ta khỏe mạnh và đẩy lùi được quá trình lão hóa của cơ thể, tuy nhiên khi tập thể dục sai cách có thể gây tổn thương cho các bộ phận trong cơ thể như thận. Thêm vào đó, bị mất nước khi tập luyện cũng làm cơ thể lão hóa nhanh hơn.

Do đó, vào thời gian đầu tập luyện, người tập cần phải có một huấn luyện viên chuyên nghiệp để hướng dẫn tư thế, kĩ thuật, cách thở và thực đơn dinh dưỡng phù hợp để cung cấp năng lượng tương ứng với cơ thể.

Để tập luyện thể thao có hiệu quả tốt nhất, người tập cần thời gian cho cơ thể nghỉ ngơi, giữ chế độ tập luyện ở mức độ rất thấp và tăng dần lên thật chậm, về tâm lý nên cân bằng và lạc quan, cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể, nhất là các vitamin và khoáng chất.

Hoàng Dương