LongFORM chương trình Dân hỏi - Chính quyền trả lời: "An toàn thực phẩm sức khỏe cộng đồng"

PHƯƠNG LINH // VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN HTV TẠI HÀ NỘI 7/10/2024, 12:00

(HTV) - Tại chương trình, đại diện các sở ngành đã trực tiếp giải đáp các ý kiến, câu hỏi của cử tri trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Nâng cao hiệu quả đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và tăng cường niềm tin của người tiêu dùng, để mang đến cho người dân TP.HCM những bữa ăn an toàn là nội dung chính của chương trình Dân Hỏi - Chính Quyền Trả Lời tháng 10, diễn ra sáng ngày 06/10 với chủ đề "An toàn thực phẩm - sức khỏe cộng đồng".

Bà Dương Thị Quỳnh Châu, cử tri Phường 02, Quận 8 thắc mắc: "Công tác quản lý an toàn thực phẩm tại các cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp trên địa bàn thành phố hiện nay như thế nào?".

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn Thực phẩm TP.HCM trả lời: "Chúng tôi phối hợp các đơn vị như Sở Giáo dục, Khu chế xuất, Khu công nghiệp, tập huấn tuyên truyền nâng cao an toàn thực phẩm. Phối hợp kiểm tra, thanh tra các doanh nghiệp có bếp ăn tập thể, về vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, con người... Về nguồn gốc, thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm; việc thực hiện chế độ kiểm thực 03 bước, lưu mẫu... kiểm tra thường xuyên liên tục".

Ông Trần Quang Tuấn, Trưởng Khu phố 06, phường Bến Nghé, Quận 01, TP.HCM tiếp tục đặt câu hỏi: "Khi phát hiện thực phẩm bẩn thì công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được thực hiện như thế nào?".

Ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM giải đáp: " Ngay khi phát hiện thực phẩm bẩn, việc đầu tiên và quan trọng nhất là rất mong bà con cử tri phản ánh ngay cho cơ quan chức năng gần nhất; có thể là Ủy ban Nhân dân phường, có thể là anh Công an khu vực, Tổ trưởng dân phố… hoặc bà con có thể gọi đường dây nóng 18006838, hoặc phản ánh ngay trên ứng dụng VNeID".

Tình hình công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học; vấn đề an toàn thực phẩm kinh doanh qua mạng, thực phẩm nhà làm; an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố, hàng rong và phố ẩm thực cũng được quan tâm, thảo luận.

Ông Bùi Thế Hải, Phó Chủ tịch UBND Quận 10, TP.HCM cho biết: "Trong thời gian qua, loại hình kinh doanh thức ăn đường phố có sự phát triển vì đáp ứng nhu cầu, sở thích của nhiều thành phần dân cư. Lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo quyết liệt trong an toàn thực phẩm đối với loại hình kinh doanh này. Quận thường xuyên tuyên truyền, vận động mọi người cùng nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm. Phân công cán bộ công chức thực hiện tiếp nhận xử lý thông tin từ người dân về sự cố, thông tin về an toàn thực phẩm".

Theo bà Trần Thị Diệu Thúy, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, chính quyền thành phố sẽ tiếp tục xây dựng các mô hình phố ăn uống an toàn, cổng trường an toàn để phục vụ người dân hiệu quả nhất. Tiếp tục tăng cường giám sát các đơn vị cung cấp suất ăn. Lãnh đạo thành phố rất quyết tâm nâng từ Ban An toàn Thực phẩm thí điểm thành Sở An toàn Thực phẩm, có chức năng thanh tra kiểm tra, phục vụ nhu cầu của người dân thành phố.

Ông Huỳnh Thanh Nhân, Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM cho biết, xây dựng thực phẩm sạch trong 02 khâu sản xuất và kinh doanh, phân phối. Phát triển chuỗi an toàn thực phẩm nông sản sạch, truy xuất nguồn gốc, giám sát chất lượng. Giám sát và cảnh báo nguy cơ kịp thời cho người tiêu dùng đối với các sản phẩm có nguy cơ gây mất an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân thành phố. Hướng dẫn và xử lý khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, đây là vấn đề cần có sự quan tâm để làm sao các cơ quan đơn vị, trường học, hộ gia đình giảm thiểu nguy cơ biến chứng do ngộ độc thực phẩm.

Dự kiến chương trình Dân Hỏi - Chính Quyền Trả Lời tháng 11 sẽ bàn về chủ đề: "Thi hành án dân sự - Quyền lợi và nghĩa vụ của công dân".

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: