Luật Đất đai 2024: Thanh lọc đầu cơ và nhà đầu tư thiếu năng lực

THU HIẾU - NGUYỄN QUỐC - QUỐC KHANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 18/6/2024, 22:38

(HTV) - Luật Đất đai 2024 tập trung bãi bỏ nhiều quy định gây vướng mắc kéo dài cho các dự án, ưu tiên việc nhanh chóng đưa nguồn lực đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.

Những quy định này kết hợp tốt sẽ giải quyết được tình trạng trì trệ, tuy nhiên cũng đật ra thách thức cho doanh nghiệp. Nếu không cẩn thận nghiên cứu kỹ quy định, doanh nghiệp có thể mất trắng dự án do chậm tiến độ.

 Luật Đất đai 2024 tập trung bãi bỏ nhiều quy định gây vướng mắc kéo dài cho các dự án

Theo Luật Đất đai, Luật Nhà ở 2024, đất dự án không được sử dụng trong 12 tháng liên tục kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư thì chủ đầu tư được gia hạn thêm không quá 24 tháng. Khi hết gia hạn, chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng Nhà nước sẽ thu hồi đất mà không bồi thường, trừ các trường hợp bất khả kháng.

Theo doanh nghiệp, cần có thêm một điểm thu hồi nếu là lỗi doanh nghiệp 

Ông Lê Hữu Nghĩa - Tổng Giám Đốc Công Ty TNHH Lê Thành đã nêu lo ngại, trong luật có ghi thu hồi trừ trường hợp bất khả kháng nhưng quy định trường hợp này không quy định lỗi doanh nghiệp, nếu trình tự thủ tục địa phương quá lâu, 3-4 năm làm chậm tiến độ thì sao? Ông Nghĩa mong muốn nên thêm một điểm thu hồi nếu là lỗi doanh nghiệp, còn trường hợp chứng minh được chậm trễ không phải lỗi doanh nghiệp thì không bị thu hồi vì một dự án hàng trăm hàng ngàn tỷ, thu hồi là bóp chết doanh nghiệp.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực nhận định đây là chế tài cần thiết, nhằm đưa trách nhiệm cao hơn đối với chủ đầu tư

Cùng quan điểm trên, Tiến sĩ Cấn Văn Lực - Thành viên hội đồng tư vấn chính sách Tài chính - Tiền tệ quốc gia nhận định, đây là chế tài mạnh đảm bảo chúng ta đưa trách nhiệm cao hơn đối với chủ đầu tư để đưa đất dự án bỏ hoang vào khai thác hiệu quả hơn nhưng phải làm rõ nguyên nhân từ bên nào. Nếu từ doanh nghiệp thì phải làm rõ hay do nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, lũ lụt dịch bệnh. Tôi rất mong chờ nghị định làm rõ.

Trong khi chờ triển khai các nghị định hướng dẫn, doanh nghiệp cũng nên xây dựng đội ngũ pháp lý để nghiên cứu sâu về các luật, cũng như tham gia góp ý, phản biện. Việc này góp phần hoàn thiện các Nghị định, Thông tư hướng dẫn, đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ giữa các luật mới và các luật liên quan khác. Luật càng sát thực tế, cơ chế càng phù hợp sẽ phát huy mạnh mẽ việc khai thác nguồn lực đất đai phục vụ KT-XH. Ông Nguyễn Ngọc Hòa - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM đánh giá, doanh nghiệp khi làm bài toán đầu tư thì sẽ chủ động hơn, lường được chi phí đầu vào, nhận diện doanh nghiệp chủ đầu tư thật sự, nếu chủ đầu tư gặp khó khăn thì sẽ chủ động tìm đối tác hợp lực hoặc chuyển giao dự án trước khi hết thời hạn 24-48 tháng, như vậy nguồn lực sẽ khai thác triệt để hơn, không còn tình trạng đăng ký dự án nhưng không đầu tư mà đầu cơ để chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Định giá đất theo nguyên tắc thị trường chính là linh hồn của Luật Đất đai mới. Các điểm mới như linh hoạt hơn việc trả tiền thuê đất một lần hay hàng năm; bổ sung các trường hợp được miễn, giảm tiền thuê đất, quy định cụ thể mức giá đối với các trường hợp thuê đất dài hạn và mức tăng theo thị trường có đối chiếu với chỉ số GDP. Điều này giúp doanh nghiệp chủ động hơn khi triển khai dự án.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: